Thái Bình : Tạm thời đóng cửa, kʜông đón khách tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 18/2

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của tỉnh tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vào chiều ngày 17/2. Dự họp có lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, huyện, thành phố và một số đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Trong 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu, Thái Bình không ghi nhận có bệnh nhân nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Toàn tỉnh đã rà soát được 8 trường hợp F1 và 122 trường hợp F2. Hiện 8 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Tuy nhiên, diễn biến dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đang rất phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp Thái Bình. Số người đi từ tỉnh có dịch về Thái Bình đông, trong đó từ ngày 15/1 đến 16/2, Thái Bình đã rà soát được hơn 210 người từ Cẩm Giàng (Hải Dương) vào tỉnh. Theo đánh giá của ngành Y tế, nguy cơ xâm nhập dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vào địa bàn tỉnh là rất lớn cần có biện pháp mạnh, quyết liệt hơn.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu, đề xuất của các sở, ngành, địa phương, đơn vị, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị; sự vào cuộc của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua. Dù đến nay, Thái Bình chưa ghi nhận có bệnh nhân nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 song nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao. Do đó, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿của tỉnh yêu cầu cần khẩn trương chỉ đạo, có giải pháp cụ thể khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vào Thái Bình.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị; ban chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿; chủ động phát hiện, xét nghiệm nhanh, cách ly, phong tỏa, dập dịch kịp thời, có hiệu quả. Đồng chí thống nhất, tạm thời đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 18/2. Dừng hoạt động các quán trà chanh, trà đá, quán ăn vỉa hè. Dừng các hoạt động đông người không cần thiết; trong trường hợp cần thiết phải tổ chức phải có sự cho phép của cấp có thẩm quyền và phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ khác như: ăn uống yêu cầu bán trong nhà, ki ốt không sử dụng vỉa hè và thực hiện nghiêm quy định người cách người 1m, bàn cách bàn 2m… Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của tỉnh giao chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện mạnh đợt tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, đồng thời tăng cường kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nếu không bảm đảm các quy định phòng, chống dịch yêu cầu tạm dừng hoạt động.

 

 

Đại diện Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại cuộc họp.

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạm dừng tiếp nhận người lao động từ Hải Dương đến khi có thông báo mới; Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh, các huyện, thành phố có trách nhiệm thông báo tới các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, yêu cầu cam kết, thực hiện nghiêm quy định này. Đối với người lao động đến từ các địa phương khác có bệnh nhân nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong cộng đồng từ ngày 27/1 đến nay, yêu cầu khai báo y tế, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm mới tiếp nhận vào làm việc và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người lao động Thái Bình làm việc ở vùng phong tỏa, vùng đang cách ly xã hội yêu cầu không quay trở lại tỉnh đến khi kết thúc phong tỏa và cách ly xã hội. Khi kết thúc phong tỏa về, phải khai báo y tế ngay và thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo danh mục Bộ Công Thương đã hướng dẫn đề nghị cần thực hiện nghiêm theo quy định theo Công văn số 898 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong vận chuyển hàng hóa.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; có phương án chủ động phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, bố trí người thường trực đo thân nhiệt tại cổng, khuyến cáo cán bộ nhân viên, người lao động đeo khẩu trang trong thời gian làm việc; yêu cầu cán bộ, viên chức, người lao động trong thời điểm này không đi đến tỉnh có dịch, hạn chế du xuân, chúc Tết.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, tổ tự quản tăng cường rà soát, nắm bắt nhanh thông tin người về từ vùng có dịch để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu chính quyền không nắm được thông tin, để xảy ra lây lan dịch phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát các trường hợp F1, F2, F3, thông báo cho các đơn vị liên quan để có biện pháp xử lý hiệu quả. Các huyện giáp ranh với Hải Dương cần có biện pháp chặt kiểm soát nguồn lây. Các huyện, thành phố cần tăng cường tuyên truyền để người dân hạn chế đi đến tỉnh có dịch, đến nơi tập trung đông người. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế cung cấp thông tin địa phương có bệnh nhân nhiễm đến các cơ quan, đơn vị, chốt kiểm soát dịch; triển khai rà soát, tăng cường nhân lực, mở rộng xét nghiệm, đặc biệt tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn ở các khu cách ly tập trung; chủ động cơ sở vật chất, vật tư y tế, nhân lực phục vụ phòng, chống dịch.

Công an tỉnh đẩy mạnh hoạt động ở các chốt kiểm soát dịch, kiểm soát chặt người từ vùng có dịch về, người nhập cảnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn việc thực hiện phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải theo quy định. Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh, các huyện, thành phố phải quán triệt, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch tỉnh đã chỉ đạo tới doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để các đơn vị biết, thực hiện nghiêm túc. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Hoàng Lanh https://baothaibinh.com.vn/news/13/122001/tam-thoi-dong-cua-khong-don-khach-tai-cac-di-tich-co-so-tin-nguong-ton-giao-tren-dia-ban-tinh-tu-0-gio-ngay-18-2