Vòng quanh Lai Châu, đừng quên dừng lại thưởng thức đặc sản rêu đá ɴướng

Rêu đá nướng là món đặc sản nổi tiếng của người Lai Châu nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thử, nhưng khi đã thưởng thức thì bạn sẽ quên hết cả lối về.

Rêu đá nướng là một món ăn truyền thống mà được người Lai Châu rất coi trọng. Ngày xưa, trong những dịp trọng đại như cưới hỏi thì người ta sẽ làm món này xem như là là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ. Tuy nhiên, với những người ở nơi khác đến khi nhắc đến món ăn này họ lại ái ngại khi chả coái lại mang rong rêu ra để nấu ăn cả. Nhưng với công thức riêng biệt, rêu đá nướng không biết đã làm cho bao nhiêu người quên cả lối về.

reu-da-nuong-1

Đặc sản rêu đá nướng chỉ thưởng thức một lần là đủ nghiện
Khác với các loại rêu mà chúng ta vẫn nhìn thấy khi nó mọc ở những nơi có nguồn nước bẩn hay các bức tường cổ. Rêu được sử dụng để nấu món ăn này phải là loại rêu được chọn lọc, được lấy từ nước suối rừng, trên các mỏm đá hoặc dưới các chân thác. Khi lấy người ta cũng phải chọn lọc thật kỹ làm sao cho rêu non, tươi và giòn nhất.

reu-da-nuong-2reu-da-nuong-3

Rêu sẽ được làm sạch thật kỹ trước khi mang vào chế biến để không có mùi đặc trưng, mặc dù rêu suối sẽ thơm hơn so với các loại rêu bình thường. Sau khi đã được làm sạch người ta có thể mang đi chế biến rất nhiều món. Nhưng rêu nướng là cách thưởng thức phổ biến nhất, cũng là món ăn thường được mang ra để mời du khách.

 

reu-da-nuong-4

Công đoạn ướp rêu vô cùng quan trọng vì rêu rất dễ ngấm gia vị, nếu quá tay hay không đủ thì sẽ mất đi hương vị ngon đặc trưng của nó. Đòi hỏi người làm phải thật tinh tế, tỉ mỉ và có một chút kinh nghiệm. Rêu mang đi nướng sẽ được tập ướp với hạt mắc khén, một trong những gia vị nổi tiếng của các tỉnh vùng núi phía Bắc. Nó cũng được xem như là linh hồn của món ăn ngày, gợi lên nhiều nhớ thương cho các vị khách ở miền xuôi. Thêm vào đó là một số gia vị phổ biến, tỏ, gừng băm nhuyễn rồi trộn đều.

 

reu-da-nuong-5

Người ta sẽ gói trong lá chuối sau đó mang đi vùi vào tro, phía bên trên là một ít than nóng. Than phải đảm bảo là nóng đều, cho đến khi lớp ngoài của lá chuối chuyển sang màu đen thì rêu bên trong cũng chín. Lúc này người ta mang ra để thưởng thức ngay lúc còn nóng, người Lai Châu nói rằng ăn ngay trong lá chuối, bên bếp than hồng thì mới là đúng điệu của con người nơi đây.

reu-da-nuong-8reu-da-nuong-6

Nếu nhìn vẻ bề ngoài thì đúng là món ăn này không bắt mắt, thậm chí còn thách thức cả những tín đồ mê ẩm thực. Nhưng khi bỏ qua điều đó mà ngồi xuống thử một miếng thì bạn sẽ phải ngây ngất với mùi vị nó mang lại. Không hề mang mùi rong rêu mà thay vào đó là vị thơm nồng của mắc khén. vị đậm đà hơi cay cay, ăn nóng thì sẽ cảm nhận được độ giòn của rong.

reu-da-nuong-7

Hương vị núi rừng luôn là những điều mới lạ trong mắt của người miền xuôi. Đi quanh hết vùng Lai Châu, mùi thơm béo ngậy của rêu đá nướng nhất định sẽ quyến luyến bạn cả khi rời khỏi vùng đất này.

 

Theo https://travelmag.vn/vong-quanh-lai-chau-dung-quen-dung-lai-thuong-thuc-dac-san-reu-da-nuong-d4555.html