MC Hoàng Hùng quê Thái Bình: ʜành trình sửa giọng địa phương, ngọng đến MC Thời sự trẻ nhất VTV

Là một trong những MC Thời sự quen mặt khán giả, ít ai biết MC Hoàng Hùng từng gặp khó khăn liên quan đến chất giọng đặc trưng vùng miền…

Là một trong những MC Thời sự quen mặt khán giả, ít ai biết MC Hoàng Hùng từng gặp khó khăn liên quan đến chất giọng đặc trưng vùng miền khiến âm sắc cao, phát âm ngọng.

Được mệnh danh là “MC Thời sự trẻ nhất Đài truyền hình Việt Nam”, MC Hoàng Hùng đã quen mặt khán giả qua các chương trình trên sóng VTV4. Anh gây ấn tượng với chất giọng trầm ấm, lối dẫn chuyện cuốn hút và đặc biệt là một đời tư “nói không với drama”.

Nhưng ít ai biết, dự định đầu tiên của MC Hoàng Hùng không phải nghiệp dẫn chương trình. Anh từng trượt cấp 3, làm đủ loại nghề lao động… mới nhận ra đam mê của bản thân. Và một điều khó khăn không kém, anh mang đặc trưng riêng giọng vùng miền khiến phát âm bị ngọng, chất giọng lơ lớ, âm sắc cao…

Vượt qua những điều đó là cả hành trình dài cố gắng của chàng MC trẻ tuổi. Cùng lắng nghe những tâm sự thú vị của chàng MC 9X này nhé!

Giọng nói của MC Hoàng Hùng trước khi đến với nghề MC thế nào?

Tôi sinh ra và lớn lên tại miền quê Thái Bình, nơi có đặc sản nức tiếng là Bánh Cáy làng Nguyễn, nhưng cũng có một “đặc sản” khác mà mọi người chỉ có thể cảm nhận bằng thính giác, nghe là nhận ra ngay – đó là Giọng nói.

Giọng nói của tôi khi ấy có thể hiểu đơn giản là phát âm bẹt nguyên âm, phát âm nặng các phụ âm, đôi khi không ý thức là bị ngọng, chất giọng lơ lớ, âm sắc cao – không trầm ấm, sang trọng, hơi thở yếu,… Nếu bạn đã từng nói chuyện với một người Thái Bình gốc, tôi tin bạn sẽ nhận ra những vấn đề tôi vừa liệt kê.

Khi lên Hà Nội học tập, tôi học chuyên ngành Sư phạm Âm nhạc, nhưng sau đó lại “trót yêu” nghề dẫn chương trình. Yêu nhiều lắm! Nhưng câu hỏi đặt ra với tôi khi ấy là: Với giọng nói gặp nhiều vấn đề như vậy thì tôi có thể trở thành MC được không? Bạn bè tôi khi ấy trả lời là “Không”, nhưng niềm tin trong tôi thì trả lời là “Có”. Giữa năm nhất Đại học, tôi tham gia vào CLB MC của Học viện Báo chí và Tuyên truyền sau một buổi sát hạch. Tôi may mắn vượt qua. Qua nhiều buổi training của những anh chị thế hệ MC trường Báo đi trước mà tôi vô cùng ngưỡng mộ tôi mới biết giọng nói của mình tệ đến mức nào nếu quy chiếu vào công việc MC.

Bước chuyển biến lớn nhất khi đó là tôi có thể nghe và so sánh được đâu là giọng chuẩn, đâu là giọng địa phương. Nhưng tôi chẳng biết tự luyện tập ra sao vì không có phương pháp cụ thể. Tôi liều lĩnh tham gia vào các cuộc thi MC, và bạn biết kết quả rồi đó… Khi 1 lần thất bại, bạn tiếp tục cố gắng, nhưng khi 3, 4 lần thất bại chỉ vì một lý do mà không thể tìm ra cách khắc phục thì suy nghĩ tiêu cực có thể sẽ xuất hiện. Thời điểm đó tôi là sinh viên năm 2, tôi có ý định bỏ cuộc. Tôi khóc vì sự bất lực và rồi tôi nghĩ đến lý do tôi bắt đầu. Tôi quyết định dừng tham gia các cuộc thi để kiểm chứng lại tình yêu của mình dành cho công việc này.

