Lai Châu: Tương lai mờ mịt của chàng trai dân tộc Mảng bị ʙỏng nặng khi đi đốᴛ nương

Anh Sìn Văn Quang (Sn 2004 bản Ấp Sập, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu), đi đốt nương cùng với bố mẹ thì bị gió thổi bùng ngọn lửa lớn. Quang bị ʙỏɴɢ trên 50%, còn mẹ Quang không may mắn, ᴛử ᴠᴏɴɢ sau khi được đưa đến bệnh viện.

Vụ việc không may mắn xảy ra vào ngày 27/2/2021. Khi đi đốt nương để chuẩn bị vào mùa mới, Sìn Văn Quang và mẹ bị ngọn lửa bao trùm, cố gắng dập lửa để không cháy lan sang nương của nhà khác, hai mẹ con bị rơi xuống khe.

Khi đưa đến Bệnh viện Lai Châu, bà Bàn Thị Vọt (51 tuổi) – mẹ của Quang đã không qua khỏi, còn Quang phải chuyển xuống Viện ʙỏɴɢQuốc gia tại Hà Nội.

Bị bỏng nặng khi đi đốt nương, tương lai nào cho người dân tộc Mảng, Lai Châu - Ảnh 1.

Anh Sìn Văn Quang với diện tích ʙỏɴɢ lớn phải sử dụng máy thở trong phòng hồi sức cấp cứu.

Anh Sìn Văn Yêu – anh họ Quang cho biết: “Hoàn cảnh gia đình Quang đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã, nguồn kinh tế chính của cả gia đình chỉ phụ thuộc vào làm nương rẫy”.

Cả gia đình 6 người, anh trai cùng chị gái đã lập gia đình và ra ở riêng cũng không khá hơn là bao nên hầu như là không giúp được gì thêm. Mẹ Quang đã mất nên khi Quang xuống Hà Nội, bố cũng như anh chị không đi cùng được mà phải ở nhà lo mai táng cho mẹ Quang.

Mọi người trong bản góp mỗi người một ít tiền để đưa được Quang xuống Hà Nội chạy chữa.

Bị bỏng nặng khi đi đốt nương, tương lai nào cho người dân tộc Mảng, Lai Châu - Ảnh 2.

Anh Sìn Văn Yêu – anh họ Quang (trái) thuật lại sự việc với Báo NTNN/Điện tử Dân Việt. Ảnh: Minh Tiến

Được biết, bệnh nhân nhập viện từ ngày 1/3, với diện tích ʙỏɴɢ lên đến 50% cơ thể trong đó 17% ʙỏɴɢ sâu và ʙỏɴɢ đường hô hấp. Hiện nay Quang đang phải sử dụng máy thở trong phòng hồi sức tích cực. Hàng ngày, các bác sĩ thay băng, dùng kháng sinh, dịch truyền cũng như đắp thuốc tại chỗ để tránh nhiễm trùng và điều trị vết thương ʙỏɴɢ nhanh liền lại.

Bị bỏng nặng khi đi đốt nương, tương lai nào cho người dân tộc Mảng, Lai Châu - Ảnh 3.

Vẻ mặt thất thần của anh rể Quang khi đưa em xuống Viện ʙỏɴɢ quốc gia. Ảnh: Minh Tiến

Bác sĩ Hoàng Văn Vụ – khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Diện tích ʙỏɴɢ da trên cơ thể cao nên để phục hồi sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử ʙỏɴɢ và ghép da tương thân của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân ʙỏɴɢ diện rộng và sâu thế này sẽ phải mổ từ 2 đến 3 lần.

May mắn là bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế 100%. Nếu thể trạng bệnh nhân tốt đáp ứng với thuốc bảo hiểm thì chi phí sẽ không nhiều, tuy nhiên nếu phải sử dụng thuốc ngoài danh mục chi phí điều trị cho bệnh nhân sẽ khá tốn kém”.

Bị bỏng nặng khi đi đốt nương, tương lai nào cho người dân tộc Mảng, Lai Châu - Ảnh 4.

Phóng viên Báo NTNN/Điện tử Dân Việt trao đổi với bác sĩ Hoàng Văn Vụ – Khoa Hồi sức cấp cứu. Ảnh: Minh Tiến

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Thân – Chủ tịch xã Nậm Pì cho biết: “Gia đình Sìn Văn Quang là người dân tộc Mảng có hoàn cảnh khó khăn lại là hộ nghèo của xã, nguồn kinh tế chính chỉ dựa vào làm nương rẫy. Hàng năm gia đình cũng có được hưởng chế độ chính sách theo quy định của nhà nước.

Khi xảy ra vụ việc, nắm được thông tin chính quyền xã cũng đã hỗ trợ và kêu gọi cán bộ công chức của xã quyên góp bước đầu để lo mai táng cho mẹ Quang cũng như đưa Quang xuống Hà Nội điều trị. Hy vọng Quang được các mạnh thường quân hỗ trợ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ Sìn Văn Quang – Lai Châu

Theo https://danviet.vn/lai-chau-tuong-lai-mo-mit-cua-chang-trai-dan-toc-mang-bi-bong-nang-khi-di-dot-nuong-20210310105428296.htm