Ý nghĩa tên gọi của tỉnh Lào Cai, câu chuyện ᴍà không phải ai cũng biết

Ngày 12/7/1907, toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Lao Kay. Từ đây địa danh Lao Kay – Lào Cai chính thức xuất hiện trên bản đồ Việt Nam…

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?

Là tỉnh vùng cao biên giới ở khu vực Tây Bắc của Việt Nam, Lào Cai là một vùng đất có truyền thống lịch sử – văn hóa lâu đời. Tên gọi Lào Cai đã hình thành như thế nào, mang ý nghĩa gì? Ảnh: Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-2

Ngược dòng thời gian, con người đã hiện diện trên địa bàn Lào Cai từ thời tiền sử. Thời các Vua Hùng, khu vực Lào Cai thuộc bộ Tân Hưng, là một trong 15 bộ của Nhà nước Văn Lang, và là một trung tâm kinh tế chính trị lớn ở thượng nguồn sông Hồng. Ảnh: Đèo Ô Quy Hồ, Lào Cai.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-3

Sau các biến động về địa danh suốt 2.000 năm lịch sử, đến đời nhà Nguyễn, vùng đất Lào Cai chủ yếu thuộc đất của châu Thủy Vỹ, châu Văn Bàn, một phần thuộc châu Chiêu Tấn và một phần nhỏ thuộc châu Lục Yên thuộc phủ Quy Hóa. Ảnh: Ruộng bậc thang Sa Pa, Lào Cai.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-4

Ở trung tâm Lào Cai xưa kia có một khu chợ, dần dần người ta mở mang thêm một phố chợ. Phố chợ đầu tiên này được người dân địa phương được gọi là Lão Nhai (nghĩa là Phố Cũ) – tức thành phố Lào Cai ngày nay. Sau nay một phố chợ khác được mở thêm gọi là Tân Nhai (Phố Mới). Ảnh: Đền Thượng ở thành phố Lào Cai.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-5

Theo cách phiên âm của người H’Mông, danh xưng Lão Nhai đã biến âm thành Lao Cai hay Lào Cai và được gọi trong một thời gian khá dài. Khi làm bản đồ, người Pháp viết Lao Cai thành Lao Kay. Ảnh: Cột mốc biên giới 103, thành phố Lào Cai.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-6

Ngày 12/7/1907, toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Lao Kay. Từ đây địa danh Lao Kay – Lào Cai chính thức xuất hiện trên bản đồ Việt Nam. Ảnh: Dinh Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà, Lào Cai.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-7

Tháng 11/1950, sau khi giải phóng một khu vực rộng lớn ở vùng Tây Bắc, chính quyền cách mạng đã thống nhất dùng tên Lào Cai thay cho Lao Kay. Danh xưng Lào Cai được sử dụng chính thức từ ngày đó. Ảnh: Thị trấn Mường Khương, Lào Cai.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-8

Ngày nay Lào Cai là một địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Địa điểm thu hút du khách hàng đầu của tỉnh này là thị xã Sa Pa, một đô thị nghỉ dưỡng có lịch sử hình thành từ thời thuộc địa. Ảnh: Nhà thờ Đá Sa Pa.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-9

Ngoài Sa Pa, thành phố Lào Cai, huyện Bắc Hà hay Si Ma Cai cũng có nhiều điều tuyệt vời dành cho những du khách ưa khám phá. Ảnh: Một góc chợ phiên Sín Chéng, Si Ma Cai.

Ten goi tinh Lao Cai co y nghia gi?-Hinh-10

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, vùng đất Lào Cai còn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách nhờ những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao, thể hiện qua những phiên chợ muôn màu, các món đặc sản kỳ lạ và hấp dẫn. Ảnh: Đặc sản thắng cố Lào Cai.

Theo https://kienthuc.net.vn/ta-tay/ten-goi-tinh-lao-cai-co-y-nghia-gi-1549604.html#p-1