Trò chuyện với HLV Trần Văn Giáp: Bóng chuyền Thái Bình trở lại là ɴiềm vui bên cạnh nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Bóng chuyền nữ Thái Bình đã trở lại sau 1 năm xuống chơi tại giải hạng A toàn quốc, đây không chỉ là niềm vui mà cạnh đó là những trăn trở của HLV Trần Văn Giáp trước khi mùa bóng mới khởi tranh.
Năm qua, bóng chuyền Việt Nam chứng kiến đội bóng giàu truyền thống bậc nhất dải đất hình chữ S xuống hạng và vô địch hạng A toàn quốc ngay sau đó đúng 10 tháng. Đây là một năm có thể gọi là vừa đáng quên và cũng đáng nhớ với bóng chuyền quê lúa.

Cái nôi của bóng chuyền Việt Nam chuẩn bị bước sang mùa giải mới với những trăn trở và quyết tâm của những người từng hy sinh cả tuổi thanh xuân cho niềm đam mê của bản thân cùng với tình yêu quê hương cháy bỏng trong huyết quản. HLV Trần Văn Giáp trong lần chia sẻ với Webthethao.vn đã bày tỏ tình yêu, sự quyết tâm và cả những trăn trở trong công cuộc phục hưng truyền thống bóng chuyền quê hương 5 tấn.

Webthethao.vn: Năm 2020 là năm vừa đáng quên cũng là năm đáng nhớ của bóng chuyền Thái Bình khi xuống hạng và vô địch giải hạng A. Vậy ông cho biết cảm xúc của mình khi giúp Thái Bình trở lại mái nhà xưa?

Đội bóng chuyền nữ Thái Bình lên ngôi vô địch giải hạng A toàn quốc năm 2020
HLV Trần Văn Giáp: Đúng như anh nói, đây là một năm vừa đáng quên nhưng cũng rất đáng nhớ với bản thân tôi và toàn thể VĐV, NHM bóng chuyền nữ Thái Bình. Bằng sự nỗ lực của toàn đội cùng BLĐ nên chúng tôi đã trở lại chỉ sau 1 mùa xuống hạng. Riêng bản thân tôi thấy vui nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều trăn trở về lực lượng và cơ chế đãi ngộ dành cho các em khi so sánh với tất cả các đội bóng khác Thái Bình vẫn được gọi bằng cái tên “đội bóng con nhà nghèo”.

Được biết Thái Bình là đội bóng có nhiều fan hâm mộ bậc nhất Việt Nam không chỉ bởi là đại diện của cái nôi bóng chuyền Việt Nam mà nơi đây còn sản sinh ra rất nhiều VĐV đẳng cấp… Ông có áp lực gì khi dẫn dắt đội bóng giàu truyền thống như thế?

Bóng chuyền là một món ăn văn hóa, tinh thần và đặc biệt là bóng chuyền nữ chính vì thế mà đội được rất nhiều người yêu mến. Được mệnh danh là cái nôi của bóng chuyền Viêt Nam nên phải nói rằng đó là niềm tự hào của những người con quê lúa, nên khi tôi nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội bóng tôi cũng đặt quyết tâm cao độ. Bản thân cũng xuất phát là VĐV và hiện tại là HLV trẻ còn ít kinh nghiệm nhưng đó cũng là lợi thế bởi đó chính là cơ hội để tích lũy và phát triển nên tôi mong muốn đội ngày một phát triển xứng đáng với quá khứ hào hùng của đội.

Hình ảnh hạnh phúc của cặp đôi sau trận chung kết giải hạng A mùa giải 2020
Vợ ông (VĐV Bùi Thị Huệ) là VĐV nổi tiếng của bóng chuyền Việt Nam và HLV tuyến 2 của đội nên chắc chắn có nhiều lợi thế cho chồng khi huấn luyện tuyến 1. Vậy ông cho biết vai trò của bà xã trong công việc?

