Hoᴛ girl bóng chuyền Thu Hoài : Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười tỏa nắng

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 1.

Nguyễn Thu Hoài sinh năm 1998, là chị cả trong gia đình có 4 chị em ở Thái Bình. So với các bạn đồng trang lứa, Hoài luôn được chú ý bởi lúc nào cũng cao nhất lớp, nhất trường. Ngày còn nhỏ, Hoài xấu hổ, ngại ngùng khi bị trêu cao hơn cả con trai, nhưng chính chiều cao ấy lại trở thành lợi thế giúp cô bén duyên với bóng chuyền.

Lên cấp 2, Hoài được chọn vào đội tuyển bóng chuyền của trường đi đấu giải cụm. Nhờ thành tích tốt, Hoài nhận được lời mời của tuyển tỉnh song do gia đình phản đối nên cả ba lần cô đều không đi.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 2.

Thu Hoài đang là một trong những VĐV được yêu thích nhất bóng chuyền nữ Việt Nam. Hoài có thể chia sẻ về hành trình tới với bóng chuyền của mình?

Tôi đến với bóng chuyền xuất phát từ đam mê và cả cái duyên nữa. Hồi tôi học cấp 2 có đánh cho đội của trường. Mới học lớp 6 thôi, tôi đã cao nhất trường với chiều cao 1,68 m. Sau đó, ban huấn luyện của đội Thái Bình về tuyển đến 3 lần, nhưng bố mẹ và người thân đều không đồng ý cho đi.

Lúc đó, tôi học cũng khá nên bố mẹ chỉ muốn con tập trung ở nhà vào việc học để có tương lai tươi sáng hơn. Tuy nhiên đến khi các thầy ở đội Vĩnh Phúc về thuyết phục và thấy con gái thích quá, cuối cùng bố mẹ cũng đồng ý cho đi. Thời điểm đó, tôi vừa vui nhưng bắt đầu thấy lo lắng vì sắp phải xa nhà.

Hôm ấy, bố mẹ đồng ý cho đi nhưng dù biết con còn ít tuổi, vẫn nói rằng: “Sau này sướng hay khổ thì con phải chịu vì đây là quyết định của con. Bố mẹ thực ra chỉ muốn con tập trung ở nhà vào việc học để sau này thi trường nọ trường kia có bằng cấp phục vụ cho công việc, cho tương lai”.

Hồi ấy, bố mẹ chỉ có 2 chị em, đứa em gái khóc ngằn ngặt đòi theo chị, thương quá thế là ôm nhau khóc. Ngày bác và mẹ đưa lên trường có ở lại một đêm, mẹ còn khóc nhiều hơn cả mình. Hôm về, mẹ đứng khóc ngoài cổng, Hoài khóc ở trong phòng. Bác phải kéo mẹ về, bảo không được khóc nữa để cho nó yên tâm tập luyện.

Hồi đầu đi tập ở Vĩnh Phúc mệt lắm. Có dịp được nghỉ 1 tuần, tôi thu dọn hết đồ, thầy cũng lờ mờ đoán là tôi muốn bỏ về. Khi về nhà, tôi bảo với bố mẹ là con không lên tập nữa. Thế nhưng 1 tháng sau, tôi thấy nhớ bóng chuyền quá, nhớ mọi người ở trung tâm và rồi trở lại đội Vĩnh Phúc.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 3.

Người thầy có ảnh hưởng lớn nhất trong sự nghiệp của Thu Hoài là ai?

Từ hồi tôi còn nhỏ, bố tôi là người truyền đam mê bóng chuyền cho tôi. Vì hồi đó, đội bóng chuyền Thái Bình khá mạnh. Bố tôi thích xem bóng chuyền và cứ mỗi lần ấy là tôi lại ngồi cùng xem với bố. Những đàn chị ngày ấy như Kim Huệ, Phạm Huệ, Bùi Huệ, Ngọc Hoa… đánh hay quá khiến hai bố con gần như không bỏ trận nào, đặc biệt có đội tuyển Việt Nam.

Bố không phải người thầy bởi những gì bố con ngày xưa trò chuyện chỉ là đam mê. Nhưng bố phần nào ảnh hưởng tới quyết tâm đi theo con đường bóng chuyền của tôi. Mỗi lần về thăm nhà thì bố đều động viên, hỏi han chuyện tập tành, có vất vả hay không.

Bố vốn ít nói nhưng khi gặp con gái thì bố đều quan tâm lắm, còn mẹ thì thời gian đầu cũng khóc vì nhớ và thương con gái. Đến thời điểm này dù tôi đã đi theo con đường chuyên nghiệp, đang thi đấu tốt nhưng mẹ Hoài vẫn muốn con gái theo học hành. Mẹ lo xa không biết sau này thế nào.

