Lễ hội “Chợ ᴛình Khau Vai” đặc sắc tại Hà Giang

(SPL) – Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới ở cực bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Phía bắc và tây có đường biên giới giáp với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dài 274 km; phía đông giáp tỉnh Cao Bằng; phía nam giáp tỉnh Tuyên Quang; phía tây và tây nam giáp tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Hà Giang cách thủ đô Hà Nội 320 km về phía Bắc theo quốc lộ 2. Nơi đây cũng được mệnh danh là điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt với Lễ hội Chợ tình Khau Vai đặc sắc hàng năm.

Đây là phiên chợ ca ngợi tình yêu đôi lứa, trong sáng, thủy chung, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Chợ tình Khau Vai được bắt nguồn từ câu chuyện tình của chàng Ba, nàng Út yêu thương nhau nhưng gia đình nàng Út không đồng ý vì gia đình chàng Ba nghèo khó. Khi không nhận được sự đồng thuận từ gia đình, hai người đã đưa nhau lên núi Khau Vai sinh sống. Vì hai gia đình khác dân tộc, khi hai tộc người này có mâu thuẫn vì mối tình của họ, nên chàng Ba và nàng Út đã chia tay nhau và quay trở lại làng, vào ngày 27/3 âm lịch họ tìm đến bên nhau, chính chỗ hòn đá thề non hẹn biển năm xưa, họ đã ôm chặt nhauvà đi vào cõi vĩnh hằng.

Kể từ đó cứ vào ngày 27/3 âm lịch bắt nguồn từ câu chuyện lãng mạn của chàng Ba và nàng Út, khi đến với chợ tình Khau Vai du khách đều được cảm nhận nét văn hóa đặc sắc, nghe những câu hát đối giao duyên, điệu múa, tiếng khèn của người Mông gọi bạn. Ngoài ra du khách còn được dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà nơi thờ chàng Ba, nàng Út.

Theo https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/le-hoi-cho-tinh-khau-vai-dac-sac-tai-ha-giang-18802/