Tò mò cá “mỹ nhân ngư” ở Quảng Ngãi: Vừa xấu vừa độc, nhà giàu Việt cuồɴɢ ăn

Loài cá được mệnh danh “mỹ nhân ngư” này là đặc sản cực đắt giá của biển cả, tuy nhiên chúng cũng chứa một lượng độc tố vô cùng nguy hiểm có thể gây chết người bất kỳ lúc nào.

” Mỹ nhân ngư” thực chất là cái tên khá mĩ miều để chỉ loài cá mặt thỏ thường sống tại các vùng đảo Phú Quý, Bình Thuận, Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Cá mặt thỏ có ngoại hình khá kỳ dị với phần đầu rất lớn và răng nhô ra như răng thỏ. Phần đuôi của chúng lại có đốm đen giống cá mú.

Cá mặt thỏ thường sống ngoài khơi xa, nằm sâu dưới đáy cách mực nước biển từ 40 – 50m. Loài cá mặt thỏ này cực kỳ hung dữ, với bộ răng nanh sắc khỏe chúng có thể quẫy rách lưới ngư dân.

Loài cá này ăn tất cả các loài cá yếu hơn, thậm chí khi đói nó có thể ăn thịt cả đồng loại. Tuy nhiên, thịt của cá mặt thỏ được nhận xét ngon và cực hấp dẫn.

Do tính chất đặc biệt, da cá mặt thỏ là nguyên liệu sản xuất hoạt chất collagen tái tạo mô nên nó thường được lột ngay sau khi đánh bắt. Đây cũng là lý do trên bàn tiệc cá mặt thỏ luôn thiếu đi bộ da của nó.

Với tính chất quý hiếm và khó đánh bắt nên giá cá mặt thỏ thường rất cao. Cá thường được chế biến và xuất hiện ở những gia đình quý tộc, những nhà hàng, khách sạn nổi tiếng và phục vụ cho giới thượng lưu thưởng thức.

Để bắt được loài cá quý hiếm này, ngư dân phải thả nhiều tầng lưới đan xen với nhau. Nếu dính lưới, chúng sẽ vùng vẫy và nhanh chóng cắn nát lưới để trốn thoát.

Chính vì vậy, loài cá này được coi là “lộc biển”, “cá vàng, cá bạc” bởi chúng rất khó đánh bắt và giá thành bán rất cao khoảng 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng/kg tùy kích thước và cân nặng.

Song nhiều người dân biển gọi cá mặt thỏ là cá nóc mú không chỉ bởi hình dạng tương đồng mà vì cá này cũng chứa độc tố tương tự như cá nóc, đó là Tetrodotoxin gây chết người.

Độc tố Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc,… đặc biệt là cá nóc.

Ăn phải độc tố này sẽ có biểu hiện tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp… Các triệu chứng diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Độc trong cá mặt thỏ thường tập trung ở trứng, gan, mật. Chính vì thế khi chế biến món ăn nếu để chất độc này dính vào thì người ăn dễ bị ngộ độc.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/to-mo-ca-my-nhan-ngu-vua-xau-vua-doc-nha-giau-viet-cuong-an-1583925.html#p-1