Ngân hàng để ATM hết ᴛiền dịp Tết sẽ bị phạt đến 15 triệu: Xóa tan nỗi lo không rút được tiền

Đa phần các công ty bây giờ đều trả lương thông qua thẻ ATM hoặc tài khoản ngân hàng.

Hình thức này đáp ứng yêu cầu của Chính phủ tiến tới việc thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, nói thế không phải tất cả mọi giao dịch đều dùng thẻ thanh toán được, đi ra chợ hoặc tiệm tạp hóa gần nhà là ví dụ điển hình.

Bình thường ít có khi các điểm đặt máy rút tiền tự động ATM xảy ra tình trạng cạn tiền dẫn đến khách hàng không rút được tiền. Chỉ đến khi dịp Tết, nhiều người lao động được nhận lương rồi kèm thưởng nên bắt đầu nhu cầu xài tiền mặt tăng cao, có nơi phải xếp hàng dài để được rút tiền.

Ảnh: ATM trên đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM dán thông báo tạm ngưng cung cấp dịch vụ do đang bảo trì. Nguồn: Báo Tuổi trẻ.

Một số người phải đi đến mấy điểm ATM mới rút được tiền, hoặc có khi mòn mỏi xếp hàng đến lượt mình xong thì không rút được nữa. Tình trạng này được ghi nhận nhiều vào các dịp giáp Tết.

Báo Tuổi trẻ sáng nay đã đưa tin, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM ghi nhận hoạt động rút tiền tại các điểm ATM không còn căng thẳng như những năm về trước.

Mặc dù không căng thẳng nhưng thi thoảng vẫn xảy ra trục trặc thẻ. Ví dụ như chị Duyên dẫn con đi Trung tâm mua sắm ở thành phố Thủ Đức, ghé vào một dãy ATM đặt trước siêu thị để rút tiền dằn túi nhưng ATM bị hư nên không rút được tiền.

Ảnh minh họa. Nguồn: Kinh tế Đô thị.

Hay như anh Long, ở quận Bình Thạnh cũng cho biết đã 2 lần ghé ATM trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh đều không rút được tiền, phải đi thêm đoạn xa nhà chút, ở trụ ATM khác mới rút được tiền.

Vẫn còn một số điểm ATM thông báo tạm ngưng hoạt động hay được bảo trì, rải rác ở các quận 1, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận.

Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết đơn vị đã cho người đi kiểm tra ATM trên các địa bàn, đặc biệt ở gần các khu chế xuất, khu công nghiệp, đảm bảo có đủ tiền cung ứng cho khách hàng có nhu cầu.

Hiện tại, một số người dân, đặc biệt là ở các vùng trung tâm thành phố đã quen với việc thanh toán không dùng tiền mặt bằng các hình thức cà thẻ tín dụng, dùng ví điện tử, app thanh toán, thậm chí là lì xì online… nên nhu cầu rút tiền mặt cũng hạ nhiệt so với trước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tài chính Ngân hàng và Vietnammoi.

Theo quy định của pháp luật, ngân hàng nào để ATM hết tiền mặt, không phục vụ và đảm bảo nhu cầu của khách hàng trong toàn bộ thời gian thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng, căn cứ Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Mấy năm trước, Ngân hàng Nhà nước còn công bố ngay số điện thoại đường dây nóng để người nào phát hiện cây ATM hết tiền thì báo, ngân hàng đó sẽ bị phạt. Có lẽ với việc làm găng như thế tình trạng hết tiền ở cây ATM đã hạ nhiệt, xóa nỗi lo hết tiền của người dân.

Theo https://www.webtretho.com/f/cong-dong-hieu-luat/ngan-hang-de-atm-het-tien-dip-tet-se-bi-phat-den-15-trieu-xoa-tan-noi-lo-khong-rut-duoc-tien?utm_content=buffer95dc0&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR0jKo61rjHXsq5JJDd3bYM9meflpNnb_2Ng-YjOf7MiU2IGTrxwbilnt_I