Tại sao tháng Giêng đầu năm kiêng kị tiêu tiền, ᴍua quần áo mới: Không chỉ tránh lãng phí đâu

Nghe qua thì có vẻ vô lí, tuy nhiên theo quan niệm dân gian, vào tháng Giêng hàng năm sẽ kiêng mua quần áo mới. Lý do sẽ khiến nhiều người lấy làm bất ngờ.

Không chỉ cuối năm, vào đầu năm mới, dân gian cũng có rất nhiều phong tục cần làm theo. Bên cạnh những quan niệm như mua muối, mua diêm, dân gian còn kiêng kị mua nhiều thứ. Quần áo mới cũng được liệt vào trong danh sách này. Tuy nhiên, lý do thì không phải ai cũng biết rõ.

Tại sao tháng Giêng đầu năm kiêng kị mua quần áo mới? - Ảnh 1

Vì sao đầu năm, người ta lại kiêng mua quần áo mới?

Kiêng mua quần áo, tiêu tiền đầu năm

Từ xưa tới nay, người Việt đều giữ quan niệm đầu năm làm gì cả năm sẽ diễn ra đúng như vậy. Nếu tiêu tiền vào đầu năm, đầu tháng, cả năm sẽ thất thoát tiền bạc. Tiền kiếm được cũng như gió vào nhà trống, không giữ lại được gì?

Về việc mua quần áo, thông thường cuối năm, các gia đình đã chuẩn bị tươm tất đồ mới cho các thành viên. Đến đầu năm nếu mua tiếp sẽ hao hụt ngân quỹ, có thể gây nên lãng phí.

Về mặt tâm linh, mua quần áo đầu năm giống như tượng trưng cho sự thiếu thốn. Nhà không có đồ mặc nên phải mua mới. Bên cạnh đó, đầu năm mua quần áo, cả năm sẽ chỉ tập trung vào áo quần, tiền bạc khó lòng xông xênh, dư giả.

Tại sao tháng Giêng đầu năm kiêng kị mua quần áo mới? - Ảnh 2

Mua quần áo mới đầu năm, cả năm có thể túng thiếu, không dư giả về tiền bạc.

 

Kiêng “mặc cả” rồi không mua
Nhiều người khi đi mua đồ thường tốn rất nhiều thời gian. Không chỉ chọn lựa lâu mới tìm được món đồ ưng ý mà còn mất thời gian “ngã giá”. Với các thương lái, việc bị trả giá vào buổi sáng, đầu tháng hay đầu năm rồi không mua được cho là xui xẻo.

Nếu bạn là người mua, sau khi mặc cả nhiều lần thành công nhưng lại đổi ý, không mua nữa, điều này cũng mang lại vận rủi. Người bán hàng khi gặp trường hợp như vậy sẽ tiến hành “đốt vía”, giải xui. Lúc này, bạn sẽ bị coi như điềm gở, khiến người khác phải tìm mọi cách xua đuổi.

Tại sao tháng Giêng đầu năm kiêng kị mua quần áo mới? - Ảnh 3

Mặc cả rồi không mua cũng là điều kiêng kị trong ngày đầu năm, đầu tháng.

Kiêng mua quần áo có màu đen, trắng

Đầu xuân năm mới là thời điểm sự vật đâm chồi nảy lộc. Các cụ thời xưa quan niệm, thời gian này phải mặc đồ rực rỡ để có phúc khí dồi dào, may mắn tràn trề.

 

Vì thế khi mua quần áo, người ta sẽ kiêng màu đen trắng mà ưu tiên đỏ, vàng, xanh. Đen trắng là gam màu cơ bản song lại tượng trưng cho bầu không khí tang thương, sầu thảm. Dân gian cũng cho rằng, người mặc đồ đen vào năm mới, cả năm làm việc gì cũng không thuận lợi, gặp nhiều trắc trở.

 

Tại sao tháng Giêng đầu năm kiêng kị mua quần áo mới? - Ảnh 4

Đặc biệt là người làm ăn buôn bán, dân kinh doanh, đầu năm nên kiêng mua và mặc đồ đen trắng.

Kiêng mua quần áo bị rách, thủng
Dù rằng quần rách, áo thủng có thể là “hot trend” song vào tháng Giêng, bạn nên tránh mua sắm. Đồ rách trong tâm linh là trang phục của tầng lớp bần hàn, của những người đói khổ. Nếu đầu năm đã mặc đồ rách, cả năm mới bạn có thể bị nghèo đói đeo bám, tiền bạc mất duyên.

Tại sao tháng Giêng đầu năm kiêng kị mua quần áo mới? - Ảnh 5

Đầu năm mua quần áo rách có thể khiến cả năm bị nghèo đói đeo bám.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh cứ kiêng là may mắn, song ông cha có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đầu năm có thể tránh làm việc gì, ít nhất chúng ta cũng giữ được tư tưởng thoải mái, nhẹ nhõm.

Nguồn: Webtintuc