Hải Dương sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vaccine ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

(Chinhphu.vn) – Được Bộ Y tế phân bổ 33.000 liều vaccine ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nhiều nhất cả nước, và là một trong những địa phương triển khai tiêm vaccine ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đợt 1 từ ngày 8/3, Hải Dương đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho việc tiêm chủng đạt kết quả cao, bảo đảm đúng và trúng đối tượng.

Nhân viên Trung tâm Y tế TP. Hải Dương kiểm tra vật dụng phục vụ tại bàn cho người đến tiêm đăng ký danh sách. Ảnh: Báo Hải DươngĐợt tiêm này được Hải Dương triển khai cơ bản như tiêm chủng mở rộng tại 12 huyện, thành phố, thị xã. Ngành y tế đã lập danh sách đối tượng được tiêm theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ. Danh sách đối tượng tiêm phải được BCĐ phòng chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của huyện, xã phê duyệt.
Theo kế hoạch, TP. Hải Dương và huyện Kim Thành là 2 địa phương tiêm đầu tiên vào ngày 8/3. Trong đó TP. Hải Dương tiêm cho 50 người, huyện Kim Thành tiêm cho 80 người.

TP. Hải Dương bố trí điểm tiêm tại cơ sở 2 của Trung tâm Y tế thành phố. Đến chiều 7/3, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Trung tâm Y tế thành phố bố trí bàn tiếp nhận người đến tiêm để yêu cầu kê khai y tế, đo thân nhiệt, hướng dẫn thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch; cử cán bộ thực hiện việc nhập dữ liệu tiêm bảo đảm chính xác; chuẩn bị sẵn phòng chờ để người tiêm nghỉ ngơi, theo dõi sau tiêm, 2 xe cứu thương đề phòng các trường hợp bất trắc xảy ra được xử lý kịp thời.

Huyện Kim Thành chuẩn bị 1 điểm tiêm tại Trung tâm Y tế huyện cơ sở 2. Đối tượng tiêm vào ngày 8/3 của huyện là những y, bác sĩ, người tham gia truy vết, người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch. Điểm tiêm đã được dọn vệ sinh sạch sẽ, phun khử khuẩn, bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch; chuẩn bị phòng khám phân loại, phòng tiêm, phòng lưu sau tiêm và phòng xử lý phản vệ; chuẩn bị 2 xe cấp cứu, đề nghị tỉnh hỗ trợ 1 xe để kịp thời khắc phục khi có tình huống xấu xảy ra.

Sau buổi tiêm tại TP. Hải Dương và huyện Kim Thành, tỉnh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai tiêm đồng loạt tại các địa phương được phân bổ trong đợt này.

Phun khử khuẩn tại khu vực dành cho người đến chờ tiêm tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành. Ảnh: Báo Hải Dương
Bảo đảm đúng, trúng đối tượng

Kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vaccine ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương cần chuẩn bị thật nghiêm túc, chu đáo, khoa học, bài bản, mang tính chuyên nghiệp cao, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Để bảo đảm đối tượng tiêm vaccine trúng và đúng, BCĐ phòng chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tỉnh đã yêu cầu các địa phương lập danh sách chi tiết từng đối tượng dự kiến tiêm trên địa bàn. Các đối tượng này từ 9 nhóm, gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, thành viên tổ truy vết, nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, lực lượng quân đội, công an, tổ COVID cộng đồng, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung và cán bộ trực tiếp tiêm vaccine ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Trong đó, ưu tiên địa phương có dịch như Chí Linh, Cẩm Giàng, Kim Thành và ưu tiên những địa phương có đã có ca dương tính theo quy mô cấp huyện, cấp xã.

Để thúc đẩy tiêm vaccine hiệu quả, an toàn, Hải Dương quyết định sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có. Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã là đầu mối tổ chức triển khai kế hoạch tiêm phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn. Trạm y tế của 12 huyện, thành phố, thị xã. Mỗi trung tâm y tế lựa chọn một số trạm y tế để tổ chức tiêm.

Sở Y tế cũng đã có hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở y tế tuyến tỉnh và huyện phải chuẩn bị đầy đủ địa điểm, trang thiết bị, phương tiện bảo đảm tiêm chủng an toàn. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu khi xảy ra phản ứng tiêm chủng. Riêng BVĐK tỉnh Hải Dương chuẩn bị ít nhất 5 giường bệnh để kịp thời cấp cứu, điều trị cho các trường hợp phản vệ.

Theo quyết định của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 13 tỉnh, thành phố, cùng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được tiếp nhận vaccine đợt đầu, trong đó Hải Dương là địa phương được tiếp nhận nhiều vaccine ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nhất cả nước.
Nhân viên y tế đã, đang điều trị bệnh nhân ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh, BVĐK tỉnh (cơ sở 2), BV Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương, Khoa Truyền nhiễm BVĐK tỉnh Hải Dương, Khoa truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang được ưu tiên trong nhóm 1.

Hải Dương triển khai thành 2 đợt tiêm, theo thứ tự ưu tiên mức độ dịch của các địa phương. Mỗi đợt kéo dài từ 3-4 ngày, cách nhau 1-2 ngày. Theo đó, đợt 1 gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, TP. Hải Dương, Kim Thành, Kinh Môn, Nam Sách. Đợt 2 là các huyện còn lại là Bình Giang, Tứ Kỳ, Thành Hà, Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện.

 

Theo http://baochinhphu.vn/xa-hoi/hai-duong-san-sang-cho-chien-dich-tiem-vaccine-ngua-covid19/425061.vgp