Lai Châu siết chặt quản lý vận ᴛải hành khách dịp Tết

VOV.VN – Tỉnh biên giới Lai Châu đang huy động toàn bộ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, với quyết tâm không để dịch xâm nhập vào địa bàn. Đặc biệt, ngành Giao thông – Vận tải địa phương đang siết chặt quản lý hành khách và phương tiện ra vào.
Bến xe khách tỉnh Lai Châu ngày cuối năm, số lượng hành khách về các tỉnh, thành phố miền xuôi và người lao động đi làm ăn xa trở về Lai Châu ăn tết nhộn nhịp từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Ngoài các phương tiện chính lốt, các doanh nghiệp cũng đã đăng ký phương án dự phòng phương tiện đáp ứng yêu cầu khi quá tải hành khách. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, các lực lượng cũng đã siết chặt quản lý các phương tiện và nhận được sự phối hợp của các doanh nghiệp.

Lực lượng Thanh tra Giao thông, Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Lai Châu có mặt 24/24 tại Bến xe khách tỉnh để kiểm tra, nhắc nhở các nhà xe thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Anh Đoàn Xuân Thanh, lái xe nhà xe Hưng Thành chạy tuyến Lai Châu – Hà Nội cho biết: “Chúng tôi yêu cầu chấp hành nghiêm việc phòng, chống dịch, phát khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn và chở khách theo đúng quy định của ngành giao thông. Khi khách đi chúng tôi kê khai đúng địa chỉ, hỏi đúng nơi mới chở, nếu không từ chối nhận khách. Những vùng như Hải Dương, Quảng Ninh là những điểm nóng, khách về vùng này hay từ vùng này đi chúng tôi cũng không nhận”.

Tỉnh Lai Châu hiện có 35 đơn vị vận tải hành khách đi và đến, trong đó tại bến xe khách tỉnh có 10 đơn vị vận tải hành khách. Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng dịch, Ban Quản lý bến đã cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đối với nhân viên các nhà xe thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Kiên quyết không cho xe xuất bến đối với các phương tiện không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Bến xe khách tỉnh Lai Châu cho biết, toàn bộ hành khách đi và về qua bến đều được lấy thông tin cá nhân và lịch trình di chuyển trong 21 ngày để lưu tại bến. Hiện lực lượng Thanh tra giao thông đang phối hợp với các lực lượng khác thường trực 24/24 giờ tại bến và chốt kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ để kiểm tra toàn bộ các phương tiện ra vào địa bàn:

“Bến xe cũng xác định là nơi rất dễ lây nhiễm dịch trong cộng đồng, chúng tôi đẩy mạnh, tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn các điều kiện xe xuất bến cũng như là các công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là lưu ý những tuyến ở vùng dịch hoặc gần vùng dịch ra chúng tôi sẽ yêu cầu lái xe khai báo trung thực yếu tố lịch sử đi lại của khách. Chúng tôi cũng đã triển khai cho lực lượng bảo vệ, đội tự quản sẽ đứng trực tiếp tại khu mua vé để hướng dẫn cho hành khách, đảm bảo công tác phòng chống dịch”, ông Sơn cho hay.

Đến thời điểm này, tỉnh Lai Châu chưa phát hiện trường hợp nào mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Tuy nhiên, hiện nay địa phương đang thực hiện cách ly y tế cho gần 1.000 người, trong đó có hơn 600 người có yếu tố dịch tễ đang được quản lý, theo dõi và cách ly y tế theo quy định và gần 300 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân đã được phát hiện, chủ yếu là F2, F3.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khi nhiều địa phương liên tục phát hiện các ca bệnh mới. Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Lai Châu đã yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải dừng ngay vận tải các tuyến cố định, hợp đồng, taxi đi và đến vùng có dịch.

“Ngành đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan tổ chức tuyên truyền đến các doanh nghiệp vận tải, các doanh nghiệp bến xe yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm tra kê khai danh sách hành khách, để làm cơ sở truy vết cho các cơ quan quản lý khi cần thiết; và thực hiện nghiêm 5k trong quá trình vận chuyển hành khách trên các chuyến xe. Chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về các hoạt động lĩnh vực vận tải và xử lý nghiêm các trường hợp mà cố tình không thực hiện phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Biến thể mới của dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đã được các chuyên gia khẳng định có tốc độ lây lan nhanh và nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì người dân cũng cần nâng cao ý thức, không được chủ quan lơ là để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và toàn xã hội./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Theo https://vov.vn/xa-hoi/lai-chau-siet-chat-quan-ly-van-tai-hanh-khach-dip-tet-834903.vov?fbclid=IwAR0YJreCaA9NzlpaGABBT1iSKrxyVEtlWZCshl0uxg6AJwYmahOuv09y8sY