Tiền lì xì, tiền mừng tuổi vào dịp Tết được coi là tài sản ʀiêng của con: Bố mẹ không được lấy

Tết là phải có bánh chưng, bánh tét, mâm ngũ quả và có cả lì xì…

Nếu thiếu mấy thứ đó thì không còn là Tết nữa mẹ ạ. Có thể nói đó là nét văn hóa đẹp của người Việt mình. Nhưng cũng không ít người lợi dụng những hình ảnh đó để làm xấu đi hình ảnh đẹp đó. Mấy trường hợp đó chúng ta nên bài xích, loại trừ đi nè.

Một số cha mẹ cứ nghĩ tiền lì xì của con có bao nhiêu rồi lấy hết, coi đó như là một khoản thu nhập “kiếm thêm” của mình, nhưng mà sai rồi, phải dùng đúng cách mẹ ạ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên.

Tiền lì xì, tiền mừng tuổi vào dịp Tết được coi là tài sản riêng của con, tuy nhiên việc quản lý và định đoạt tài sản còn tùy vào độ tuổi của con, cụ thể, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như thế này:

– Đối với con từ đủ 09 tuổi trở lên: Cha mẹ khi định đoạt tài sản riêng của con phải xem xét nguyện vọng của con.

– Đối với con dưới 15 tuổi: Cha mẹ có quyền định đoạt tài sản riêng của con vì lợi ích của con.

– Đối với con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: Con có quyền tự định đoạt tài sãn riêng, trừ khi đó là bất động sản (nhà cửa, đất đai) hoặc động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (như xe gắn máy, xe ô tô), hoặc dùng tài sản vào việc kinh doanh thì trường hợp này phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

– Đối với con từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng mất năng lực hành vi dân sự (có thể hiểu là người này bị tâm thần hoặc các bệnh lý về thần kinh dẫn đến mất hoặc hạn chế khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình) thì việc định đoạt tài sản riêng sẽ do cha mẹ, hoặc người giám hộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên và Zing News.

Việc cha mẹ quản lý, sử dụng không đúng khoản tiền lì xì của con, có thể bị khép vào hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của con và có thể bị phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội và bạo lực gia đình.

Như vậy, hành vi lấy tiền lì xì của con chỉ có thể bị phạt khi mà quản lý hay sử dụng không đúng mục đích, tôn chỉ như văn hóa trước giờ là tiền đó chưa lời chúc mừng năm mới, mừng tuổi mới và nó được dùng để sắm sửa các thứ cho con như quần áo, giày dép, bút viết, sách vở, dụng cụ học tập hay đồ chơi… Việc sử dụng sai mục đích mới có thể bị xem xét xử phạt, chứ không phải mọi trường hợp lấy tiền lì xì của con đều là vi phạm pháp luật và bị phạt đâu nhe.