Hà Giang: Kích hoạt hệ thống phòng – chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, tỉnh Hà Giang đã tiến hành thành lập các chốt kiểm dịch tại khu vực giáp ranh với các địa phương, đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn.

Hiện nay trên toàn bộ địa bàn tỉnh Hà Giang, công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu được áp dụng khai báo y tế và giám sát chặt chẽ 100% người nhập cảnh. Duy trì hoạt động của 61 chốt kiểm soát dịch bệnh cố định tại các xã biên giới.

Tỉnh đang tiến hành rà soát, tổng hợp lại các đối tượng người lao động, học sinh, sinh viên đã và đang học tập, làm việc tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, số lượng người Hà Giang về từ các địa điểm có liên quan đến ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 như Hải Dương và Quảng Ninh cũng thực hiện nghiêm việc cách ly theo đúng quy định.

Công tác phòng chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại Hà Giang. Ảnh: Công Khải
Các nhà hàng, khách sạn cũng cần được kiểm tra, rà soát, phục vụ tốt cho việc truy vết dịch.

Hà Giang cũng khởi động lại các cơ sở cách ly, chuẩn bị sẵn sàng việc tiếp đón bệnh nhân cách ly, chủ động phòng, chống dịch bệnh với tinh thần không chủ quan, không hoang mang lo lắng.

Tính điến ngày 30.1, tỉnh Hà Giang đã rà soát được 402 người trở về từ vùng dịch.

Trong đó,193 người về từ Hải Dương, 86 người về từ Quảng Ninh, 26 người về từ Hà Nội, 97 người về từ các tỉnh khác.

Toàn tỉnh hiện có 461 người đang được cách ly tập trung, 557 người tự cách ly, theo dõi tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh cập nhật thường xuyên, các văn bản chỉ đạo, thông tin về tình hình dịch bệnh do ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Ngay trong chiều 30.1, tỉnh Hà Giang đã tiếp tục thành lập chốt kiểm dịch tại khu vực giáp ranh với các tỉnh bạn, nhưng vẫn ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách du lịch, không gây phiền hà sách nhiễu nhân dân, nhưng cũng không bỏ sót trường hợp nào.

Ngày 30.1, tại Hội nghị trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) yêu cầu: Ban chỉ đạo các cấp tập trung huy động mỗi cán bộ, công chức, viên chức và mỗi người dân là một chiến sỹ tích cực trên trận tuyến phòng chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, quản lý tốt địa bàn, nghiêm cấm các hành vi tụ tập đông người ngay từ chiều 30.1.2021, không tổ chức hội, họp, liên hoan, toàn dân cài đặt và sử dụng Bluezone – khai báo y tế điện tử. Các huyện, thành phố tăng cường quản lý chợ phiên, lồng ghép với việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với các trường hợp có liên quan. Đảm bảo lực lượng, sẵn sàng thực hiện truy vết các đối tượng, đảm bảo về vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong toàn tỉnh, huy động sự vào cuộc toàn xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿; trước mắt toàn tỉnh nghiêm túc thực hiện “Thông điệp 5K” và thực hiện đeo khẩu trang toàn dân…

DƯƠNG LÂM

Theo https://laodong.vn/xa-hoi/ha-giang-kich-hoat-he-thong-phong-chong-dich-covid-19-876015.ldo