Lê rừng trắng muốt giá tiền triệu phục vụ thú chơi sau Tết

Do đặc điểm nở muộn, vài năm trở lại đây, hoa lê rừng đã trở thành thú chơi sau Tết của người Hà Nội, khi mà đào đã phai, quất đã rụng.

Sau tết, để phục vụ thú chơi của người dân Thủ đô, hoa lê rừng được chuyển từ các tỉnh miền núi phía Bắc xuống, bán ở các chợ hoa và dọc nhiều tuyến đường tại Hà Nội. Theo những người bán hàng ở Chợ hoa Quảng Bá, hoa lê rừng được bán từ khoảng 10 năm trước, nhưng trào lưu chơi sau tết mới chỉ rộ lên khoảng 3-4 năm nay.

 

Các chủ hàng cho biết, hoa lê rừng được đưa về từ các tỉnh miền núi như Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn… trong đó giá hoa cũng tùy theo khu vực mà khác nhau. Trong khi hoa lê rừng Lạng Sơn có giá rẻ hơn vì cây bé, dáng đơn giản thì những cành lê lâu năm ở Lào Cai, Lai Châu lại rất đắt.

 

Khảo sát tại khu vực Chợ hoa Quảng Bá, hoa lê rừng được bày bán với nhiều kích thước, hình dáng khác nhau nên giá cả cũng dao động lớn. Với những cành bé, đơn giản thì giá chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng với các cành lớn, xù xì, hình dáng ấn tượng thì giá có thể lên đến 3, 5 hay 7 triệu đồng.

 

Hiện nay, hoa lê đã được bán nhiều, bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán cho đến cuối tháng Giêng. Người mua có thể đem về nhà chơi hoặc cắm tại các cơ quan, công sở. Đặc điểm khi chơi lê là cắm vào chum và thường phải để ý đến chiều cao của nhà vì cành lê thường cao hơn cành đào rất nhiều.

 

Người Hà Nội thích chơi hoa lê vì màu trắng muốt, tinh khôi, khi cắm tạo được vẻ sang trọng. Ngoài ra hoa lê còn là biểu tượng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

 

Các tiểu thương ở Chợ hoa Quảng Bá cho biết, chơi lê cũng không cần cầu kỳ, chỉ cần cắm vào chum nước là được. Tùy theo kích thước cành mà có thể chơi từ 1-2 tháng, không tàn nhanh như đào.

 

Người đi mua thường lựa chọn những cành lê có hình dáng độc đáo, thân già, có cả hoa, nụ và chồi non, như vậy sẽ chơi được lâu hơn những cành đã nở rộ.

 

Theo anh Tuấn Anh, một người bán hoa lê rừng ở Quảng Bá, năm nay có dịch nên lượng người mua cũng giảm, không được như mọi năm. Tuấn Anh cho biết, thời gian này, mỗi ngày anh bán được khoảng từ 7-10 cành lê.

 

Một người mua đang ngắm cành lê cổ, rêu phong với hình dáng “mẫu tử”, dự kiến giá vào khoảng 5-7 triệu đồng.

 

Năm nay, không chỉ có người Hà Nội thích chơi hoa lê rừng, tại Chợ hoa Quảng Bá, không ít người làm việc ở Hà Nội nhưng lại tìm mua lê để gửi về quê ở Bắc Giang, Bắc Ninh trưng sau tết.

Tùng Đinh

Theo https://nongnghiep.vn/le-rung-trang-muot-gia-tien-trieu-phuc-vu-thu-choi-sau-tet-i284209.html