Thời gian trước, cách đây khoảng 2-3 năm Bùi Thị Huệ cũng đã nằm trong danh sách BHL đội bóng và phụ trách tuyến trẻ. Nhưng cũng chính thời gian này lực lượng của Thái Bình khá mỏng và yếu nên lãnh đạo cũng đề nghị Huệ tập luyện và thi đấu giúp đội bóng trong thời kỳ chuyển giao lực lượng. Huệ là một VĐV chuyên nghiệp nên trong quá trình tập luyện vẫn giúp tôi cùng BHL đội quản lý, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của VĐV cũng như huấn luyện lớp trẻ để cải thiện khả năng kỹ chiến thuật trong thi đấu.

Hai vợ chồng cùng công tác chung tại đội nên rất khó cho việc chăm sóc gia đình vậy hai người chia sẻ công việc như thế nào?

Thực ra đây cũng là một bài toán khá nan giải (Cười) nhưng hai vợ chồng vẫn phải cân đối ngoài thời gian lên lớp thì chúng tôi vẫn nói vui với nhau “người nấu cơm thì người rửa bát”. Cả hai cùng hiểu nhau và dễ dàng chia sẻ với nhau nên việc chăm sóc con cái và gia đình rất thuận lợi. Chỉ có thời gian đi thi đấu là khó khăn, như anh cũng biết năm vừa qua tại giải bóng chuyền hạng A toàn quốc gia đình phải đưa theo bà và hai nhóc theo về Nghệ An cùng đội thi đấu.

Bùi Thị Huệ (14) vẫn là VĐV có tầm ảnh hưởng bậc nhất của nữ Thái Bình
Năm tới, bà xã vẫn thi đấu giúp đội hay chỉ tập trung cho việc đào tạo trẻ?

Do Huệ tuổi cũng đã khá cao nhưng hiện tại đội bóng có lực lượng khá mỏng, có thể nói là mỏng nhất so với các đội bóng tại giải đội mạnh toàn quốc nên chắc Huệ vẫn phải thi đấu thêm 1 mùa giải nữa giúp quê nhà. Công việc chính của bà xã vẫn là đào tạo VĐV tuyến 2 của đội.

Thái Bình trở lại là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo của toàn thể BLĐ đội bóng. Ông có thể chia sẻ mục tiêu tới đây của đội tại Cúp Hoa Lư – Bình Điền 2021 và giải VĐQG 2021?

Đội được mời tham dự Cúp Hoa Lư – Bình Điền 2021 là một cơ hội không thể tốt hơn trong thời điểm trước mùa giải VĐQG. Bản thân tôi và BHL đội coi như đây là cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện đội hình thi đấu chuẩn bị cho giải VĐQG PV GAS 2021. Tại giải bóng chuyền VĐQG thì mục tiêu của đội trong năm 2022 là trụ lại với giải đội mạnh toàn quốc.

Đội nữ Thái Bình có kế hoạch tăng cường những vị trí nào?

Thực sự, Thái Bình là đội bóng nhà nghèo nên chúng tôi dùng nội lực là chính. Nhiều năm qua gần như 100% các VĐV của đội là con em của tỉnh nhà. Năm nay do lực lượng mỏng nên lãnh đạo và BHL cũng có kế hoạch tăng cường 1 số VĐV. Hiện tại chúng tôi đã mượn được chủ công Võ Thị Hiền của Nghệ An. Hiện em đã tập cùng đội từ trước Tết Nguyên Đán vừa qua và trong thời gian tới có thể sẽ tăng cường thêm 1-2 VĐV nữa để hoàn thiện đội hình.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình vào Bến Tre cổ vũ đội trong trận chung kết mùa giải 2020
Ông có mạnh dạn đôn lớp trẻ của bóng chuyền Thái Bình lên thi đấu trong năm tới?

