Tin vui: Vắcxin ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 sẽ về VN trong tháng 2, Hải Dương sẽ khoanh được ổ dịch trong 6 ngày nữa

Sau khoảng thời gian dài chờ đợi thì ngày hôm nay 1/2, thủ tục hành chính nhập khẩu vắc- xin sẽ được hoàn tất và só lượng dự kiến sẽ lớn hơn. Có lẽ giữa lúc số ca nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đang tăng vùn vụt trở lại thì thông tin này sẽ khiến nhiều người vui mừng!

Thông tin từ Báo Tuổi Trẻ Online cho biết, ngày 30/1, Bộ Y tế cho biết đã phê duyệt nhập khẩu “có điều kiện” vắc xin ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 do Công ty AstraZeneca/ĐH Oxford hợp tác sản xuất.

Theo đó, hôm nay ngày 1/2, toàn bộ các thủ tục hành chính về việc nhập khẩu vắc xin sẽ được hoàn tất. Số lượng về đợt đầu sẽ lớn hơn so với con số dự kiến trước đây (trước đây dự kiến về đợt đầu là 50.400 liều).

Trao đổi với Báo Infonet, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết đã có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

“Theo đó, những đối tượng có nguy cơ cao: tiếp xúc gần dễ lây sẽ ưu tiên trước, những người yếu thế trong xã hội sẽ được ưu tiên tiêm trước…”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Được biết nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu… sẽ là những người được xếp ưu tiên đầu tiên. Nguồn chi trả cho nhóm này sẽ là ngân sách nhà nước.

Vắc xin ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của Astra Zeneca – Ảnh: TNO

Ngoài ra, những đối tượng khác “có thể xã hội hoá”, tức là họ có yêu cầu thì cũng có thể chích ngừa được nhưng sẽ ưu tiên các đối tượng có nguy cơ, người yếu thế trước”.

“Song song đó, các đơn vị sẽ căn cứ vào nhu cầu của người dân để nhập khẩu và sản xuất vắc xin đồng thời để đáp ứng đủ nhu cầu xã hội”, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Và điều quan trọng mà rất nhiều người tò mò là giá thành của mũi tiêm vắc xin. Theo thông tin trên Infonet thì giá vắc xin mà công ty bán cho Việt Nam sẽ dưới 10 USD/2 mũi tiêm, theo nguyên tắc phi lợi nhuận. Dự kiến, vắc xin này sẽ được nhập về Việt Nam trong tháng 2/2021.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với các hãng có vắc xin đã được nhiều quốc gia phê duyệt là Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất khác để có thêm vắc xin cho Việt Nam.

Trong tình hình dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại Việt Nam những ngày qua có nhiều ca xuất hiện trong cộng đồng, đặc biệt ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đang diễn ra ở 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh khiến mọi người lo lắng. Cho nên khi có thông tin về lô vắc xin phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đầu tiên của Astra Zeneca sẽ được nhập vào Việt Nam là một tin tích cực đối với tất cả người dân Việt Nam trong việc ngăn ngừa, phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Đối với vắc xin “made in Việt Nam”, hiện còn bốn công ty đang nghiên cứu sản xuất vắc xin ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, hai trong số đó ở giai đoạn tiêm thử nghiệm trên người. Ngay sau Tết Nguyên đán, vắcxin Nanocovax của Công ty Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trên 560 người tình nguyện. Nếu triển khai nhanh và được phê duyệt khẩn cấp, vắc xin này có thể ra mắt vào giữa năm 2021. Khi đó, diện người được tiêm ngừa sẽ rộng hơn.

Đáng kể là vắc xin Covivac – sản phẩm hợp tác giữa Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Vắc xin sinh phẩm y tế (IVAC), ĐH Y Hà Nội và các tổ chức quốc tế – được phát triển trên biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương’

“Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay còn 6 ngày nữa, mọi người phải tiếp tục tinh thần đó”, đó là lời chia sẻ của Phó thủ tướng khi kiểm tra công tác phòng chống ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, tối 31/1.

Theo ông, mặc dù dịch bệnh xảy ra bất ngờ nhưng đáng mừng là chúng ta đã ra quân ngay lập tức trong đêm 27/1 (sau khi hai ca nhiễm số 1552, 1553 được công bố).

Lãnh đạo tỉnh cho biết, sau 4 ngày dồn sức triển khai quyết liệt, “đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát”. Hải Dương hiện có 188 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿; 45 điểm cách ly, phong tỏa quy mô cấp thôn, xóm và 6-7 xã cách ly toàn bộ; một thành phố phong tỏa là Chí Linh.

 

Ảnh: TTXVN

Địa phương tăng công suất xét nghiệm từ 5.000 mẫu mỗi ngày lên 7.000 mẫu. Sau khi lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, năng lực xét nghiệm tại chỗ của tỉnh có thể đạt 10.000 mẫu mỗi ngày, đáp ứng tốc độ lấy mẫu. Tỉnh cũng đang nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu khu cách ly tập trung.

Lãnh đạo CDC Hải Dương cho biết với tốc độ lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng như hiện nay, sau 10 ngày có thể kiểm soát khoảng 80% tình hình trên địa bàn.

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó thủ tướng lưu ý, với những khu điều trị bổ sung, nếu chưa có bệnh nhân thì dùng làm nơi cách ly tập trung.

“Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn xác ngay từ đầu của tỉnh Hải Dương, sự đồng lòng của bà con nhân dân và chi viện lực lượng từ Trung ương, đến hôm nay có thể khẳng định tâm dịch ở xã Cộng Hòa (TP Chí Linh) cơ bản được kiểm soát tốt”, Phó thủ tướng nói và gửi lời cảm ơn đến các lực lượng đã bốn ngày đêm liên tục chống dịch.

Ảnh: SK&ĐS

Tuy nhiên, ông lưu ý biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi. Vì vậy, Hải Dương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly…

Phó thủ tướng kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các quy định ở những nơi đang phong tỏa, trong khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà.

“Chỉ cần mỗi cá nhân lơi lỏng một lúc có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được”, ông Đam cảnh báo.

Theo Infonet, Tuổi Trẻ, VNExpress