Hải Dương tiếp tục giãn cách xã hội ở các ᴍức độ khác nhau

(ĐCSVN) – Kết thúc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hải Dương chuyển trạng thái sang giãn cách xã hội ở các mức độ khác nhau theo Chỉ thị 15 và 19 của Thủ tướng Chính phủ.
Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ cho tới ngày 17/3/2021; 8 huyện còn lại thực hiện cơ bản theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ cho tới khi dập dịch hoàn toàn; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa.

4 Nội dung quan trọng theo Chỉ thị 15

a) Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

b) Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

c) Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

d) Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác….Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới

Theo Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, từ 0h ngày 03/3/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương giao các huyện, thành phố, thị xã chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, theo định hướng như sau: Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15 ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho tới ngày 17/3/2021; 8 huyện còn lại thực hiện cơ bản theo Chỉ thị số 19 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho tới khi dập dịch hoàn toàn; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các cấp, các ngành quán triệt sâu sắc các quan điểm, nguyên tắc, phương châm phòng, chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi cơ quan, gia đình là một pháo đài chống dịch”; mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải thực sự gương mẫu để nhân dân thực hiện theo. Tiếp tục “thần tốc” thực hiện các biện pháp giám sát phát hiện nhanh các ca nhiễm SARS-CoV-2, tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức điều trị hiệu quả, dập dịch dứt điểm, không để dịch có cơ hội lây lan với phương châm “dập dịch ngay từ đốm lửa nhỏ, không để lan thành ngọn lửa lớn”, tiến tới dập dịch hoàn toàn, không còn ca mắc mới trên địa bàn toàn tỉnh.

Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm được những ca bệnh nghi ngờ ở bất cứ nơi nào; đặc biệt là giám sát sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp… tại cộng đồng, hiệu thuốc cũng như tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Duy trì công suất xét nghiệm tại trung tâm CDC bảo đảm phản ứng nhanh nhạy với bất kỳ tình huống dịch CVID-19 nào phát sinh và kiểm soát an toàn dịch bệnh trên diện rộng. Tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, các khu phong tỏa, bảo đảm tuyệt đối không có nguy cơ lây chéo.

Chú trọng công tác giám sát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bệnh viện, thực hiện việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm một cách nghiêm ngặt, kiên quyết không để lọt bệnh nhân ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 xâm nhập vào các bệnh viện mà không biết; bảo vệ các nhóm bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân nguy cơ cao.

Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 cộng đồng, coi đây là một trong những biện pháp chiến lược, căn cơ, lâu dài, phòng chống dịch dựa vào nhân dân.

Thường xuyên, liên tục tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống với nhiều hình thức khác nhau đến mỗi người dân và từng hộ gia đình, từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh tạo sự đồng thuận xã hội; vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Tiếp tục vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluzone, phấn đấu nâng tỷ lệ người dân sử dụng smart phone cài đặt Bluzone trên 60%; đồng thời hướng dẫn, khuyến khích người dân khai báo y tế qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại.

Yêu cầu công dân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện tốt 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

Tiếp tục điều chỉnh một số hoạt động kinh tế, xã hội để tăng cường hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, cho tới khi đẩy lùi hoàn toàn bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Theo yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một cách phù hợp bảo đảm an toàn dịch bệnh cho cán bộ, nhân viên và người lao động, học sinh, sinh viên.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tỉnh định kỳ có kế hoạch tổ chức lấy mẫu điểm xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao để đánh giá mức độ an toàn về dịch bệnh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Củng cố, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở trong việc giám sát, phát hiện các ca bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 phát sinh trong cộng đồng.

Tỉnh Hải Dương tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là ở các nơi đang thực hiện phong tỏa, cách ly tập trung, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có đông công nhân, các khu dân cư có đông công nhân đang cư trú, tạm trú, các cửa ngõ giao thông của tỉnh, các tuyến đường giao thông quan trọng…; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿; quản lý chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục huy động các nguồn lực hợp pháp và từ nguồn xã hội hóa ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó đặc biệt ưu tiên cho việc tổ chức giám sát, phát hiện và xét nghiệm nhanh để dập dịch kịp thời.

Khắc phục khó khăn thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển

Để thực hiện mục tiêu kép, tỉnh Hải Dương sẽ phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong năm ngay trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2021-2026; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết chuyên đề, công trình trọng điểm trong Chương trình hành động số 02 ngày 09/12/2020 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Lực lượng thanh niên tình nguyện xung phong tuyên truyền và tham gia các chốt kiểm dịch.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn đối với dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân theo Chỉ thị số 51 ngày 22/10/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá những tác động tiêu cực của dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển:

Về kinh tế: tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh cá thể… khôi phục sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn trong trạng thái mới. Đặc biệt, chú ý các giải pháp về bảo đảm nguồn nhân lực là người lao động cho các doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp FDI có đông công nhân, không để thiếu hụt lao động, nhưng phải bảo đảm an toàn về dịch bệnh trong doanh nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp, cần tập trung chỉ đạo gieo cấy lúa chiêm xuân, trồng cây rau màu đảm bảo thời vụ; tiếp tục tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản còn tồn đọng, khôi phục sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị xuất khẩu và xuất đi các thị trường trong nước bảo đảm an toàn về dịch bệnh; tập trung chăm sóc cây vải, nhãn và chủ động tìm thị trường đầu ra. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về lưu thông hàng hóa, hoạt động dịch vụ, thương mại bảo đảm thông suốt, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu và phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Về văn hóa, xã hội: duy trì tốt các hoạt động văn hóa, xã hội (được phép hoạt động) bảo đảm an toàn dịch bệnh, chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, truyền thông… nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống quê hương, cổ vũ tinh thần chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của toàn dân. Chuẩn bị phương án hoạt động trở lại của các các cơ sở giáo dục, đào tạo, các khu du lịch, di tích lịch sử, các cơ sở dịch vụ về văn hóa… bảo đảm an toàn về dịch bệnh; huy động các nguồn lực xã hội nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh; hỗ trợ cho công nhân bị mất việc, nhất là người lao động tỉnh ngoài đang tạm trú trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do dịch bệnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thúc đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai các dự án; nhất là các dự án phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các công trình trọng điểm, các dự án của các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn đang triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời quyết liệt thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư để thu hút dòng vốn đầu tư FDI vào tỉnh…/.

Theo https://dangcongsan.vn/thoi-su/hai-duong-tiep-tuc-gian-cach-xa-hoi-o-cac-muc-do-khac-nhau-575575.html