Vậy sau đó quá trình luyện tập của anh ra sao?

Khi học những buổi học Thanh nhạc ở trường tôi nhận ra, dù bạn có nói giọng miền Bắc, Trung hay Nam; dù bạn có nói giọng chuẩn hay giọng địa phương thì khi hát, về cơ bản mọi người đều có một cách hát giống nhau về ngữ âm. Tôi áp dụng khẩu hình khi hát vào cách nói chuyện và… bị bạn bè “mắng chửi” rất nhiều vì tính kịch hóa giọng nói, không được tự nhiên. Nhưng mặc kệ, tôi vẫn luyện tập.

Tôi thường ngồi trà đá ở cổng trường Đại học với những người bạn giọng chuẩn Hà Nội. Tôi ít nói hơn để nghe, quan sát khẩu hình của họ và thầm nói lại cho đúng.

Theo MC Hoàng Hùng, phương pháp nào đã giúp anh có được giọng nói chuẩn – chính như hiện tại?

Để luyện tập từ giọng địa phương thành giọng nói chuẩn và hay thì phương pháp luyện tập là yếu tố tiên quyết để rút ngắn thời gian và không tốn công sức tìm tòi.

Một giọng nói hay, chuẩn được quyết định bởi những yếu tố sau: Hơi thở, khẩu hình, vị trí đặt lưỡi, đài từ, cảm xúc và một số kỹ thuật nhỏ trong giọng nói.

Trước hết về hơi thở: Lấy hơi và giữ hơi trong bụng để dễ dàng điều tiết hơi thở một cách khoa học và sau đó là kỹ thuật nói giọng bụng.

Về cách phát âm nguyên âm: Với giọng Hà Nội, nguyên tắc phát âm các nguyên âm là dọc khẩu hình. Điều khiển dọc hai hàm để tập luyện các nguyên âm.

Với phụ âm, người Hà Nội phát âm nhẹ hơn các phụ âm có tính chất phát âm nặng so với nhiều địa phương khác như phụ âm/ phụ âm kép như “r, s, tr”. Đồng thời phát âm rất chuẩn phụ âm “L và N”. Vấn đề này thuộc về cách điều khiển vị trí lưỡi khá đa dạng và phức tạp.

Đài từ bao gồm nhiều yếu tố nhỏ khác. Để có đài từ tốt khi giao tiếp hãy thường xuyên nhấn nhá, hoặc thay đổi tốc độ, cao độ, trường độ.

Với MC Hoàng Hùng, vai trò của giọng nói trong nghề MC thế nào?

Với cá nhân tôi, thời điểm thay đổi được giọng nói là cuộc đời tôi đã lật sang một trang mới. Giọng nói được tôi ví là cây bút tốt để tôi có thể viết những gì tôi biết, tôi hiểu, tôi quan sát được trên trang giấy của mình.

Vì vậy, với nghề MC, nếu bạn có một giọng nói chuẩn, hay và đặc biệt chắc chắn bạn sẽ gây ấn tượng với khán giả ở những giây đầu tiên khi bạn cất tiếng nói. Tuy nhiên, để sự ấn tượng ấy được kéo dài mãi và trở thành sự yêu mến, tôn trọng và ghi nhận của khán giả thì chỉ yếu tố giọng nói thôi là chưa đủ, mà bạn còn cần sự am hiểu, tinh tế, nhạy bén đủ duyên của một người dẫn chương trình.

Trong giao tiếp cũng vậy, bạn có thể sẽ có công việc tốt hơn, hiệu quả công việc cao hơn nếu bạn có một giọng nói hay. Vì vậy, hãy nghe tôi, luyện tập khi còn có thể nhé.

Cảm ơn MC Hoàng Hùng về cuộc trò chuyện này!

PV / PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/mc-hoang-hung-hanh-trinh-sua-giong-dia-phuong-ngong-den-mc-thoi-su-tre-nhat-vtv-16220051021432752.htm