Thất lạc 43 năm, anh em sinh đôi ở Hải Dương vỡ òa tìm được ɴhau: Từɴg ɴhận ɴhầm ɴgười thâɴ

Câu chuyện làm cho nhiều người phải rơm rớm nước mắt, đặc biệt là do người em từng đau buồn vì nhận nhầm người khác là người thân của mình.

Đó là câu chuyện về hai anh em sinh đôi tên Thanh và Cảnh ở Hải Dương. Tháng 6/2020, họ mới lần đầu đoàn tụ với nhau sau 43 năm xa cách và vượt bao khó khăn, thử thách suốt hàng thập kỷ như vậy.

Thanh và Cảnh là hai anh em sinh đôi trong một gia đình có 5 người con. Lúc hai người còn nhỏ, gia đình họ rất nghèo, người cha thì bị bệnh nặng. Một mình mẹ của 5 anh em phải gồng gánh gia đình, đưa chồng đến bệnh viện. Sau thời gian khó khăn không còn chịu nổi nữa, người mẹ quyết định bán nhà, bồng bế gia đình từ Hải Dương đến Lạng Sơn.

Anh Thanh và Cảnh bên bố mẹ và các anh em. Ảnh: Phan Dương.

Trên đường đi, cả nhà 7 người phải ngủ đầu đường xó chợ, xin ăn của người khác. Trong khi đó, người cha vẫn đau ốm vật vã. Cuối cùng, người mẹ đau xót đưa ra quyết định đem cho cặp sinh đôi Thanh – Cảnh để kiếm tiền chữa bệnh cho chồng, đồng thời mong hai con có cuộc sống tốt hơn khi ở với gia đình người khác.

Hai anh em sinh đôi từ đấy chia lìa, người sống ở Bắc Giang, người tại Bắc Ninh – đó là anh Cảnh. Những người còn lại trong gia đình thì đến Lạng Sơn, làm thuê kiếm sống qua ngày rất vất vả. Cả những đứa con còn nhỏ cũng phải đi lao động phụ gia đình.

Anh Thanh và Cảnh đoàn tụ sau này. Ảnh: Phan Dương.

Anh Cảnh khi đấy mới 5 tuổi chưa hiểu chuyện gì, chỉ nhớ rằng lúc mở mắt dậy thì thấy ở trong nhà người lạ. Sau này, anh được họ cho ăn mặc, chăm sóc đàng hoàng và đặt tên mới là Đức. Gia đình này hiếm muộn suốt 11 năm. Ấy thế mà từ lúc nuôi anh Cảnh, vợ chồng họ lại chào đón liên tục 3 em bé.

Biến cố xảy ra khi anh Cảnh khoảng 16 tuổi, có người phụ nữ tới nhận anh là con ruột của bà. Bố mẹ nuôi của anh Cảnh nghĩ đây là người mẹ thật nên cho Cảnh theo về sống với người đó ở Hải Dương. Nhà này có cây dừa, cái ao và anh trai, em gái giống như những gì còn sót lại trong ký ức của Cảnh về gia đình trước đây.

Nhưng cuộc sống với gia đình này không được thoải mái đối với anh Cảnh. Anh hay phải làm công việc tay chân, bị người nhà này đối xử ghẻ lạnh. Qua thời gian, anh cũng cảm thấy nhà này không phải người thân của mình. Cuối cùng, đến khi 26 tuổi, Cảnh bị bố mẹ nuôi khước từ. Nhưng có điều mà anh Cảnh không biết là bố mẹ ruột thực sự của anh cũng ở Hải Dương, cách đó tầm 8km.

Anh Cảnh bỏ vào miền nam với vài chục ngàn trong người. Có khi anh khóc nấc vì cảnh không mẹ không cha, không người thân họ hàng. Anh làm những nghề tay chân kiếm sống, cứ một mình như vậy suốt 8 năm, tới khi gặp người vợ quê Thái Bình. Nhờ đấy mà cuộc sống anh Cảnh đỡ cô đơn hơn. Tuy vợ khuyên tìm lại người thân, nhưng anh Cảnh chần chừ vì sợ cảnh nhận nhầm như trước. Đến 2007, anh mới gửi thư cho một chương trình giúp người thân đoàn tụ.

Anh Cảnh và vợ. Ảnh: vnexpress.

Về gia đình thật của anh Cảnh, họ đã về lại Hải Dương và đoàn tụ với các con từng cho nuôi do vẫn giữ liên lạc. Chỉ có Cảnh là thất lạc do gia đình nhận nuôi trước đây cho địa chỉ giả. Người mẹ của anh đã lặn lội khắp nơi tìm con. Sau này thì đến lượt người anh cả đi tìm suốt hàng chục năm.

Người anh sinh đôi của Cảnh là anh Thanh đã được về với gia đình thật từ lúc 25 tuổi. Anh cũng tìm kiếm em khắp nơi, cảm thấy xót xa vì chắc em mình đang buồn lắm. Có lần vào năm ngoái các anh em trong nhà cùng tổ chức tìm kiếm thật lớn, trời mưa vẫn cố đi tìm kiếm em trai thất lạc. Chiều cùng ngày thì có người em thứ hai bảo tìm được một người có thể là anh Cảnh, nhưng khi gặp thì họ thất vọng vì người này chẳng giống anh Thanh – anh sinh đôi của anh Cảnh.

Họ tiếp tục tìm kiếm nhưng không khả quan. Sau cùng, nhờ từng gửi thư cho chương trình nọ, họ đã được người làm chương trình giúp đỡ tìm kiếm được anh Cảnh sau nhiều năm. Khi nhận được tin có kết quả, anh Cảnh vô cùng vui mừng, nhưng mong muốn được xét nghiệm ADN để “chắc ăn”. Dù điều này không nằm trong thông lệ, nhưng chương trình vẫn chấp nhận và cuối cùng anh Cảnh đã tìm lại gia đình của mình thật.

Anh Cảnh cho biết cảm giác lúc ấy vô cùng sướng vui và đấy cũng là lần đầu anh biết mình có anh sinh đôi. Anh tươi cười không ngớt sau khi tìm lại được người thân, sống cùng gia đình thật tại Hải Dương và hay đi thăm hỏi các anh em khác.

Là anh em sinh đôi, nên anh Thanh và Cảnh giống nhau không chỉ ngoại hình mà còn ở cả sở thích, cách ăn nói hay cả những lúc ốm đau. Ngay cả người thân bên nhà vợ của họ cũng khó lòng phân biệt được 2 anh em.

Đúng là câu chuyện quá cảm động. Nhiều người bình luận rằng không gì quý giá bằng tình thân ruột thịt, thương cho anh Cảnh đã chịu đựng bao đắng cay cuộc đời. Nhưng thật may cuối cùng hạnh phúc đã mỉm cười với anh.

Nguồn: vnexpress https://vnexpress.net/anh-em-sinh-doi-tim-duoc-nhau-sau-43-nam-4133539.html