Vụ cʜáy ở Lai Châu gây thiệt hại hơn 30 ha

VOV.VN – Vụ cʜáy rừng xảy ra tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cách đây 2 ngày đã gây thiệt hại hơn 30 ha. Nguyên nhân xảy ra cʜáy được xác định là do người dân đốt cây để làm nương.
Thống kê của chính quyền địa phương, vụ cʜáy rừng xảy ra tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu chiều tối ngày 26/2 đã gây thiệt hại hơn 30 ha, trong đó, diện tích có rừng (bao gồm rừng tự nhiên và rừng tái sinh) hơn 9 ha, còn lại là diện tích đất trống.

Gần 1.000 người đã được huy động tham gia chữa cʜáy.
Ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, huyện đang chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xác minh, củng cố hồ sơ, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến rạng sáng ngày 27/2, đám cʜáy đã được dập tắt hoàn toàn.
Để ngăn chặn, hạn chế các vụ cʜáy rừng có thể xảy ra trong thời gian tới, UBND huyện Tam Đường đã yêu cầu các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, quản lý bảo vệ rừng; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời cảnh báo nguy cơ cʜáy rừng để chủ động ứng phó; chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và nâng cao nhận thức, ý thức trong sử dụng lửa, bởi hiện nay đang là cao điểm của mùa đốt nương làm rẫy; khi đốt nương phải báo cáo với thôn, bản, yêu cầu làm đường băng cản lửa và có người canh gác cho đến khi lửa tắt hẳn mới ra về.

Như VOV đã đưa tin trước đó, khoảng 14 giờ ngày 26/2, tại bản Nậm Dê, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường xảy ra cʜáy rừng. Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động gần 1.000 người gồm các lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân các xã lân cận để dập lửa. Sau hơn 12 giờ chữa cʜáy, đến rạng sáng ngày 27/2, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân xảy ra cʜáy được xác định là do một hộ dân ở bản Nậm Dê đốt cây bụi để làm nương, không may ngọn lửa cʜáy lan vào rừng./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Theo https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/vu-chay-o-lai-chau-gay-thiet-hai-hon-30-ha-840003.vov