Thái Bình: Đến khổ, bán 3 cái bắp cải to ú ụ chưa ᴍua nổi gói mì tôm, nông dân mong muốn điều này

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hàng trăm tấn bắp cải ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình chưa thể bán được. Người nông dân lao đao chờ “giải cứu” bắp cải mong vớt vát phần nào thiệt hại lớn về kinh tế.

Vụ đông năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Doanh ở thôn Thái Sa, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) trồng 3 sào bắp cải với khoảng 4.000 cây. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào trước Tết cho đến nay, toàn bộ diện tích trồng bắp cải của gia đình ông chưa bán được.
1000 đồng/ 1 cây bắp cải vẫn không có người mua

Mặc dù giá bắp cải đang xuống rất thấp chỉ khoảng 1.000 đồng/cây nhưng cũng không có người mua. Trong khi đó, ông Doanh phải bỏ chi phí bình quân từ 1.000 – 1.500 đồng/cây bắp cải chưa kể công chăm sóc.

“Chỉ khoảng 3 – 4 ngày nữa, nếu không thu hoạch thì toàn bộ số bắp cải của gia đình ông sẽ bị thối hỏng hoàn toàn. Nếu may mắn bán được vào thời điểm này mới có cơ may hòa vốn còn không thì lỗ nặng”, ông Doanh cho hay.

Thái Bình: Hàng trăm tấn bắp cải nằm ngoài đồng, nông dân loay hoay chờ “giải cứu” - Ảnh 1.

Hàng trăm tấn bắp cải đang nằm đồng, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người nông dân. (Ảnh Thế Duyệt-TTXVN)

 

Thái Bình: Hàng trăm tấn bắp cải nằm ngoài đồng, nông dân loay hoay chờ “giải cứu” - Ảnh 2.

Nếu không được thu hoạch kịp thời khoảng 3 – 4 ngày nữa, hàng trăm tấn bắp cải của nông dân sẽ bị thối hỏng.(Ảnh Thế Duyệt-TTXVN)

Tại xã Vũ Vân, xã Hồng Phong của huyện Vũ Thư, cây bắp cải là cây trồng chủ lực. Cây bắp cải ở đây chủ yếu được vận chuyển, tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận như Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương… Tuy nhiên, theo thống kê chưa đầy đủ, hiện địa phương đang tồn đọng khoảng 200 tấn bắp cải. Việc này ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người nông dân.

Hội Nông dân vào cuộc

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân, kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) cho biết, toàn xã hiện có 60 ha diện tích trồng bắp cải với khoảng 150 hộ, sản lượng trung bình mỗi vụ khoảng 12.000 tấn rau.

Để kịp thời giúp người nông dân tiêu thụ nông sản, Hội Nông dân xã đã huy động lực lượng giúp bà con thu hoạch, vận chuyển. Đến thời điểm này, toàn xã đã huy động được 30 doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Số bắp cải đã được tiêu thụ là khoảng 70 tấn, còn lại gần 100 tấn vẫn chưa có nơi tiêu thụ.

Thái Bình: Hàng trăm tấn bắp cải nằm ngoài đồng, nông dân loay hoay chờ “giải cứu” - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương, Đoàn thanh niên, Hội nông dân cùng vào cuộc giúp nông dân “giải cứu” bắp cải.(Ảnh Thế Duyệt-TTXVN)

Trước thực tế này, Hội Nông dân tỉnh Thái Bình đã kêu gọi các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, cán bộ, nhân viên và nhân dân địa phương chung tay mua hỗ trợ rau bắp cải cho bà con nông dân. Mỗi túi rau bắp cải được đóng gói 20 kg/túi, giá đóng gói, vận chuyển lên xe tại địa bàn xã là 2.500 đồng/kg.

Ông Hà Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Thái Bình) cho biết, không chỉ có xã Vũ Vân mà hiện nay tại xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư lượng rau bắp cải tồn đọng cũng rất lớn, khoảng 100 tấn.

Đến nay đã có 17 đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản với tổng khối lượng rau thu mua là 40 tấn. Trong những ngày tới, Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, thu mua nhanh lượng bắp cải đã đến kỳ thu hoạch, giảm thiểu thiệt hại cho nông dân trồng bắp cải của tỉnh nhà.

Theo https://danviet.vn/thai-binh-den-kho-ban-3-cai-bap-cai-to-u-u-chua-mua-noi-goi-mi-tom-nong-dan-mong-muon-dieu-nay-20210318092507803.htm