Quyết liệt duy trì “vùng xanh” Yên Bái, bố ᴍẹ làm lán cách ly đón con

Gia đình ông Hoàng Văn Tr, thôn 6, xã Mường Lai, huyện Lục Yên, Yên Bái, đã chủ động dựng lán ngoài vườn sẵn sàng đón con về để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã Mường Lai, huyện Lục Yên cho biết, chiều 29/8, xã tiếp nhận 1 công dân tại thôn 6 hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày tại Yên Bái và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Công dân trên là con của ông Hoàng Văn Tr. Để việc cách ly được triệt để nhưng vẫn đảm bảo tâm lý thoải mái cho các thành viên trong gia đình, ông Tr đã chọn vị trí phù hợp trên mảnh vườn sau nhà để dựng lán. Trong lúc làm ông được anh em, họ hàng và bà con trong thôn đến trợ giúp nhanh chóng hoàn thiện kịp đón con về cách ly.

Bà con trong thôn đến giúp gia đình ông Tr dựng lán cách ly (Ảnh: Duy Khánh)

Ông Triệu Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai cho biết, trường hợp gia đình ông Tr chủ động dựng lán xa nhà cho con ở để thực hiện cách ly tại nhà là việc làm đáng khích lệ, cần nhân rộng để nhân dân trong xã biết và thực hiện.

Xã đã cử cán bộ đến hướng dẫn gia đình cách chọn vị trí xây dựng lều lán, kéo điện, nước, chuẩn bị chỗ vệ sinh và bố trí vị trí có mạng Wifi, bên cạnh đó, cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Xã Mường Lai hiện có nhiều công dân làm ăn xa tại các tỉnh, thành phố đang có dịch, dự kiến thời gian tới những công dân này sẽ trở về địa phương. Theo phong tục của người dân địa phương, các sinh hoạt hàng ngày thường tập trung trên nhà sàn, ít có không gian riêng, vì vậy xã đã tuyên truyền vận động nhân dân chủ động trong việc chuẩn bị chỗ ở riêng cho con em mình khi thực hiện cách ly tại nhà, tránh tâm lý ỷ lại, trông chờ sự trợ giúp của Nhà nước.

Trước mắt xã ưu tiên thực hiện phương án ghép các nhà gần nhau để dành nhà cho người tự cách ly, nếu nhà ở xa thì dựng lán ở riêng nhà như hộ ông Tr.

Chiếc lán dùng để cách ly
Việc dựng lán tại địa phương cũng rất thuận lợi vì ở miền núi có sẵn cây que, cây cọ cộng với kỹ năng dựng lều của người dân nên không khó khăn gì, đây mới chỉ là mô hình đầu tiên nhưng bà con hưởng ứng nhiệt tình.

Xã cũng đã hướng dẫn bà con cách chăm sóc người cách ly như: Chuẩn bị cơm nước xong để ở vị trí cách xa, người cách ly đến lấy về ăn xong tự rửa, phơi khô ở đấy, khi ráo nước bố mẹ lấy về trần qua nước nóng xong lại tiếp tục lấy cơm cho con, bát đĩa dùng riêng cho người cách ly.

Th/Theo Thanh Tra