Thái Bình: Độc đáo ᴍô hình con thỏ nuôi con giun, con giun nuôi 1 tấn cá trê đồng

Tận dụng nguồn phân thỏ để nuôi giun và dùng chính nguồn giun đó để nuôi thêm cá trê đồng, nhờ cách lấy “con này nuôi con kia” đặc biệt này mà ông Trần Quốc Khánh, ở xóm Nội Thôn, xã Quang Minh, huyện Kiến Xương (Thái Bình) có thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

Hôm chúng tôi đến thăm, ông Khánh đang xuất bán lứa cá trê đồng, phải mất hơn 30 phút ông mới sắp xếp công việc để tiếp tiếp chuyện. Bên chén trà nóng, ông Khánh bảo, lứa cá trê đồng này ông bắt được khoảng 1 tấn.

Cá trên của ông lúc nào cũng bán được giá hơn chỗ khác, cá được cho ăn thêm giun quế nên thịt thơm ngon chắc như cá trê đồng tự nhiên.

Thái Bình: Trên bờ nuôi thỏ, dưới ao nuôi cá.....cả năm rủng rĩnh tiền tiêu   - Ảnh 1.

Trên bờ nuôi thỏ, dưới ao nuôi cá trê…ông Trần Quốc Khánh xã Quang Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình bỏ túi 300 triệu đồng/năm.

Để dẫn chứng lời mình vừa nói, ông dẫn phóng viên Dân Việt đi thăm quan chuồng thỏ, nơi mà ông đang tận dụng nguồn phân thỏ để nuôi giun quế. Mô hình này giúp ông giải quyết tốt được vấn đề ôi nhiễm môi trường xung quanh, tiết kiệm được công chăm sóc và có nguồn giun quế nuôi cá.

Khu chuồng của ông Khánh hiện đang nuôi hơn 1.000 con thỏ, mỗi dãy chuồng thỏ được ông đặt cách mặt đất gần 1 mét, phía dưới là các bể nuôi giun rộng 1,2 – 1,5 mét chạy dài theo chuồng nuôi, cao chừng 16 – 17cm và được xây tường bao quanh.

Khoảng cách giữa các dãy chuồng nuôi thỏ rộng 90cm được xây để làm lối đi lại tiện cho việc cho thỏ ăn uống.

Ông Trần Quốc Khánh chia sẻ, nhờ phương pháp nuôi kết hợp lạ mà hay này giúp cả hai loài vật đều phát triển và sinh trưởng tốt.

Chất thải từ thỏ sẽ được thải trực tiếp xuống nền chuồng, sau đó sẽ trở thành thức ăn và tạo thành môi trường lý tưởng cho con giun quế phát triển.

Nhờ đặc tính phân hủy chất thải là phân thỏ thành phân hữu cơ của giun quế mà cải thiện môi trường, giúp thỏ nhanh lớn và hạn chế bị các loại bệnh thông thường ở thỏ như nấm hay ghẻ.

Thái Bình: Trên bờ nuôi thỏ, dưới ao nuôi cá.....cả năm rủng rĩnh tiền tiêu   - Ảnh 2.

Cứ mỗi 1m2 giá thể thả khoảng 0,5 đến 1kg giun và bên trên nuôi khoảng từ 4-6 con thỏ là đủ lượng thức ăn cho giun phát triển. Sau khi thả nuôi giun cần thường xuyên phun nước để tạo độ ẩm, dùng cào đảo nhẹ đất tạo độ thoáng và tơi xốp cho giun phát triển.

“Nuôi thỏ theo cách này không những tiết kiệm được công chăm sóc mà còn giúp thỏ lớn nhanh, đặc biệt có thêm nguồn giun để nuôi cá trê đồng. Cá trê cho ăn thêm giun sẽ lớn rất nhanh và đỡ bị bệnh tật nên cho hiệu quả kinh tế cao”, ông Khánh vui vẻ nói.

Thái Bình: Trên bờ nuôi thỏ, dưới ao nuôi cá.....cả năm rủng rĩnh tiền tiêu   - Ảnh 3.

Mỗi tháng ông Khánh xuất bán 5 tạ thỏ thương phẩm, với giá 80 ngàn đồng/kg.

Cũng theo ông Khánh, ngoài thu được nguồn giun làm thức ăn cho cá, phân giun quế còn được sử dụng bón rau xanh, cây ăn quả, cỏ voi để lấy thức ăn xanh cho đàn thỏ. Mô hình chăn nuôi kết hợp của ông đang cho thấy hiệu quả rõ rệt, tiết kiệm được nhiều chi phí so với cách nuôi bình thường.

Hiện gia đình ông Khánh đang nuôi hơn 1000 con thỏ to nhỏ, trong đó thỏ mẹ là 150 con, mỗi tháng xuất bán trung bình khoảng 5 tạ thỏ thương phẩm với giá 80 ngàn đồng. Giúp gia đình ông có doanh thu từ nuôi thỏ khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Về cá trê đồng, trung bình mỗi năm gia đình ông xuất bán 2 lứa, mỗi lứa hơn 1 tấn cá trê thương phẩm, loại khoảng 4-6 con/kg với giá trên dưới 60 ngàn/kg. Nhờ có nguồn giun làm thức ăn nên ông tiết kiệm được một khoản kha khá tiền thức ăn, bên cạnh đó đàn cá lớn nhanh hơn khi chỉ ăn mỗi cám.

Ngoài ra, ông đang triển khai nuôi cá rô đồng với quy mô lớn, vụ nuôi thử vừa rồi ông Khánh thu về hơn 1 tấn cá rô đồng thương phẩm. “Nhờ mô hình nuôi kết hợp này mà tôi tận dụng được thêm nguồn thức ăn, từ đó giảm chi phí sản xuất. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm tôi có thu nhập khoảng 300 triệu đồng”, ông Khánh tiết lộ.

Thái Bình: Trên bờ nuôi thỏ, dưới ao nuôi cá.....cả năm rủng rĩnh tiền tiêu   - Ảnh 4.

 

Nói thêm về nuôi giun quế dưới chuồng thỏ, ông Khánh cho hay, cách làm này đã đem lại ưu điểm rõ rệt như: tăng hiệu quả kinh tế, tiết kiệm công chăm sóc và đặc biệt giúp môi trường luôn sạch sẽ và không ôi nhiễm.

“Nếu như trước đây, mỗi ngày tôi đều phải từ 2-3 lần để vệ sinh chuồng trại nuôi thỏ thì nay một tháng tôi chỉ cần bỏ ra từ 2-3 ngày dọn dẹp là xong. Vì vậy, tôi có nhiều thời gian để nuôi thêm cá trê đồng mà đàn thỏ vẫn phát triển bình thường và thậm chí còn lớn nhanh hơn trước”, ông Khánh chia sẻ.

Theo https://danviet.vn/thai-binh-doc-dao-mo-hinh-con-tho-nuoi-con-giun-con-giun-nuoi-ca-tre-dong-20200707231727053.htm