Lam nhọ Lai Châu – đặc sản ʜiếm có khó tìm bứt phá tâm hồn Việt

Đến với Lai Châu là đến với một không gian ẩm thực phong phú, đa dạng, từ những món ăn truyền thống dân dã đến cầu kỳ đều có đủ. Một đặc sản không thể không nhắc đến của nơi này chính là lam nhọ Lai Châu. Cùng amthuccotruyen tìm hiểu về món ăn này nhé !

Lam nhọ Lai Châu là đặc sản làm xiêu lòng cả những thực khách “khó chiều”.

Nghe thì có vẻ lạ tai, nhưng thực chất món ăn này lại là thịt trâu nướng. Ấy nhưng cái thú của món ẩm thực hiếm có khó tìm này lại hay ở công đoạn chế biến đặc biệt không lẫn vào đâu được. Bởi lam là nướng, nhọ là nhừ.

Theo người dân nơi đây, lam nhọ được chế biến rất cầu kỳ. Đầu tiên, bà con sẽ chọn những miếng thịt trâu tươi ngon nhất rồi dùng khăn sạch thấm nhanh cho khô máu để tránh vi khuẩn xâm nhập vào. Họ không rửa thịt bằng nước bởi như vậy sẽ khiến thịt mất đi độ thơm ngon.

Đến Lai Châu mà chưa thưởng thức lam nhọ thì có nghĩa là chưa đặt chân đến mảnh đất này.

Khi miếng thịt vẫn còn nóng hổi đã được làm sạch, người dân nơi đây bắt đầu nướng trên than hồng cho thật chín. Sau đó, thái mỏng ngang thớ và trộn thịt cùng các loại gia vị đặc trưng của núi rừng như: muối, gừng, tỏi, ớt, mắc khén, quả cà rừng… Công đoạn ướp gia vị này cũng khá cầu kỳ và phải rất “lành nghề” mới thực hiện được.

Sau khi thịt, rau, gia vị được trộn đều và thấm thì lại được cho vào ống tre nướng tiếp để các nguyên liệu mới chín đều cùng thịt. Tiếp đó, lại bỏ ra lấy que dằm cho nhuyễn và lại bỏ nướng ống tre lần cuối để mọi thứ chín nhừ. Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm, mềm nhừ, kết dính với nhau có thể xắn thành từng miếng. Thưởng thức lam nhọ bên cạnh chén rượu ngô trong tiết trời se lạnh quả là thú vui không gì có thể sánh bằng.
Nếu bạn lỡ “phải lòng” mảnh đất Lai Châu, hãy book Tour du lịch Tây Bắc và ghé qua địa danh này để thưởng thức món ăn có tên kỳ quái: lam nhọ. Chắc hẳn suốt đời bạn sẽ không thể nào quên được hương vị núi rừng này!

Theo https://www.amthuccotruyen.com/lam-nho-lai-chau-dac-san-hiem-co-kho-tim-but-pha-tam-hon-viet.html