Lai Châu : Ưu tiên an ᴛoàn sức khỏe học sinh trở lại trường sau tết

(BLC) – Tình hình dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn tỉnh hiện nay đang được kiểm soát tốt. Theo Công văn của UBND tỉnh, ngày 22/2, học sinh các cấp học chính thức trở lại trường. Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã sớm triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo ưu tiên an toàn sức khỏe cho các em.
Trước thực tế một số tỉnh, thành phố trong cả nước dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 còn diễn biến phức tạp. Nhận định tình hình, sau tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều người về quê ăn tết sẽ quay trở lại làm việc và học tập; đồng thời thực hiện tốt 2 nhiệm vụ vừa tổ chức dạy học và phòng, chống dịch hiệu quả. Căn cứ Công văn của UBND tỉnh ngày 16/2 về việc cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ tết, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn Phòng Giáo dục các huyện, thành phố; đơn vị trực thuộc Sở; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các huyện triển khai và thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 22/2/2021 để phòng chống dịch. Tập trung xây dựng phương án, làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sau khi có Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay tối 16/2, Sở ban hành công văn hướng dẫn và đặc biệt quán triệt, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc tuyên truyền cán bộ, giáo viên, học sinh đã đi qua và đến, ở từ nơi có dịch trước mắt không được đến cơ sở giáo dục, thực hiện quy định về việc khai báo y tế và các biện pháp y tế theo quy định. Sẵn sàng đón học sinh, các đơn vị phải chuẩn bị biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình triển khai dạy học, chủ động dụng cụ, phương tiện, phương án thực hiện tốt nhất quy định về giãn cách. Cùng với đó, chuẩn bị sẵn tinh thần, phương án dạy và học trực tuyến, giao bài cho học sinh khi tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp trở lại từ nay đến ngày 22/2.

Thực hiện công văn, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 17/2, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã bắt đầu triển khai hoạt động tổng vệ sinh trường, lớp học cũng như chuẩn bị công tác tổ chức dạy – học với phương châm: ưu tiên hàng đầu nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Xây dựng phương án dự phòng để chủ động thay đổi phương pháp giáo dục nêu có tình huống xảy ra. Trong đó, sẵn sàng kịch bản dạy và học trực tuyến (đối với những vùng có điều kiện).

Cô giáo Trần Thị Mầu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1, thành phố Lai Châu trao đổi với phóng viên về công tác chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón học sinh trở lại trường vào ngày 22/2.

Trường Tiểu học số 1, thành phố Lai Châu có 21 lớp, với 761 học sinh, trong đó 430 em ăn bán trú. Trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhà trường đã có nhiều biện pháp thiết thực, hữu hiệu phòng, chống, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Ngay khi có công văn cho học sinh nghỉ tết sớm và kéo dài thời gian nghỉ để phòng chống dịch bệnh của tỉnh cũng như hướng dẫn của Sở, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền trực tiếp và thông qua hệ thống zalo nhắn tin đề nghị phụ huynh thông tin 2 chiều, không cho các con hoặc hạn chế tối đa việc về địa phương, nhất là những nơi có dịch để nghỉ tết. Khi học sinh quay lại tỉnh nắm bắt tình hình cụ thể thông qua yêu cầu phụ huynh kê khai bằng tờ khai y tế. Đến thời điểm này nhà trường có 30 học sinh về quê ăn tết tại các tỉnh miền xuôi và đã báo cáo cấp quản lý.

Duy trì và tăng cường công tác phòng chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, sẵn sàng đón học sinh, ngay khi trở lại ngày làm việc chính thức 17/2 (tức mùng 6/1 âm lịch), Ban Giám hiệu Trường Tiểu học số 1 đã tổ chức họp giao nhiệm vụ, triển khai cho giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh khuôn viên, khử khuẩn phòng học, lau, quét dọn bàn ghế, cửa, cầu thang, dụng cụ bán trú. Tuyên truyền các phụ huynh thực hiện đeo khẩu trang cho con em ngay từ nhà, chuẩn bị bình đựng nước uống cá nhân. Ngay khi tổ chức dạy học trở lại sẽ không tổ chức hoạt động tập trung đông người, chỉ tổ chức tại lớp học và tiến hành đo thân nhiệt hàng ngày cho học sinh. Hiện, nhà trường đã trang bị 17 chậu rửa tay tại tầng 1 các dãy nhà lớp học, tại mỗi lớp cũng chuẩn bị 1 lọ rửa tay sát khuẩn; khu vực sân trường lắp đặt các biển báo, hướng dẫn biện pháp, quy trình phòng chống dịch cùng nhiều phương án nếu thời gian tới có sự điều chỉnh lịch học của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cũng như thực tế trải qua thời gian dài phòng chống dịch bệnh nên qua khảo sát, tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các bậc phụ huynh không quá lo lắng khi nhận được thông báo của nhà trường về thời gian đi học của con em sau nghỉ tết. Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm trong thông tin tình hình sức khỏe, nơi nghỉ tết cũng như chuẩn bị tốt kiến thức, vật dụng cần thiết khi các con đến lớp.

Chị Ngô Thị Định – Tổ dân phố số 3, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu tâm sự: Gia đình tôi có 2 con học tiểu học và mầm non. Năm nay, gia đình tôi quyết định ở lại Lai Châu ăn tết. Trong thời gian đó, tôi thực hiện đầy đủ việc khai báo lịch trình của các con với cô giáo chủ nhiệm. Ngày 22/2 tới, các con sẽ đi học lại, gia đình rất mong phía nhà trường chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho các con học tập tốt. Về phía gia đình đã chuẩn bị cho 2 con kiến thức cơ bản và một số vật dụng cá nhân để các con chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và các bạn.

Năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh có 346 trường, 5.751 lớp, 152.194 học sinh ở tất cả các cấp học. Thời điểm này, lượng người từ các tỉnh miền xuôi nghỉ tết trở lại Lai Châu còn gia tăng và nhất là gần đây có một số trường hợp cố tình khai báo không trung thực khi trở về từ vùng dịch khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn rất cao. Và, trường học là một trong những địa điểm tiềm ẩn. Bởi vậy, trước và sau khi học sinh trở lại trường, chung tay với ngành Giáo dục, hơn hết vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ, chủ động của các bậc phụ huynh chuẩn bị ngay từ ban đầu các điều kiện phòng chống tốt nhất cho con em khi đến lớp, góp phần quan trọng ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm vào địa bàn.

Thay kết bài, chúng tôi xin mượn lời nhắn nhủ của Thạc sĩ Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Tôi thay mặt các đồng chí trong ngành Giáo dục đề nghị các bậc phụ huynh bình tĩnh, chăm lo sức khỏe thật tốt cho con em mình. Thực hiện phòng chống dịch theo đúng quy định của cơ quan y tế, cơ quan chức năng. Phối hợp với nhà trường thực hiện quy định đeo khẩu trang, dùng đồ ăn, đồ uống riêng, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Tôi tin rằng, nếu thực hiện tốt các biện pháp này, các em sẽ đủ điều kiện sức khỏe và điều kiện khác để vừa học vừa chống dịch trong thời gian tới.

Hồng Thắm – Ngọc Duy

Theo https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/%C6%B0u-ti%C3%AAn-an-to%C3%A0n-s%E1%BB%A9c-kh%E1%BB%8Fe-h%E1%BB%8Dc-sinh-tr%E1%BB%9F-l%E1%BA%A1i-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-sau-t%E1%BA%BFt?fbclid=IwAR0I4VxN8hpNJOqo4p2DrGzUGySi-TCmJduspzJSQa3NRn6cLJ6JB1ejL80