Trong 2 năm tập ở Vĩnh Phúc, các huấn luyện viên thay đổi liên tục vì thế sự tiếp nhận bị gián đoạn. Lúc đầu vào, tôi chỉ biết là bóng chuyền thôi, chứ chưa biết chơi vị trí nào và trên sân có những vị trí gì. Sau khi tập được một thời gian, tôi được thầy ở đội Vĩnh Phúc định hướng cho theo chuyền hai.

Bởi vì vị trí trên sân cũng phải tùy người. Tôi hơi thấp (1,73 m) so với các bạn trong đội nên nghĩ vị trí chuyền hai là phù hợp. Nếu nói về người thầy thực sự giúp tôi nhảy vọt về chuyên môn thì chỉ đến khi chuyển sang Ngân hàng Công thương. Được gặp cô Oanh và thầy Kiệt, tôi cảm thấy rất may mắn. Chính thầy cô xuất thân từ chuyền 2 và bắt đầu uốn nắn cho tôi.

Đến Ngân hàng Công thương, cô Oanh đã chỉ bảo cho tôi những kĩ năng tốt nhất của vị trí chuyền 2. Cô bắt đầu từ gốc rễ và sau đó, thầy Kiệt là người mang đến những bài nâng cao. Đến thời điểm này, thầy cô vẫn đặt kì vọng vào Hoài nhiều hơn nữa và tôi vẫn đang nỗ lực từng ngày để cải thiện, nâng cao bản thân.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 4.

Từng nhiều lần nói về ước mơ trở thành tiếp viên hàng không, Thu Hoài có thể nói rõ hơn?

Từ nhỏ dù chưa biết rõ tiếp viên hàng không làm cụ thể những gì nhưng không hiểu sao, Hoài luôn nghĩ về ước mơ ấy. Xem tivi, Hoài thích máy bay đến lạ. Cũng khi bắt đầu học tiếng Anh hồi lớp 6, cô giáo dạy có nói vui rằng sau này bạn nào học giỏi ngoại ngữ thì sẽ được làm tiếp viên hàng không thế là tôi càng tò mò.

Đến thời điểm này, Hoài vẫn thích làm tiếp viên hàng không. Có cơ hội và vẫn đủ tuổi thì Hoài sẵn sàng đi thi (cười). Nói vui vậy thôi chứ đôi khi nghề chọn người mà. Bóng chuyền đã mang lại cho tôi nhiều niềm vui và vinh quang, cả sự thử thách bản thân.

Về sau khi được lên tuyển Việt Nam, Hoài đi máy bay nhiều quá lại sợ (cười). Bản thân Hoài cũng là mẫu người thích kinh doanh nhưng lúc này tất cả gác lại để tập trung cho chuyên môn. Riêng có tiếng Anh, Hoài vẫn trau dồi không ngừng, đó sẽ là hành trang quan trọng sau này.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 5.

Ở tuổi 22, Thu Hoài là niềm hi vọng của bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô cũng được giới mộ điệu gọi với cái tên thân thương “hoa khôi bóng chuyền”. Thực tế, cô từng đoạt danh hiệu Hoa khôi áo dài trong một cuộc thi sắc đẹp diễn ra năm 2016. Tuy nhiên, nữ VĐV quê Thái Bình cho rằng, nhan sắc không phải là thứ có thể giúp định danh một người phụ nữ.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 6.

Thu Hoài nghĩ sao khi được gọi là “hoa khôi bóng chuyền Việt Nam”?

Tôi cũng có may mắn một đôi lần được nhận giải về nhan sắc ở giải đấu chính thức. Thậm chí có lần đi đánh hội làng Kim Thiều ở Bắc Ninh năm 2018, tôi được trao giải Hoa khôi đầy thú vị. Tiền thưởng “nóng” lên tới 15 triệu đồng, đến giải chuyên nghiệp trong nước cũng không lớn như vậy.

Nhưng thú thật, tôi thấy áp lực với danh xưng Hoa khôi. Hoa khôi nghĩa là vừa có vẻ ngoài xinh đẹp vừa có tri thức, tài năng, chuyên môn tốt. Tự đánh giá về bản thân mình, tôi chỉ dám nhận điểm trung bình thôi.

Mình bị áp lực vì những người không ủng hộ hoặc thích đội khác hơn hay nhìn vào điểm chưa tốt hoặc nói những điều sai sự thật. Đó là lý do mình ít sử dụng mạng xã hội, hạn chế đọc những bình luận tiêu cực để không bị ảnh hưởng đến tập luyện. Mình thấy người hâm mộ Thái Lan rất văn minh, sẽ không tung hô lúc mình đánh tốt còn thua thì chửi bới, họ luôn ủng hộ một cách nhiệt tình.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 7.

