Hai thôn của Thái Bình nằm trên đất Hải Dương ra sao giữa mùa dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿?

Thôn Đại Đồng (xã An Khê) và thôn Trại Vàng (xã Quỳnh Hoàng) thuộc địa giới hành chính H.Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) nhưng lại nằm hoàn toàn trên đất thuộc H.Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) qua dòng sông Luộc.

Nông dân thôn Đại Đồng, xã An Khê (H.Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), chăm sóc rau màu giữa mùa dịch Covid-19 /// ẢNH M.C

Nông dân thôn Đại Đồng, xã An Khê (H.Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), chăm sóc rau màu giữa mùa dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿
ẢNH M.C
Phía bắc tỉnh Thái Bình được ngăn cách với tỉnh Hải Dương qua dòng sông Luộc. Thế nhưng, từ hàng trăm năm trước, bên kia sông Luộc vẫn tồn tại 2 thôn của Thái Bình là Đại Đồng (xã An Khê) và Trại Vàng (xã Quỳnh Hoàng), H.Quỳnh Phụ.
Đây đồng thời là 2 thôn đặc trưng nhất trong tổng số gần 2.000 thôn, làng của tỉnh Thái Bình nhưng lại không nằm trên đất Thái Bình. Người dân từ thôn Đại Đồng (xã An Khê) hàng ngày phải đi lại qua phà An Khê trên sông Luộc để ra vào… tỉnh mình, còn người thôn Trại Vàng đi lại qua cầu Hiệp.

Dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 bùng phát trở lại tại Hải Dương từ ngày 27.1 khiến địa phương này phải thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, việc đi lại, thông thương của người dân thôn Đại Đồng, Trại Vàng vốn khó khăn lại càng thêm khó khăn.
Ông Ngô Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã An Khê, cho biết: “Thôn Đại Đồng có 350 hộ, 1.200 nhân khẩu nằm hoàn toàn bên kia sông, liền kề với xã Hiệp Lực và TT.Ninh Giang của tỉnh Hải Dương, do đó công tác bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện các nhiệm vụ chính trị kết hợp phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được địa phương thực hiện quyết liệt, nghiêm túc”.
Được biết, từ khi Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội, 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch của xã An Khê đặt tại thôn Đại Đồng với 9 cán bộ, nhân viên liên ngành bố trí ở mỗi chốt, trực 24/24 giờ, làm nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện lưu thông trên địa bàn.
Hội trường thôn Đại Đồng được cải tạo thành điểm cách ly dã chiến sẵn sàng xử lý tại chỗ các tình huống dịch phát sinh. Từ 12 giờ ngày 3.2, bến phà An Khê tạm dừng hoạt động. Do đó, để chủ động trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, bảo đảm an ninh trật tự, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại thôn Đại Đồng, UBND xã đã ký hợp đồng với chủ phà, trưng dụng phương tiện với giá 2 triệu đồng/ngày.
Tất cả người, phương tiện thực hiện nhiệm vụ đều phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 xã điều động và bảo đảm vệ sinh, phòng dịch. Ngày 16.2, thực hiện chỉ thị của UBND H.Quỳnh Phụ, thôn Đại Đồng được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo đề nghị của UBND tỉnh Hải Dương. Hệ thống loa truyền thanh của xã An Khê liên tục phát các thông báo, hướng dẫn phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tới người dân.

Công an xã An Khê phối hợp cùng lực lượng tự quản tăng cường tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các trường hợp sử dụng phương tiện thủy trốn tránh kiểm soát dịch, xâm nhập bất hợp pháp vào địa bàn. 227 công dân địa phương đang lao động tại Hải Dương được xã giám sát thông tin y tế, lịch trình di chuyển chặt chẽ và yêu cầu tự giác cách ly tại nhà.
Bà N.T.H (57 tuổi, ngụ thôn Đại Đồng, xã An Khê) cho biết: “Cuộc sống của dân thôn chúng tôi về cơ bản vẫn diễn ra bình thường, chỉ là nếu không có việc gì bất khả kháng thì mọi người không được ra khỏi thôn. Rau màu, hàng hoá, thực phẩm vẫn được trao đổi mua bán bình thường ở đoạn tiếp giáp với thôn, xã của Hải Dương. Còn muốn chuyển hàng hoá qua sông về bên bờ Thái Bình thì mọi người tập kết gửi nhờ phà của xã một ngày một lần, hàng sang bờ sông bên kia lại nhờ họ hàng, người quen nhận bán giúp”.
Còn tại thôn Trại Vàng (xã Quỳnh Hoàng), ngày 16.2, sau khi phát hiện 2 trường hợp F1 là cặp vợ chồng ngụ thôn Trại Vàng tiếp xúc với ca dương tính với SARS-CoV-2 khi đi chúc tết ở H.Thanh Miện (Hải Dương), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp cùng lực lượng của huyện điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch…
Ngoài 3 trường hợp F1 (hai vợ chồng kèm 1 con nhỏ) đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện, 10/21 trường hợp F2, 22/29 trường hợp F3 đang ở tại địa phương cũng đã được thực hiện cách ly tại nhà và theo dõi y tế chặt chẽ.

Ông Phạm Văn Ý, Trưởng thôn Trại Vàng, cho biết: “Thôn Trại Vàng có 460 hộ với 1.500 nhân khẩu, nằm giáp 3 xã Văn Giang, Hưng Long, Hưng Thái của H.Ninh Giang. Hiện tại, thôn đang thực hiện giãn cách xã hội theo đề nghị của UBND tỉnh Hải Dương, công tác phòng, chống dịch, thông tin, tuyên truyền được duy trì bởi đội tự quản”.
“Mọi sinh hoạt, sản xuất của người dân bảo đảm ổn định, thông thương hàng hóa, nông sản trong thôn với các xã của Hải Dương vẫn diễn ra bình thường. Qua thông tin đại chúng, người dân đã nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm các chỉ đạo của trên trong công tác phòng, chống dịch. Mọi công dân trong thôn không sang địa bàn tỉnh Thái Bình trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các gia đình thuộc đối tượng F2, F3 tự giác chấp hành cách ly tại nhà theo chỉ đạo, không xảy ra tình trạng hoang mang, nhiễu loạn thông tin hay những tin đồn thất thiệt về dịch”, ông Ý nói.

Theo https://thanhnien.vn/doi-song/hai-thon-cua-thai-binh-nam-tren-dat-hai-duong-ra-sao-giua-mua-dich-covid-19-1345243.html