Yên Bái: Vườn lan Hồ Điệp “kʜủng” với 100.000 giò hoa lan đẹp mê li, bất ngờ nhất là thuê chuyên gia Israel sang trồng

Với 100.000 giò lan Hồ Điệp, vườn lan của Công ty CP Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc hiện đang là vườn lan Hồ Điệp “khủng” nhất tỉnh Yên Bái. Đến thời điểm này, hàng vạn giò lan Hồ Điệp với đủ màu sắc đã bắt đầu khoe sắc, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Tân Sửu 2021.

Để trồng và chăm sóc 100.000 cây hoa lan Hồ Điệp, Công ty CP Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc (thôn Trực Bình, xã Minh Bảo, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã thuê chuyên gia Israel thiết kế, xây dựng và trồng theo công nghệ Israel.

Theo Công ty CP Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay vườn lan không nhập được giống lan Hồ Điệp từ Israel.

Bởi vậy, từ tháng 6/2020, công ty đã nhập giống lan Hồ Điệp của Viện nghiên cứu củ, quả Trung ương về trồng. Đến nay, những bông hoa lan Hồ Điệp đã bắt đầu khoe sắc và chờ xuất bán cho người dân chơi Tết Nguyên Đán.

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 1.

Với diện tích trên 13.000m2, đây là vườn lan Hồ Điệp “khủng” nhất tỉnh Yên Bái được trồng theo công nghệ Israel.

 

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 2.

Toàn bộ diện tích nhà kính trồng lan Hồ Điệp đều có hệ thống thông gió, điều hòa nhiệt độ… do kỹ sư Israel thiết kế.

 

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 3.

Các vật tư trong nhà kính trồng lan Hồ Điệp từ khung nhà, nilon, giá để chậu lan, hệ thống phun sương… cũng đều nhập khẩu từ Israel.

 

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 4.

Mỗi cây lan Hồ Điệp ở đây đều được các chuyên gia Israel chăm sóc kỹ lưỡng, việc bón phân, tưới nước đều được lập trình và điều khiển bằng máy tính.

Mỗi cành hoa lan Hồ Điệp tại đây dài từ 70 – 80cm và có từ 5 – 8 bông hoa. Hiện nay, mỗi giò lan bán tại vườn có giá từ 120.000 – 150.000 đồng, đây là mức giá khá phù hợp với nhiều đối tượng chơi hoa trong dịp tết.

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 5.

Chuyên gia Isarel trồng, chăm sóc vườn lan Hồ Điệp tại tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Chúng tôi có thể điều chỉnh để cây lan nở theo ý của khách hàng, thời gian chơi từ 2- 3 tháng”.

 

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 6.

Vườn lan Hồ Điệp có rất nhiều màu sắc để khách hàng lựa chọn như: Lan Hồ Điệp tím, lan Hồ Điệp vàng, lan Hồ Điệp xanh dương…

 

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 7.

Do trồng lan Hồ Điệp theo công nghệ của Israel, nên cây lan Hồ Điệp to, khỏe, lá xanh, cánh hoa dày, màu sắc đậm.

Ông David Eshel – Chuyên gia nông học người Israel cho biết: “Chúng tôi điều khiển môi trường trong nhà kính, hệ thống quạt, bón phân tự động… để tạo ra những bông hoa lan Hồ Điệp có chất lượng cao. Dự định của tôi sẽ tiếp tục cấy mô những loại hoa quý để chăm sóc, giúp cho mọi người được những thưởng thức loài hoa lan đẹp hơn”.

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 8.

Ông David Eshel – Chuyên gia nông học người Israel kiểm tra từng giò lan Hồ Điệp trước khi xuất bán.

 

Ngắm vườn lan Hồ Điệp lớn nhất Yên Bái trồng theo công nghệ Israel - Ảnh 9.

Còn khoảng 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng đã có nhiều khách đến tham quan và đặt mua lan Hồ Điệp về chơi Tết.

Ông Cù Trần Chín Hậu, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Hòa Lộc cho biết, từ năm 2021, Công ty Hòa Lộc với sự giúp đỡ của chuyên gia Israel sẽ tiếp tục thực hiện cấy mô một số giống lan quý hiếm khác.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ đưa một số giống táo Israel nhân giống tại trang trại để cung cấp cho các huyện vùng cao Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Suối Giàng và những tỉnh miền núi Bắc có nhiệt độ phù hợp, tạo ra vùng cây ăn quả ôn đới mang lại thu nhập cao cho người dân.

Theo https://danviet.vn/yen-bai-vuon-lan-ho-diep-khung-voi-100000-gio-hoa-lan-dep-me-li-bat-ngo-nhat-la-thue-chuyen-gia-israel-sang-trong-20210201192421262.htm