Hà Giang: Phát hiện, ᴛạm giữ 6,19m3 gỗ Bách xanh

Ngày 21/1/2021, ông Phạm Thanh Tùng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng Đặc dụng Phong Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, Hạt đang tạm giữ để điều tra, xử lý theo quy định 6,19m3 gỗ Bách xanh núi đá vừa phát hiện tại thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vào rạng sáng ngày 20/1.

Theo đó, vào hồi 0h45 phút ngày 20/1, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một xe ô tô tải có vận chuyển lâm sản đang lưu thông trên quốc lộ 4C thuộc địa bàn thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa. Hạt Kiểm lâm rừng Đặc dụng Phong Quang đã triển khai lực lượng xuống xác minh vụ việc.

Số gỗ lậu được lực lượng chức năng thu giữ

Tuy nhiên trong quá trình lực lượng chức năng đang xác minh, truy tìm phương tiện thì đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép đã đổ toàn bộ số lâm sản trên xuống vệ đường Quốc lộ 4C sau đó cho phương tiện tẩu thoát.

Trước sự manh động và sảo quyệt của đối tượng vận chuyển lâm sản, lực lượng kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang đã thông tin tới Phòng Cảnh sát môi trường và chính quyền xã Thuận Hòa, đại diện thôn Hòa Bắc phối hợp xác minh, điều tra vụ việc. Kiểm đếm ban đầu, lực lượng chức năng đã ghi nhận có 202 khúc gỗ được đổ cạnh đường. Phần lớn số lâm sản trên là gỗ Bách xanh núi đá thuộc nhóm IIA (nằm trong danh mục cấm khai thác, vận chuyển trái phép).

Tiếp tục mở rộng địa bàn xác minh, lực lượng chức năng ghi nhận tại khu vực bãi đất trống cạnh chuồng trâu của gia đình ông Nông Văn He, thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa, cách vụ việc trước gần 1km cũng có một số lượng lớn gỗ Bách xanh núi đá thuộc nhóm IIA được che phủ bằng cây ngô khô. Tại thời điểm kiểm tra không xác minh được chủ sở hữu của số lâm sản trên, do đó lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số tang vật trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Thông qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định tổng số lâm sản tịch thu được của 2 vụ việc là 326 khúc các loại. Tổng khối lượng đo được là 6,19m3. Vụ việc vẫn đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang: Vào dịp cuối năm, tình hình buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép có chiều hướng gia tăng, diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là trong thời gian cận kề Tết Nguyên đán. Vì lợi nhuận, các đối tượng buôn bán gỗ lậu đã không ngần ngại dùng nhiều thủ đoạn để che giấu, hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Khi tham gia vận chuyển lâm sản trái phép thì các chủ hàng và người tham gia vận chuyển thường xuyên thay đổi phương tiện, giờ vận chuyển và ngụy trang tinh vi để hòng qua mặt lực lượng chức năng. Các thủ đoạn qua mặt lực lượng chức năng như: Dùng xe tải ngụy trang gỗ dưới nhiều lớp vỏ bọc khác nhau; sử dụng xe hết niên hạn sử dụng để sẵn sàng bỏ tài sản khi bị phát hiện…Nhiều vụ vận chuyển lâm sản trái phép khi bị lực lượng chức năng bắt giữ rất khó truy tìm chủ hàng để xử lý do chủ hàng tìm cách bỏ trốn.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tuần tra, kiểm soát các cung đường, địa bàn trọng điểm, phát hiện kịp thời những hành vi xâm hại rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Tại các cửa rừng trọng điểm, bố trí cán bộ canh gác 24/24 giờ trong tất cả các ngày, nhất là những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các vi phạm theo pháp luật.

Theo http://vanhien.vn/news/ha-giang-phat-hien-tam-giu-6-19m3-go-bach-xanh-81956