Hà Giang giải tỏa bãi vàng trái phép trên ɴúi Pá Phay

Từ ngày 30 đến sáng 31/8, Công an xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tổ chức lực lượng giải tỏa, bắt giữ các đối tượng tham gia khai thác vàng trái phép trên đỉnh núi Pá Phay, thuộc thôn Nà Diềm.

Các đối tượng khai thác vàng trái phép bị bắt giữ.

Tổ công tác Công an xã Linh Hồ đã bất ngờ kiểm tra khu vực đỉnh núi Pá Phay. Qua kiểm tra đã phát hiện và bắt giữ 18 đối tượng đang có hành vi khai thác vàng trái phép theo hình thức hầm lò. Hầu hết các đối tượng đều không phải là người dân trong xã mà từ tỉnh Thái Nguyên và xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên.

Mở rộng hiện trường tìm kiếm, tổ công tác cũng đã phát hiện một số máy móc đang hoạt động để phục vụ việc khai thác vàng trái phép như máy nổ, máy dẫn hơi và các lán trại ăn nghỉ của các đối tượng khai thác vàng trái phép. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, bắt giữ các đối tượng liên quan và tiêu hủy toàn bộ máy móc, lán trại.

Qua kết quả điều tra ban đầu, đối tượng Diệp Văn T., trú tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khai nhận đã cùng các đối tượng lên núi để tổ chức khai thác vàng trai phép từ giữa tháng 8.

Mỏ vàng nằm trên đỉnh núi Pá Phay, cách rất xa trung tâm xã. Đây là điểm nóng về khai thác vàng trái phép trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong nhiều năm qua. Do nằm cách xa khu dân cư nên việc kiểm tra, phát hiện các đối tượng khai thác trái phép rất khó khăn.

Vào những năm 2009 đến 2010, tình trạng khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay diễn ra rầm rộ. Tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa, triệt phá.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Bí thư Đảng ủy xã Linh Hồ cho biết: “Sau gần chục năm tạm lắng, từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay lại diễn ra thường xuyên. Xã đã nắm được thông tin và nhiều lần thành lập tổ công tác lên kiểm tra và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng liên quan.

Tuy nhiên, do địa điểm khai thác vàng trái phép trên đỉnh núi, địa hình phức tạp nên cứ sau một thời gian kiểm tra, giải tỏa thì các đối tượng lại lén lút khai thác trái phép”.

Khó khăn trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay đó là điều kiện địa hình phức tạp, các đối tượng cử người theo dõi các tuyến đường lên núi nên nhiều khi các tổ công tác đi kiểm tra, các đối tượng dừng hoạt động, che giấu máy móc.

Bên cạnh đó, khi bắt giữ được các đối tượng, rất khó xác định được trữ lượng khoáng sản vàng mà các đối tượng khai thác để xử lý theo pháp luật. Do đó, các đối tượng chỉ bị phạt vi phạm hành chính, rồi được thả.

Trung tá Nguyễn Viết Thành, Trưởng Công an xã Linh Hồ cho biết: “Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay, Công an xã sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập 1 tổ công tác thường xuyên tiến hành kiểm tra khu vực mỏ vàng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu vi phạm”.

KHÁNH TOÀN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/ha-giang-giai-toa-bai-vang-trai-phep-tren-nui-pa-phay-662571/