Người phụ nữ 84 tuổi đαυ bụng được đưa vào ʋiệп, тнαι nнι 44 tuổi sau đó cнàσ đờι

Thai nhi hóa đá trong bụng bà lão được ra đời nhưng không có sự sống.

Sinh nở luôn mang đến nhiều điều bất ngờ, có những việc không ai có thể tưởng tượng ra. Một trong số đó là trường hợp của người phụ nữ 84 tuổi ở Brazil. Ở độ tuổi 84, việc có con là vô cùng khó khăn. Thậm chí phụ nữ sau 45 tuổi đã rất khó thụ thai. Vậy mà, cụ bà 84 tuổi này lại có thể thực hiện được.

Theo Dailymail từng đưa tin, hồi năm 2014, có một cụ bà đã nghỉ hưu được đưa vào bệnh viện ở Natividade, bang Tocantins, Brazil với triệu chứng đau bụng dữ gội và chóng mặt. Các bác sĩ đã chụp X-quang dạ dày của người phụ nữ này và rất ngạc nhiên khi thấy một thai nhi 20-28 tuần tuổi bên trong, đứa trẻ có đủ khuôn mặt, xương cánh tay, chân, xương sườn và cột sống.

Sau phẫu thuật lấy thai để đưa em bé ra đời, đây là một thai nhi đã bị vôi hoá. Các bác sĩ nghiêm túc hỏi bà cụ chuyện gì đã xảy ra thì mới ngỡ ngàng.

Hoá ra, thai nhi này đã 44 tuổi. 44 năm trước, bà cụ mang thai nhưng không biết. Vì thời điểm đó y học chưa phát triển, bà tin vào lang y của làng, mua thuốc chữa đau bụng để uống, không ngờ khiến đứa trẻ ƭử ѵօղց trong bụng. Sau đó, tưởng cơn đau bụng đã lành, bà lão không bao giờ nghĩ về điều đó nữa. Mãi đến 44 năm sau, sau một cơn đau bụng cấp, người ta mới siêu âm và tìm thấy thai nhi 44 tuổi. Thật kỳ diệu là bà cụ không gặp phải bất cứ biến chứng nào.

Tính đến nay trong lịch sử y học, đã có ít nhất 300 trường hợp tương tự được ghi chép về những thai nhi già tuổi bị vôi hoá trong bụng mẹ. Trường hợp đầu tiên được báo cáo là Madame Colombe Chatri, một phụ nữ 68 tuổi người Pháp. Khám nghiệm tử thi sau khi bà qua đời năm 1582 cho thấy bà đã mang một đứa bé bằng đá phát triển đầy đủ trong khoang bụng của mình trong 28 năm.

Năm 2009, một phụ nữ Trung Quốc 92 tuổi được phát hiện có một “em bé đá” 60 tuổi bên trong. Vào tháng 12/2014, một phụ nữ Colombia bị đau dạ dày đã được tìm thấy mang bầu một thai nhi 40 tuổi.

Hiện tượng thai nhi hóa đá là gì?

Bình thường trứng sau khi thụ tinh di chuyển và làm tổ trong buồng ᴛử ᴄᴜɴɢ. Thai nhi sẽ tiếp tục phát triển để lớn lên. Tuy nhiên vì một lí do nào đó thai nhi bị ᴄʜếᴛ và lưu lại trong cơ thể mẹ. Thường thì những thai nhi đó sẽ tự tiêu đối với những thai nhỏ, nhưng trong vài trường hợp một phần nào đó của thai nhi không thể tự tiêu hết mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Tuy nhiên có vài trường hợp hiếm gặp thai nhi bị ᴄʜếᴛ lưu không được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi người mẹ. Theo thời gian thai nhi đó bị vôi hóa dần và trở thành thai đá.

Thông thường những thai nhỏ khi bị ᴄʜếᴛ sẽ thoái triển và được tái hấp thu bởi cơ thể người mẹ. Riêng đối với những thai lớn, mô thai sẽ tồn tại lâu ngày bên trong cơ thể của người mẹ. Mô thai bị vôi hóa che chắn các cơ quan của mẹ nhằm bảo vệ mẹ không bị nhiễm trùng và không bị ảnh hưởng bởi các chất hoại tử mô thai vào cơ thể mẹ.

Ảnh minh họa

Thai đá được phát hiện ra khi nào?

Mang thai đá có thể xảy ra với tuổi thai từ sau ba tháng đến khi trưởng thành, bình thường sẽ không được chẩn đoán trong một thời gian dài hoặc có khi vài chục năm. Tình trạng này chỉ tình cờ được phát hiện qua thăm khám sức khỏe.

Để phát hiện ra thai nhi vôi hóa (thai đá) phải trải qua các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh mới có thể nhận biết và đưa đến kết luận.

Những điều kiện để thai nhi bị vôi hóa trở thành thai đá

– Thai nhi không nằm trong ᴛử ᴄᴜɴɢ, tức là phải nằm ngoài ᴛử ᴄᴜɴɢ.

– Thai nhi phải sống trong bụng mẹ lớn hơn 14 tuần, vì nếu nhỏ hơn sẽ bị tái hấp thu.

– Tình trạng mang thai này, không được phát hiện và chẩn đoán sớm.

– Thai nhi vô trùng.

– Có các điều kiện tối thiểu để hiện tượng vôi hóa xảy ra ví dụ có tuần hoàn đến thai ít và chậm.

Nguồn: https://cuocsongbamien.com/nguoi-phu-nu-84-tuoi-d-bung-duoc-dua-vao-ie-n-44-tuoi-sau-do-ca-do-doi-song-64031.html?fbclid=IwAR17lCwBVKOTMUI7uGiV0Z6v2SIVYd66leRMJK7Xe0Czn4kZzeoclVisv1Y