Phát huy hiệu quả sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quản ʟý, sử dụng Xe máy ở Bộ CHQS tỉnh Hà Giang

Bác Hồ đã căn dặn: “…Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt, xương máu của nhân dân; các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu”. Ghi sâu lời Bác dạy, cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động 50 về “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông ” Đây là cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, là nội dung thiết thực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh. Không những thế, cuộc vận động còn khơi dậy truyền thống, tinh thần chủ động sáng tạo, tự lực, tự cường, là một nội dung của phong trào thi đua quyết thắng, đáp ứng các yêu cầu chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh.

Hiện nay, trang bị kỹ thuật, phương tiện ôtô của đơn vị gồm hàng chục chủng loại, nhãn hiệu khác nhau, đa số do Liên Xô trước đây sản xuất và hầu hết đã qua sử dụng nhiều năm. Trải qua quá trình phục vụ chiến đấu, huấn luyện, sử dụng thường xuyên… Các phương tiện, trang bị kỹ thuật đã xuống cấp, nhiều xe vận tải quân sự, xe kéo pháo, xe đặc chủng cần được sửa chữa, phục hồi vì đây là những xe có tính năng việt dã cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cơ động của Quân đội. Tuy nhiên, công tác bảo dưỡng, sửa chữa gặp nhiều khó khăn do vật tư, phụ tùng thay thế khan hiếm, không có trên thị trường, nhiều loại phụ tùng thay thế nước ngoài đã ngừng sản xuất, trong nước chưa chế tạo được…Vì vậy để phục hồi tình trạng kỹ thuật bảo đảm cho các trang bị kỹ thuật luôn tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thì việc áp dụng các biện pháp, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật càng có ý nghĩa thiết thực.

Sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô tại Trạm sửa chữa Bộ CHQS tỉnh Hà Giang
Trong điều kiện ngân sách, vật tư kỹ thuật còn hạn hẹp, Ban Xe máy Phòng Kỹ thuật đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh những biện pháp giải quyết hiệu quả đồng thời phát huy trí tuệ tập thể, cùng bàn bạc các biện pháp khắc phục khó khăn, củng cố đội ngũ cán bộ kỹ thuật của đơn vị, tổ chức bảo quản, bảo dưỡng đúng định kỳ theo km xe chạy nhằm kéo dài tuổi thọ của phương tiện, duy trì hoạt động hiệu quả của Trạm bảo dưỡng, sửa chữa ôtô, thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa cho hàng nghìn lượt xe, vì vậy đã nâng cao được hệ số kỹ thuật đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cho các nhiệm vụ, đặc biệt là các phương tiện làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Trong những năm qua các phương tiện ôtô của đơn vị đã từng bước được nâng cấp, hệ số kỹ thuật luôn đạt trên 95% và ngày càng vững chắc, góp phần hoàn thành mọi nhiệm vụ trên giao.

Ngoài kế hoạch bảo đảm kỹ thuật xe máy cho các nhiệm vụ thường xuyên Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo lực lượng chuyên môn kỹ thuật hoàn thành tốt kế hoạch của Tổng cục Kỹ thuật và của Quân khu về sửa chữa đồng bộ lại toàn bộ các xe ô tô hệ 1 được hội đồng nghiệm thu của Quân khu và của Bộ đánh giá cao. Trong 5 năm qua đã tiến hành kiểm định kỹ thuật ô tô, xe máy được 265 lượt, riêng năm 2017, đã phối hợp với các cơ quan tham mưu cho Thủ trưởng Bộ chỉ huy chỉ đạo, tổ chức củng cố toàn diện đại đội 27 Thiết giáp của tỉnh, tham gia Hội thi kỹ thuật Tăng, thiết giáp toàn quân kết quả đạt giải nhì.

Để có được kết quả đó, cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh đã tích cực nghiên cứu, học tập, sáng tạo đưa vào áp dụng nhiều biện pháp nhằm tiết kiệm ngân sách và vật tư phụ tùng thay thế, phát huy năng lực của Trạm sửa chữa để có thể sửa chữa tại chỗ các loại trang bị kỹ thuật, tận dụng vật tư cũ chất lượng còn tốt để dồn lắp, sửa chữa phục hồi hàng chục xe, góp phần tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật đã nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giảm định mức tiêu hao vật tư, nhiên liệu trong bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện với hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng đem lại hiệu quả cao, góp phần tiết kiệm ngân sách hàng trăm triệu đồng, giảm nhẹ công sức bộ đội và bảo đảm an toàn trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa, điển hình như: Bơm dầu trợ lực khí nén, Bộ vam đa năng dùng cho tháo lắp, sửa chữa các cụm trên ôtô; Thiết bị cấp dầu phanh cho xe ô tô; Bộ vam tháo lắp lò xo giảm sóc… Những sáng kiến trên được áp dụng hiệu quả tại đơn vị và một số đơn vị bạn trên địa bàn quân khu, đã tham gia các Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp quân khu có 6 sáng kiến đạt giải. Những sáng kiến đó đã tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng so với việc phải mua mới mà ý nghĩa hơn là đã rút ngắn thời gian sửa chữa, giảm nhẹ công sức người thợ và bảo đảm an toàn lao động, tận dụng được khí tài hiện có, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ sửa chữa, duy trì cho Xe máy luôn có tình trạng kỹ thuật tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Bài,ảnh Quốc Hoàn( Bộ CHQS tỉnh)

Theo http://hagiangtv.vn/chuyen-de/an-ninh-quoc-phong/202102/phat-huy-hieu-qua-sang-kien-cai-tien-ky-thuat-trong-quan-ly-su-dung-xe-may-o-bo-chqs-tinh-ha-giang-b0d05b4/