Lai Châu : Du lịch Tam Đường ᴍột năm nhìn lại

– Tam Đường được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Với tiềm năng đó, huyện đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của 12 dân tộc trên địa bàn.
Là huyện cửa ngõ của tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường được thiên nhiên ban tặng khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh nên thơ, hữu tình như: Cầu kính Rồng Mây, Khu vực Cổng trời – Đèo Ô Quy Hồ, du lịch cộng đồng tại bản Thẳm (Bản Hon), Sì Thâu Chải (Hồ Thầu), cọn nước Nà Khương (Bản Bo)… thuận lợi việc phát triển các loại hình du lịch.

Dưới tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi đến huyện Tam Đường trải nghiệm và khám phá những điểm du lịch cộng đồng giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc: Dao, Thái, Mông, Lào, Lự… Một trong những điểm mới được xây dựng nhưng đã thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm đó chính là Khu du lịch bản Thẳm thuộc xã Bản Hon. Được biết, tháng 8/2019, Khu du lịch chính thức đi vào hoạt động với nhiều điểm thăm quan hút khách như: thung lũng hoa, cánh đồng chè, cánh rừng già, hòn đá phu thê, cây cầu tình duyên, đi thuyền trong hang động để ngắm nhìn những nhũ đá, trải nghiệm dịch vụ homestay, dịch vụ ăn uống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Không những vậy, đến với bản Thẳm, du khách còn được tìm hiểu nét đẹp độc đáo của đồng bào dân tộc Lự nơi đây, giao lưu ẩm thực, thi nấu xôi ngũ sắc, thưởng thức những làn điệu dân ca, dân vũ…

Đồng bào dân tộc Lự tại xã Bản Hon thi nấu xôi ngũ sắc tại Khu du lịch bản Thẳm.

Để du lịch cộng đồng phát triển, các bản chú trọng vệ sinh môi trường, phục dựng không gian văn hóa truyền thống dân tộc, xây dựng con đường hoa, chỉnh trang đường nội bản, làm hàng rào đá, mô hình con thú, vọng ngắm cảnh, xây dựng cổng bản với những thiết kế độc đáo, lạ mắt. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với phát triển thương mại, dịch vụ, tạo ra sản phẩm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách: tắm lá thuốc, trồng dược liệu, nuôi ong mật… Lưu giữ, bảo tồn những nét đẹp truyền thống dân tộc như: dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Lự; điệu múa truyền thống của đồng bào Mông hay những hát đối giao duyên đầy tâm tình, tiếng đàn môi vang vọng cả núi rừng… Ngoài ra, tại các bản du lịch cộng đồng còn tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng tại cơ sở lưu trú homestay; thành lập tổ, đội nấu ăn, biểu diễn văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa phục vụ du khách.

Huyện còn đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Cụ thể, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn phục dựng một số lễ hội truyền thống: nhảy lửa, tủ cải của người Dao; cúng rừng, lễ cưới người Lự… trình diễn trong lễ hội, tuần văn hóa – du lịch huyện. Hằng năm, huyện tổ chức Lễ hội văn hóa động Tiên Sơn, Ngày hội văn hóa – thể thao các dân tộc… phục vụ nhu cầu thăm quan, tín ngưỡng của các dân tộc, góp phần quảng bá, thu hút khách du lịch.

Ông Đỗ Trọng Thi – Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Tam Đường cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có 12 điểm du lịch, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như: thác Tác Tình, động Tiên Sơn, đỉnh Pu Ta Leng, hang Đông Pao, động Hủm Xanh, đèo Hoàng Liên Sơn, các bản: Sì Thâu Chải, Nà Luồng, Bản Hon, Nà Khương, Lao Chải 1, Bản Thẳm. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng năm 2020 số lượt khách đến tham quan, trải nghiệm khá đông với trên 300.000 lượt; doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 114,4 tỷ đồng. Đặc biệt, huyện tổ chức thành công Tuần văn hóa – du lịch huyện Tam Đường với nhiều chương trình hấp dẫn như: Lễ hội đường phố, phục dựng không gian văn hóa các dân tộc, dù lượn, khinh khí cầu… thu hút hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Huyện đã và đang đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển”.

