Lai Châu xử lý ɴghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, khai báo y tế không trung thực

VOV.VN – Kể từ đợt dịch mới ngày 27/1 đến nay, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận ca bệnh xác định. Địa phương cũng đã phát hiện gần 2.500 người về từ vùng dịch, hơn 5.000 người tiếp xúc có liên quan tới các bệnh nhân ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.
Tại cuộc họp trực tuyến vừa diễn ra với các địa phương trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang và khai báo y tế không trung thực.

Trong công tác phòng chống dịch, tỉnh Lai Châu thực hiện thông điệp 5K
Kể từ đợt dịch mới ngày 27/1 đến nay, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận ca bệnh xác định. Địa phương cũng đã phát hiện gần 2.500 người về từ vùng dịch, hơn 5.000 người tiếp xúc có liên quan tới các bệnh nhân ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 1.000 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang được quản lý, theo dõi và cách ly y tế theo quy định. Tỉnh đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn thường trực.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại các tỉnh, thành phố trong nước, đặc biệt là tình hình dịch tại Hải Dương đã ghi nhận xuất hiện ca bệnh tại 12/12 huyện, thị xã, thành phố, với 5 ổ dịch lớn gồm: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và thành phố Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đề nghị cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa tập trung phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch phải thực hiện thông điệp 5K. Địa phương sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang, khai báo không trung thực khi đi về từ vùng dịch; tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch tại các nơi tập trung đông người như: chợ, bến xe, trường học, khách sạn…

Hiện nay, tỉnh Lai Châu cũng đã chỉ định dự phòng một số khách sạn để thành lập cơ sở cách ly và có kế hoạch dự phòng phương án mở rộng quy mô, cơ sở cách ly tập trung trong trường hợp khu cách ly vượt quá 1.600 người. Các lực lượng chức năng cũng đã siết chặt công tác kiểm soát người ra, vào địa bàn tại các tổ kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến quốc lộ, dọc biên giới.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, tỉnh Lai Châu đề nghị người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) và một số vùng dịch khác được Bộ Y tế công bố trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay chủ động đến các cơ sở y tế để khai báo, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát sức khỏe./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Theo https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/lai-chau-xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-khong-deo-khau-trang-khai-bao-y-te-khong-trung-thuc-838150.vov