Tôi sẽ chẳng là gì nếu không thể hiện tốt trên sân. Là một VĐV, yếu tố chuyên môn là điều tôi quan tâm nhất. Con gái ai cũng thích được khen xinh nhưng tôi cố gắng không vì những lời khen đó mà xao nhãng việc tập luyện, thi đấu. Tôi cũng cho rằng, phụ nữ hiện đại phải đủ tài và sắc thì mới có chỗ đứng trong xã hội.

Thu Hoài còn được biết đến là cô gái có nhiều tài lẻ. Bạn có thể bật mí không?

Hoài nói về điểm yếu của mình trước nhé (cười). Không phải tôi không thích nữ công nhưng thời gian quá hạn hẹp. Ở đội không phải nấu ăn, về nhà cũng vậy nên tôi chỉ làm được mấy món ăn cơ bản. Việc may vá lại càng hạn chế. Tuy nhiên, sau này trước khi kết hôn, tôi sẽ học một khóa nữ công.

Hoài có đam mê khác ngoài bóng chuyền là ca hát và chụp ảnh. Tôi cũng thích trải nghiệm, đi khám phá những vùng đất, địa danh. Mỗi dịp được nghỉ là tôi lại tranh thủ đi du lịch và tất nhiên không quên check-in. Con gái mà nên thích chụp thật nhiều ảnh để lưu lại những khoảnh khắc thú vị và ngồi ngắm lại.

Với nhan sắc ưa nhìn và nụ cười tươi như người mẫu ảnh, Thu Hoài có nhận được nhiều lời mời quảng cáo chứ?

Từ bé, Hoài đã được các bác, cô chú nói là con bé này suốt ngày toe toét cười. Mình tính tình đơn giản, vui vẻ nên có thể hay cười. Kể cả lúc thi đấu trên sân, người hâm mộ có thể để ý thấy Hoài luôn thể hiện nét mặt như vậy.

Từ sau khi nhận danh hiệu “Hoa khôi áo dài”, Hoài bỗng dưng thích mặc áo dài nhiều hơn. Mình thấy đẹp và nữ tính hơn. Tôi cũng không biết vì sao nữa, nhưng mọi người bảo gương mặt của tôi có nhiều nét truyền thống.

Hoài không có ý định tận dụng sự nổi tiếng hiện tại để chạy show, xây dựng thương hiệu bản thân rồi kiếm tiền ngoài bóng chuyền. Phần vì sự nổi tiếng của Hoài chưa đạt đến mức ai cũng biết, được quan tâm cũng tốt nhưng sự nổi tiếng giống như con dao hai lưỡi. Hiện tại, Hoài chỉ tập trung tập luyện nâng cao chuyên môn để phục vụ thi đấu.

Thực tế, Hoài cũng nhận được nhiều lời mời, kể cả quảng cáo từ các hãng thể thao hay mỹ phẩm. Hiện tại, Hoài mới nhận lời quảng cáo cho một hãng mỹ phẩm của Đức.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 8.

 

Thu Hoài có thể tiết lộ về mẫu bạn trai của mình không?

Nhìn bề ngoài tôi mạnh mẽ vậy thôi, chứ trong chuyện tình cảm tôi cũng yếu đuối lắm. Mẫu người yêu lý tưởng của tôi là phải cao hơn tôi, hiểu và thông cảm với sự nghiệp VĐV của tôi. Trong tương lai người đàn ông của tôi phải là người biết quan tâm tới gia đình và có chí tiến thủ. Tất nhiên, đó cũng phải là một người sống tình cảm.

VĐV nữ bóng chuyền nói riêng và VĐV nữ thể thao nói chung có những vất vả. Việc phải tập luyện và thi đấu thường xuyên sẽ khiến cho những mối quan hệ bên ngoài gặp chút khó khăn. Đó là lý do Hoài muốn nhắc đến sự thông cảm.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 9.

Tại VTV Cup 2016, Hoài là nhân tố trẻ được HLV Thái Thanh Tùng “chọn mặt gửi vàng” gọi lên đội tuyển quốc gia dự bị cho đàn chị Linh Chi. Khi được trao cơ hội ra sân thi đấu, cô nàng đã xuất sắc chứng tỏ tài năng của mình.

Trong giải bóng chuyền trẻ Vô địch Đông Nam Á 2016, Thu Hoài đã vượt qua nhiều ứng cử viên khác đến từ Thái Lan, Philippines hay Indonesia để trở thành chuyền hai xuất sắc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam có tuyển thủ giành danh hiệu chuyền hai xuất sắc tại một giải đấu quốc tế.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 10.

Giải VTV Cup 2016 và danh hiệu cá nhân “Chuyền hai xuất sắc” có thể coi là bước đệm cho sự phát triển trong sự nghiệp của Thu Hoài?

