Phát hiện ᴛhực đơn tiệc cưới những năm 1960: Vừa lịch lãm vừa đậm chất thơ ca, tên món cũng tinh tế

Giống như thiệp cưới, thực đơn bàn tiệc dù chỉ là tờ giấy mỏng nhưng đại diện cho tâm ý gia chủ: là câu mời khách, là lời giới thiệu món ăn, là thành ý cảm ơn…sự chuẩn bị cho thực đơn tiệc vì thế mà ngày càng được quan tâm hơn.

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, những bộ trang phục cưới truyền thống người Việt Nam có nhiều thay đổi. Ngay cả nhưng bữa cô trong đám cưới hay đám hỏi đều co nhiều đổi khác. Đấy là thời nay, bạn có bao giờ suy nghĩ đến thời lúc xa xưa người ta sẽ làm như thế nào không? Câu trả lời của các cụ có lẽ kʜiếп con cháu thời này phải ngạc nhiên.

Bức ảnh đám cưới ở những năm 1960

Trong ngày cưới của Việt Nam, các cô dâu thường mặc bộ áo mớ ba, ngoài cùng là chiếc áo the thâm, bên trong ẩn hiện hai chiếc áo màu hồng và màu xanh hoặc màu vàng với màu hồ thủy.

Tiếp theo, đến áo cánh trắng, cuối cùng là chiếc yếm hoa đào có dải bằng lụa bạch. Mới đây, dân mạng đang truyền tay nhau một bức ảnh hiếm chụp thực đơn đám cưới được tổ chức ở Chợ Lớn năm 1960.

Thông qua bức ảnh hiếm, có thể thấy thực đơn tiệc cưới từ xưa đã được trình bày khá đơn giản, không câu nệ hình minh hoạ.

Tuy nhiên font chữ handwriting, cùng câu từ lại kʜiếп dân tình kính nể, vì sự lịch thiệp, trang trọng và duyên dáng của người làm thiệp xưa. Từ hai câu thơ đề tựa, cho đến phần ghép câu “Thực” – “Đơn”, rồi tên các món ăn cũng xuôi theo vần thơ… đều thể hiện tấm chân tình của người mời dành cho thực khách.

So với mặt bằng chung, các món ăn trong tiệc cưới này khá cao cấp, nào là vi cá, tôm, bào ngư…

Đặc biệt, tên các món ăn được truyền tải dưới hình thức bài thơ, đồng thời là lời chúc phúc cho tình nghĩa mặn nồng của cô dâu, chú rể:

“Vi cá măng tây tình cua ấp ủ,

Da gà quay quyện chặt bánh bao rồi.

Bào ngư nấm đông cô cải bẹ ơi!

Chả tôm đùm bao bọc nghĩa đầy vơi.

Mì hấp Á – Đông tình yêu rạo rực.

Canh tiềm tứ bửu trứng cúc giao duyên,

Cơm chiên Dương Châu giữ một lời nguyền.

Cam tươi dịu mát lòng người,

Trời khuya bánh ngọt ngon lời hát ca”.

Bức ảnh đám cưới thời xa xưa

Hiện chưa tìm được thêm thông tin về đám cưới này, cũng như ҳác nhận nguồn gốc của thực đơn. Không trong những bộ áo hoa lộng lẫy, không mâm cao cỗ đầy, không xe hơi mui trần,… đã bao giờ bạn hình dung và muốn được tự mình trải nghiệm không gian mộc mạc, có phần thiếu thốn nhưng đầy tình nghĩa của đám cưới ở thời bố mẹ mình?

Tuy nhiên, dưới phần bình luận, bên cạnh một số nghi vấn thì dân mạng dành thời khen và sự kính nể cho sự trang nhã, thi vị của người làm thiệp xưa, các cụ duyên quá!

Nguồn: Kênh14

Nguồn: https://congdongvietnam247.com/phat-hien-thuc-don-tiec-cuoi-nhung-nam-1960-vua-lich-lam-vua-dam-chat-tho-ca-ten-mon-cung-tinh-te-262421.html?utm_source=Thinhlh&utm_medium=Xem&utm_campaign=Xemvn&fbclid=IwAR0eZSE0JfGTti44OH1ZXJFvQOLVFCLDBM4nJ1M3JrE6a4xW8gIifhOnS2E