Điểm nhấn của du lịch Tam Đường những năm gần đây phải kể đến loại hình du lịch thể thao mạo hiểm. Từ ngày 25-27/12/2020, Giải dù lượn đường trường Putaleng mở rộng (Putaleng XC open 2020) được UBND tỉnh tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu những nét đặc sắc, giá trị nổi bật về thiên nhiên, văn hoá, con người Lai Châu nói chung, huyện Tam Đường nói riêng. Có 63 phi công dù lượn quy tụ về thị trấn Tam Đường để so tài. Điểm bay xuất phát từ bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu) và điểm kết thúc là sân vận động huyện Tam Đường. Những năm trở lại đây, đỉnh Putaleng được các phi công trong nước, quốc tế khám phá và đặc biệt yêu thích, bởi đây là điểm bay an toàn, ấn tượng, nhiều cơ hội thể hiện kỹ thuật cao, bay dọc trên sườn Tây dãy Hoàng Liên Sơn để thưởng ngoạn khung cảnh tự nhiên hoang sơ của núi rừng Tây Bắc. Theo nhận định của giới chuyên môn, đây là điểm bay có chất lượng chuyên môn cao, đủ điều kiện để trở thành điểm bay tầm cỡ quốc tế.

Chị Vũ Đoàn Thùy Dương – phi công tham gia Giải dù lượn đường trường Putaleng mở rộng chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 được trải nghiệm môn thể thao dù lượn tại huyện Tam Đường nhưng mỗi lần lại có những cảm xúc rất đặc biệt. Tôi thấy điểm bay tại đây rất lý tưởng, các phi công được thỏa sức thể hiện màn trình diễn kỹ thuật cao, được bay cao, bay xa, thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng. Trong những giải tới, tôi sẽ tiếp tục tham gia”.

Đến với Tuần văn hóa – du lịch huyện Tam Đường năm 2020, du khách còn được khám phá không gian văn hoá của các dân tộc; giới thiệu sản phẩm đặc trưng, riêng có của huyện Tam Đường. Tham gia chương trình Lễ hội đường phố với các hoạt động dân ca, dân vũ truyền thống của các dân tộc. Chiêm ngưỡng nét đẹp dịu dàng, thanh lịch của những thí sinh tham gia cuộc thi “Người đẹp Mường Lự”; thưởng thức không gian trà Tam Đường, trò chơi dân gian, ẩm thực truyền thống của các dân tộc. Ngoài ra, du khách có thể đến trải nghiệm các điểm du lịch trên địa bàn huyện như: điểm du lịch bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu); Khu du lịch sinh thái bản Thẳm (xã Bản Hon); bản Lao Chải 1 (xã Khun Há); cọn nước Nà Khương (xã Bản Bo)…

Ông Vũ Xuân Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: “Tam Đường được thiên nhiên ưu đãi, kiến tạo nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, danh lam thắng cảnh đẹp có sức lôi cuốn kỳ lạ, thu hút du khách đến tham quan, khám phá về miền đất và nét đẹp riêng của con người Tam Đường. Huyện luôn trân trọng sự quan tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư phát triển du lịch gắn với phục dựng, bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị bản sắc văn hoá dân tộc huyện Tam Đường”.

Một mùa xuân mới lại về, tin rằng với hướng đi đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cách làm mới, sáng tạo của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, du lịch sẽ thêm khởi sắc, góp phần đưa huyện Tam Đường phát triển phồn thịnh.

Phương Thanh

Theo https://baolaichau.vn/du-l%E1%BB%8Bch/du-l%E1%BB%8Bch-tam-%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-m%E1%BB%99t-n%C4%83m-nh%C3%ACn-l%E1%BA%A1i?fbclid=IwAR2wXqq1jpWoKWnyQmGoGmtWm33EnST9TBjDiEbLyRcDLFxPYi3J8f-63g4