Xιn ngнỉ нọc тừ 10н тốι nнưng мẹ ĸнông cнo, cô вé 11 тυổι ra đι мãι мãι тrên вàn нọc: “мẹ ơι, con ngủ мộт láт rồι нọc тιếp”

Có ai ngờ, câu ‘Mẹ ơi, con ngủ một lát rồi học tiếp’ lại trở thành câu nói cuối cùng của cô bé 11 tuổi.

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ chú trọng hơn đến việc học của con cái. Để con mình nổi bật hơn người khác, phụ huynh không tiếc tiền đầu tư vào chuyện đi học thêm hay phụ đạo.

Nhiều cha mẹ cũng ám ảnh bởi các phương pháp giáo dục khác nhau, khi luôn lo lắng rằng sự buông thả nhất thời của bản thân sẽ để lại ảnh hưởng xấu với con cái. Cứ như thế, nhiều đứa trẻ bị ép học đến mức xảy ra đột tử trên bàn học.

“Mẹ ơi, con ngủ một lát rồi học tiếp” – Lời nói đau lòng của cô bé 11 tuổi trước khi chết
Mới đây, 1 bệnh viện ở Trung Quốc đã tiếp nhận một cô bé 11 tuổi đang trong trạng thái bất tỉnh. Dù hết sức cứu chữa nhưng cô bé vẫn không thể nào qua khỏi.

Theo lời kể của người mẹ, buổi tối đang làm bài tập của một lớp phụ đạo thêm, cháu bé nói với mẹ rằng cảm thấy hơi mệt. Khi đó mới 10h tối nên người mẹ đã giục con cố viết nốt cho xong.

Ảnh minh họa

Một lúc sau, cô bé mới ngóc đầu dậy nói với mẹ: “Mẹ ơi, con ngủ một lát rồi học tiếp. Khi nào con dậy thì làm bài tập tiếp nhé!”.

Nói xong, cô bé nằm vật ra bàn học. Mẹ không ngạc nhên vì điều này, bà còn dặn con gái hãy đứng dậy và tiếp tục viết tiếp sau khi đã nghỉ ngơi. Nhưng nửa tiếng sau, mẹ cô bé vẫn thấy con gái ngủ gục trên bàn.

Đến khi đánh thức thì con gái đã trong trạng thái hôn mê sâu. Trong cơn hoảng loạn, đôi vợ chồng đưa con đến bệnh viện. Nhưng thật không ngờ, câu “Mẹ ơi, con ngủ một lát rồi học tiếp” lại trở thành câu nói cuối cùng của đứa trẻ.

Theo kết luận của bác sĩ: Nguyên nhân dẫn đến cái chết là đột tử do tình trạng căng thẳng tinh thần kéo dài, dẫn đến tâm lý mệt mỏi. Người mẹ đã khóc ngất ở bệnh viện, tự trách bản thân mình: “Chính tôi đã giết con bé. Nếu tôi không ghi danh vào lớp học thêm, không yêu cầu con bé làm bài tập về nhà đến khuya muộn, con gái sẽ không bỏ chúng tôi mà đi”.

Ảnh minh họa

Thực tế, đây không phải là câu chuyện đau lòng duy nhất từng diễn ra. Những đứa trẻ ở độ tuổi Tiểu học nhưng đã phải chịu đựng căng thẳng ngang mức người lớn. Vòng quay đi học – làm bài tập cứ diễn ra hàng ngày khiến chúng ngày càng trở nên mệt mỏi và căng thẳng. Các bậc cha mẹ, xin hãy lắng nghe con cái của mình nhiều hơn!

Làm thế nào để cha mẹ có được phương pháp dạy con đúng đắn?
Việc ép một đứa trẻ học quá sức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, khiến bé sợ học. Về lâu dài còn khiến tình cảm gia đình trở nên xấu đi khi con cái sợ bố mẹ, hoặc sẽ tỏ ra phản kháng trước những đòi hỏi vô lý đó.

Để thúc ép việc học mà không gây nên áp lực, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Bớt đi sự lo lắng của cha mẹ

Nếu cha mẹ luôn cảm thấy lo lắng việc học của con cái, sẽ khiến kiểu giáo dục trở nên căng thẳng hơn. Đối với những đứa trẻ chưa trưởng thành về tâm lý, việc chúng phải mang gánh nặng học hành của cha mẹ là điều rất vô lý.

Ảnh minh họa

2. Dạy học phù hợp với năng khiếu của con

Mỗi đứa trẻ đều có những ưu – nhược điểm của bản thân. Vì vậy cha mẹ cần lắng nghe tâm lý của con, biết được con thích và giỏi cái gì để phát huy năng khiếu đó.

Thường xuyên so sánh con mình với “con nhà người ta” chỉ càng khiến cha mẹ cảm thấy khó xử hơn. Chỉ khi nhận ra thế mạnh của con mình thì mới giúp ích cho sự phát triển của trẻ.

3. Chú ý đến việc tìm hiểu các phương pháp học tập

Thay vì để con vùi mình trong “biển” bài tập, cha mẹ có thể thay đổi góc nhìn để hướng dẫn con cái tốt hơn. Dù cho với phương pháp nào thì cũng không được thúc ép con học bài. Điều này chỉ gây nên mệt mỏi cho chúng thôi.

 

Nguồn: Sohu

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/xin-nghi-hoc-tu-10h-toi-nhung-me-khong-cho-co-be-11-tuoi-dot-tu-tren-ban-hoc-me-oi-con-ngu-mot-lat-roi-hoc-tiep-162211403141453009.htm