Lai Châu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống ᴅịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, tỉnh Lai Châu đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh

Tại bến xe khách Lai Châu luôn có biển nhắc nhở người dân, nhân viên phục vụ lái xe ra vào bến xe đều phải đeo khẩu trang phòng chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Tỉnh kích hoạt 3 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường như: xã Sơn Bình, huyện Tam Đường trên Quốc lộ 4D; tại bản Ngã Ba, xã Mường Kim, huyện Than Uyên trên Quốc lộ 32 và tại Ngã Ba cầu Lai Hà, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn để kiểm soát chặt chẽ, khai báo y tế đối với người và phương tiện ra vào tỉnh. Đặc biệt, ngành Giao thông Vận tải đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn.

Các đơn vị bến xe, kinh doanh vận tải hành khách, các phòng, ban thuộc Sở Giao thông Vận tải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Trong đó, hành khách phải khai báo y tế trước khi lên xe, đo thân nhiệt. Các nhà xe báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố đầu đến, trường hợp phát hiện người đến từ vùng dịch phải tiến hành các biện pháp cách ly theo quy định.

Từ chiều 28/1, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu đã tạm dừng hoạt động vận chuyển của các xe khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe taxi đi đến tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương (trừ trường hợp đặc biệt lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gia cách ly).

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lai Châu cho biết: Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, bến xe, phòng ban liên quan thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền đến các doanh nghiệp vận tải, xe khách kiểm tra danh sách hành khách, kê khai để làm cơ sở truy vết cho cơ quan chức năng khi cần thiết; thực hiện Thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) trong quá trình thực hiện vận chuyển hành khách. Ngành chỉ đạo lực lượng Thanh gia Giao thông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về hoạt động lĩnh vực vận tải hành khách; xử lý nghiêm trường hợp cố tình không thực hiện quy định về phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để tham gia công tác kiểm soát dịch khi có yêu cầu.

Chú thích ảnh

Lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Lai Châu kiểm tra, tuyên truyền các nhà xe về công tác phòng chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại bến xe khách Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Thời điểm này, lượng hành khách, người lao động đi làm ăn trở về quê ăn Tết tăng đột biến, để kiểm soát chặt chẽ, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo cho bến xe khách, doanh nghiệp vận tải xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị xe dự phòng điều tiết các phương tiện, giải tỏa cũng như vận chuyển khách đảm bảo phòng, chống dịch. Các bến xe khách, doanh nghiệp vận tải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các bến xe khách đối với các phương tiện vận tải hành khách về phòng, chống dịch; không được phép tự nâng hoặc hạ giá vé khi không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Lái xe Đoàn Xuân Thanh, nhà xe Hưng Thành tuyến Lai Châu – Hà Nội chia sẻ, ngay sau khi được tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, tôi đã thực hiện nghiêm hướng dẫn của cơ quan y tế như: phun khử khuẩn bề mặt phương tiện, bố trí dung dịch sát khuẩn, yêu cầu hành khách khai báo y tế, phát khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe; lập danh sách hành khách khi kết thúc hành trình gửi bến xe. Đồng thời, thông báo cho cơ quan chức năng trường hợp nghi ngờ mắc bệnh các trường hợp đi về từ vùng dịch để có biện pháp quản lý, theo dõi.

Chú thích ảnh

Tại khu vực dành cho hành khách luôn được bến xe khách Lai Châu tuyên truyền tới người dân về việc phòng chống ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Hiện nay, địa bàn tỉnh Lai Châu có 35 đơn vị vận tải hành khách đi và đến, trong đó tại bến xe tỉnh có 10 đơn vị vận tải hành khách. Bến xe khách tỉnh cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra đối với lái xe, nhân viên phục vụ trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên các phương tiện vận tải hành khách; kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, lưu giữ đầy đủ các thông tin hành khách do lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp sau mỗi hành trình và đưa cho cơ quan tổ chức khi có yêu cầu. Sở cử lực lượng Thanh tra Giao thông phối hợp lực lượng khác thường trực 24/24 giờ tại 3 chốt kiểm soát dịch. Từ 22 giờ ngày 28/1 đến ngày 31/1, ba chốt kiểm soát dịch đã tiến hành kiểm soát được hàng nghìn lượt người, xe khách, xe tải, xe máy.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Bến xe khách tỉnh cho biết: Xác định Bến xe khách tỉnh là nơi rất dễ lây nhiễm dịch ở cộng đồng nên Bến chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, phương án cũng như triển khai cho toàn bộ cán bộ về công tác phòng, chống dịch. Dịp này, đơn vị tăng cường kiểm soát chặt chẽ điều kiện xe xuất bến, về bến, lái xe, phụ xe, hành khách về phòng chống dịch. Đối với nhà xe ở gần vùng có dịch, yêu cầu lái xe khai báo trung thực, lịch sử đi lại hành khách.

Đến ngày 4/2, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Do vậy, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức, không được chủ quan lơ là, có như vậy công tác phòng, chống dịch mới đạt hiệu quả cao.

Việt Hoàng (TTXVN)

Theo https://baotintuc.vn/thoi-su/lai-chau-kich-hoat-toan-bo-he-thong-phong-chong-dich-20210204155423435.htm