Hà Giang : Xã Vĩnh Hảo ʜuy động xã hội hóa kéo điện thắp sáng đường giao thông nông thôn

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói về công tác dân vận “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác trong công tác vận động nhân dân chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới, năm qua xã Vĩnh Hảo đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng xã hội, điển hình là việc huy động nhân dân xây dựng đường điện chiếu sáng đường giao thông nông thôn.

Nhân dân kiểm tra, sửa chữa hệ thống đèn chiếu sáng.

 

Năm 2018, Vĩnh Hảo về đích xây dựng NTM, đây là tiền đề và cũng là động lực để xã Vĩnh Hảo tiếp tục vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Với phương châm “dân làm, dân hưởng lợi”, những năm qua bên cạnh sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước, Vĩnh Hảo đã khai thác, phát huy tốt mọi nguồn lực trong nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM, nhiều công trình phúc lợi được đầu tư và hoàn thành, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn lực của nhân dân.

Ông Vi Văn Quảng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo cho biết: Năm 2020, xã Vĩnh Hảo tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, mục tiêu của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao là tiếp tục biến chủ trương của Đảng, Nhà nước thành nguyện vọng chính đáng của nhân dân nông thôn. Nhờ vậy, xã Vĩnh Hảo đã huy động có hiệu quả mọi nguồn lực và sức sáng tạo trong nhân dân cùng chung tay thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Anh Cấn Văn Phú, Trưởng thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Hảo cho biết: cuối năm 2020, Đảng ủy xã Vĩnh Hảo xây dựng kế hoạch xây lắp hệ thống điện chiếu sáng đường giao thông nông thôn, quá trình vận động người dân gặp không ít khó khăn do dân cư sống thưa thớt, không tập trung. Song với phương châm cán bộ thôn, đảng viên gương mẫu làm trước, đến nay 110 cột đèn chiếu sáng với gần 2,5km đường dây trên địa bàn thôn đã hoàn thành, đáp ứng kịp thời nhu cầu sinh hoạt, đi lại trong nhân dân.

Anh Trần Văn Phong, người dân thôn Vĩnh Sơn phấn khởi cho biết: Từ khi có hệ thống đèn điện chiếu sáng, không chỉ việc đi lại của người dân vào ban đêm được thuận lợi hơn mà tình hình an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo, không còn tình trạng trộm cắp vặt xảy ra, các phong trào thể dục thể thao như đi bộ, đánh bóng chuyền được tổ chức thường xuyên hơn, thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia.

Tính đến nay, xã Vĩnh Hảo đã huy động kéo được gần 6km đường điện chiếu sáng tại trung tâm xã và các trục đường giao thông đi các thôn Vĩnh Chính, Vĩnh Sơn và Thọ Quang, tổng kinh phí thực hiện trên 260 triệu đồng, trong đó huy động từ nhân dân trên 180 triệu đồng. Không chỉ lắp đường điện chiếu sáng, nhiều thôn cũng đã triển khai lắp hệ thống Camera an ninh tại thôn, trục đường chính, góp phần đảm bảo hai lợi ích là nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần và giám sát tình hình anh ninh trật tự cho người dân trên địa bàn./.

Chí Cường

Theo https://bacquang.hagiang.gov.vn/web/ubndbacquang/tin-tuc-chi-tiet?newsId=202122&fbclid=IwAR1WTpX4xygr5ce6sTd1uyieHX1pWhEX1pMImbH8cDDjc7w9MpH0uOUalmA