Hà Giang: Rác thải y tế được xử lý “đốᴛ lộ thiên” tại huyện Quang Bình.

Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên”, và đặc biệt nguy hiểm tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Bãi xử lý rác trung tâm tại thôn Xuân mới, xã Xuân Quang (Quang Bình) được thi công cải tạo được khởi công ngày 19/10/2017 do UNBD huyện Quang Bình làm chủ đầu tư, đơn vị vận hành Trung tâm DVCC và Môi trường huyện Quang Bình. Bãi rác có diện tích 1,3 ha, với mức đầu tư 54.9 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu để thực hiện các dự án xử lý môi trường nghiêm trọng và nguồn vốn ngân sách địa phương.

Hà Giang: Rác thải y tế được xử lý “đốt lộ thiên” tại huyện Quang Bình.

Người dân nơi đây đã từng kỳ vọng vào dây chuyền xử lý rác thải gần 55 tỷ đồng, sẽ mang lại môi trường tốt hơn.

Đây là một dây chuyền xử lý rác thải hiện đại, xử lý rác thải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, có khu xử lý rác hữu cơ, vô cơ, khu xử lý nước rác và hệ thống lò đốt rác và các thiết bị máy móc phụ trợ.

Nhận được thông tin phản ánh của nhân dân tại xã Xuân Quang về việc ô nhiễm môi trường từ việc xử lý rác, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đến ghi nhận, tại hiện trường rác thải ùn ứ chất bãi cao lộ thiên, từ trong khuôn viên đến bãi tập kết phía ngoài nhà máy, rác không được che phủ, không được phân loại, mùi hôi thối nồng nặc, nước róc từ rác không được xủ lý gây ô nhiễm môi trường.

Hà Giang: Rác thải y tế được xử lý “đốt lộ thiên” tại huyện Quang Bình.

Việc xử lý rác thải “đốt lộ thiên” ô nhiễm môi trường xung quanh

Đặc biệt nguy hiểm tại đây xuất hiện rất nhiều rác thải y tế xen lẫn với rác thải sinh hoạt, đây là mối đe doạ nguy hiểm cho sức khoẻ người dân sinh sống xung quanh, ảnh hưởng đến các sinh vật sinh sống khác tại khu vực. Nguồn gốc rác thải y tế từ đâu mà xuất hiện nhiều trong bãi rác như vậy?

Hà Giang: Rác thải y tế được xử lý “đốt lộ thiên” tại huyện Quang Bình.

Rác thải y tế được xử lý không đúng quy định, nguy hiểm đến sức khoẻ con người

Trung tâm DVCC và Môi trường huyện Quang Bình đơn vị quản lý vận hành đã không sử dụng hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác đã được đầu tư cải tạo, mà sử dụng phương pháp đốt lộ thiên và chôn lấp không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường.

Quan sát kỹ các thiết bị trong dây chuyền xử lý rác hiện đại có giá trị đầu tư gần 55 tỷ đồng, phóng viên nhận thấy có rất nhiều các thiết bị đã bị han gỉ, có dấu hiệu hư hỏng không thể vận hành được.

Hà Giang: Rác thải y tế được xử lý “đốt lộ thiên” tại huyện Quang Bình.

Nhiều thiết bị bị han gỉ có dấu hiệu hư hỏng không thể vận hành được.

PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Trung tâm DVCC và Môi trường huyện Quang Bình về việc có lẫn rác thải y tế trong bãi rác, ông Thanh cho biết Trung tâm không có chức năng xử lý rác thải y tế, trong trường hợp nếu có sẽ nghiêm phối hợp với bệnh viện huyện Quang Bình để xử lý đúng quy định.

Hà Giang: Rác thải y tế được xử lý “đốt lộ thiên” tại huyện Quang Bình.

Ông Nguyễn Đức Thanh – Giám đốc Trung Tâm DVCC và MT.

Việc bãi rác được đầu tư gần 55 tỷ đồng, bị bỏ qua vận hành theo quy trình đã gây lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, và nguy hiểm hơn cả là tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ việc xử lý rác đốt lộ thiên, xử lý rác thải y tế không đúng quy định gây mối đe doạ nguy hiểm cho sức khoẻ người dân sinh sống xung quanh, ảnh hưởng đến các sinh vật sinh sống khác. Điều này đã thể hiện sự tắc trách trong quản lý, coi thường pháp luật của những đơn vị liên quan tại đây, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định trong Nghị định 155/2016/NĐ-CP về vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng, thu gom, vận chuyển, chôn lấp, xử lý rác thải.

Để chấm dứt tình trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Hà Giang, UBND huyện Quang Bình, Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Hà Giang, và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sự việc trên. Đồng thời, bãi rác cần sớm đưa vào vận hành theo đúng quy định và đúng với mức đầu tư gần 55 tỷ đồng, mang lại môi trường sống an toàn cho người dân nơi đây.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/ha-giang-rac-thai-y-te-duoc-xu-ly-dot-lo-thien-tai-huyen-quang-binh-17485/