Năm 2016, U19 Việt Nam giành HCB Đông Nam Á và tôi nhận được giải cá nhân là chuyền hai xuất sắc. Tôi không nghĩ sẽ nhận được giải đó bởi thành tích của đội tốt là do tất cả đều cố gắng chứ không phải mỗi cá nhân tôi mà đội được như vậy. Nhưng nói không vui và tự hào về danh hiệu này thì không phải.

 

Tôi cảm thấy tự tin hơn trong quãng thời gian sau đó nhưng sau giải U23 châu Á năm 2017, tôi có phần chững phong độ. Điều này hầu hết VĐV đều có khoảng thời gian như thế. Lúc đó, tôi chỉ là phương án dự bị, nhiều lúc tập quyết tâm lắm nhưng tiến bộ không nhiều.

Khi đó rất may có thầy Kiệt động viên và quan tâm. Ngoài giờ tập, thỉnh thoảng thầy gọi tôi ra để trò chuyện. Bởi vì thầy cũng xuất thân từ vị trí chuyền hai, nên hiểu được tâm lý của tôi. Dần dần tôi thông suốt tâm lý và trở lại guồng quay.

Hot girl bóng chuyền Thu Hoài: Tài năng quê lúa Thái Bình với nụ cười toả nắng - Ảnh 11.

Thu Hoài đang dần trở thành thần tượng của nhiều người hâm mộ bóng chuyền nước nhà. Vậy thần tượng của Thu Hoài là ai?

Ở thế hệ đi trước, tôi may mắn được sát cánh với chị Kim Huệ. Bây giờ chị lại là trợ lý HLV ở đội Ngân hàng Công thương. Chị Huệ truyền đạt cho lứa sau không chỉ kinh nghiệm đỉnh cao thi đấu mà còn cả thần thái. Nhiều lúc tập luyện ở CLB Ngân hàng, chị Huệ máu lửa vào sân chỉ bảo cho đàn em.

Nhưng nếu mà nói về thần tượng thì có lẽ chị Ngọc Hoa (phụ công) là thần tượng của tôi. Dù khác vị trí nhưng Hoài thích phong cách trên sân của chị Hoa, bản lĩnh thi đấu. Chị Ngọc Hoa nhã nhặn, giản dị. Không phải riêng Hoài mà nhiều VĐV trẻ đều quý mến chị Hoa.

Năm 2019 chứng kiến sự nhảy vọt về chuyên môn của Thu Hoài, đặc biệt là màn trình diễn ở SEA Games 30 giúp ĐT nữ Việt Nam lấy lại ngôi á quân khu vực. Hoài có thể kể lại giải đấu đáng nhớ này?

Chấn thương của chị Linh Chi mở ra cơ hội cho tôi và Lâm Oanh. Khi lên đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho SEA Games, cả tôi và Oanh đều áp lực. Các vị trí tấn công đều mạnh, chỉ có vị trí chuyền hai bị khuyết thế nên tôi và Oanh quyết tâm tập luyện thể hiện mình.

Cả tôi và Oanh đều còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều. Đến giải, tôi may mắn được chọn là chuyền hai chính và làm tròn nhiệm vụ góp công sức giúp đội tuyển giành HCB, điều này vượt chỉ tiêu của ban huấn luyện.

Kì SEA Games này rất đáng nhớ bởi quá trình chuẩn bị giải, đội hầu như chỉ biết thua. Nhưng khi vào giải, đội đánh cực kì quyết tâm. Mỗi chiến thắng đều mang lại cảm giác vui mừng vì đó những trận đấu khó khăn bởi sự vươn lên của Philippines và sức mạnh của Indonesia.

Năm sau Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 2021, liệu chúng ta có cơ hội soán ngôi Thái Lan?

Thái Lan ở một trình độ rất cao, họ vươn ra ngoài châu lục lâu rồi. Nói không phải bi quan nhưng với tình hình hiện tại, chúng ta rất khó cạnh tranh với Thái Lan. Dù sự chuẩn bị còn dài nhưng chúng ta nên nhìn vào thực tế, rằng Philippines và Indonesia mới là đối thủ chính của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam.

Về mặt con người, từ chiều cao tới năng lực, có lẽ Việt Nam không thua kém Philippines và Indonesia. Tuy nhiên họ đang nhỉnh hơn chúng ta ở sự đầu tư. Từ sân đấu, đời sống trang bị cho VĐV, công tác tổ chức giải đấu của họ rất tốt. Đánh với họ bây giờ không còn dễ nữa.

Xin cảm ơn Thu Hoài về buổi trò chuyện này. Chúc Hoài sức khoẻ và thành công hơn nữa trong sự nghiệp phía trước!

Theo https://danviet.vn/hot-girl-bong-chuyen-thu-hoai-tai-nang-que-lua-thai-binh-voi-nu-cuoi-toa-nang-20200901023235677.htm