Trong năm 2020 bóng chuyền nữ Thái Bình cũng chứng kiến nhiều VĐV lớn tuổi chuyển công tác và bản thân tôi cũng đã đôn lên tuyến 1 nhiều VĐV trẻ. Tại giải hạng A vừa qua nhiều em trẻ cũng thi đấu khá tốt và dần khẳng định được mình. Mùa bóng tới những giải đấu xác định cọ xát hoặc những trận đấu không mang tính quyết định thì đó là cơ hội dành cho các em trẻ tích lũy thêm kinh nghiệm và dần đóng góp cũng như tạo tiền đề cho bóng chuyền Thái Bình trong những năm tiếp theo.

Về trường hợp của Bùi Thị Bích Nga, năm tới VĐV này có thể trở lại 100% phong độ được không, thưa ông?

VĐV Bích Nga năm 2020 cũng đã trở lại trong giai đoạn 2 và thi thoảng vào sân thi đấu. Do em mới sinh em bé và trở lại nên cần có thời gian, trong thời gian qua Nga cũng đã rèn luyện và quyết tâm trở lại với đội nên đây là điều rất đáng quý không chỉ với bản thân em mà còn giúp tập thể đội có được lực lượng ổn định hơn.

Chủ công Bùi Thị Bích Nga tại giải hạng A năm 2020
Lãnh đạo Thái Bình rất quan tâm tới bóng chuyền nhất là bóng chuyền nữ, vậy tại sao chưa thể kêu gọi đầu tư, tài trợ giúp cho đội bóng có thể mạnh lên nhờ nguồn tài chính xã hội hóa?

Phải nói rằng nữ Thái Bình là đội nhận được rất nhiều sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngành. Tuy nhiên vài năm qua không có doanh nghiệp hay đơn vị nào tài trợ cũng gây khá nhiều khó khăn cho đội bóng. Trong thời gian tới đây lãnh đạo sở cũng xin ý kiến tỉnh về một số cơ chế đặc thù dành cho VĐV cạnh đó các đồng chí lãnh đạo cũng rất tích cực tìm kiếm các đơn vị đồng hành cùng bóng chuyền Thái Bình giúp đội bóng trở lại với vị thế vốn có.

Nhiều đội bóng lớn cũng nhăm nhe muốn sở hữu các VĐV của nữ Thái Bình? Vậy bằng cách nào ông có thể giữ chân được những VĐV này?

Có thể nói, thị trường chuyển nhượng bóng chuyền năm nay rất sôi động, không kém gì bóng đá. Đội bóng cũng có một vài em có sự phát triển tốt về chuyên môn nên các đội bóng có tiềm năng kinh tế và tham vọng họ muốn có các em thi đấu trong đội hình nên cũng có lời mời. Tuy vậy từ trước tới nay, Thái Bình luôn có sự quan tâm và ràng buộc nhất định về cơ chế nên các em luôn gắn bó với đội. Trong đội đa số các em ăn ở, tập luyện gắn bó với nhau từ nhỏ nên họ có tình cảm gắn bó với thầy cô và đội nên các em luôn muốn cống hiến cho quê hương.

Phải cạnh tranh với khá nhiều đội bóng trong năm tới vậy ông đánh giá thế nào về cuộc đua của Top dưới năm nay?

Về cuộc đua của đội tại tốp dưới năm nay tôi đánh giá là rất khốc liệt tuy nhiên không phải chúng tôi không có cơ hội. Nếu như tận dụng tốt và biết phát huy được điểm mạnh của mình đúng lúc tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể hoàn thành mục tiêu của mình, mặc dù rất khó khăn.

Xin cảm ông ông về cuộc trò chuyện, chúc đội bóng năm nay hoàn thành mục tiêu và thành công hơn nữa !

Theo https://webthethao.vn/bong-chuyen/tro-chuyen-voi-hlv-tran-van-giap-thai-binh-tro-lai-la-niem-vui-ben-canh-noi-lo-com-ao-gao-tien-nDzHLVyMR.htm