Hà Giang: Cam sành được mùa, mất giá và ᴛiêu thụ chậm

(ĐCSVN) – Niên vụ 2020 – 2021, lượng cam sành của Hà Giang còn tồn đọng khá lớn. Nhiều vườn cam đã quá chín vẫn còn phải để quả trên cây do ảnh hưởng do dịch bệnh COVID – 19 cùng với việc nhiều diện tích cam của các như Tuyên Quang, Hòa Bình, Nghệ An… cũng được mùa khiến tình trạng “cung vượt cầu”.
Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang và được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên; trong đó, riêng huyện Bắc Quang có diện tích và sản lượng cam sành lớn nhất tỉnh. Theo báo cáo của ngành chức năng, trong niên vụ 2020 – 2021, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt khoảng 6.600 ha; trong đó, có khoảng 5.800 ha cho thu hoạch và sản lượng ước đạt 70.000 tấn.

Cam sành bước vào giai đoạn chín và thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau. Trong những năm qua, cam sành Hà Giang được tiêu thụ chủ yếu tại các tỉnh và các thành phố lớn trong cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… và hiện không xuất khẩu được. Cho đến thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch, sản lượng cam sành của Hà Giang đã tiêu thụ mới chỉ đạt khoảng từ 45% – 50%. Riêng huyện Vị Xuyên, do diện tích cam nhỏ và sản lượng cam thấp nên đến cuối tháng 2 dương lịch vẫn còn tồn đọng khoảng 60 tấn.

Thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3, lượng cam sành của Hà Giang
vẫn còn tồn đọng khá lớn.

Do không có nguồn tiêu thụ nên lượng cam quá độ chín vẫn còn phải để trên cây. Tại 3 huyện Bắc Quang, Vị Xuyên và Quang Bình nhiều nhà vườn đã xảy ra hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt; ước tính sản lượng cam bị rụng tại 3 huyện vào khoảng 4.000 tấn; trong đó, riêng huyện Bắc Quang lượng cam bị rụng vào khoảng trên 2.800 tấn gây thiệt hại lớn về kinh tế cho những người trồng cam.

Trước hiện tượng cam sành bị rụng quả hàng loạt, Sở NN và PTNT tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các ngành chuyên môn kiểm tra thực tế tại một số vườn cam bị rụng quả. Qua kiểm tra thực tế, nhận thấy, hiện tượng cam sành bị rụng quả hàng loạt do nguyên nhân cam sành đã bước vào cuối giai đoạn chín; trong khi đó, thời kỳ từ cuối tháng 2 đến tháng 3 dương lịch, cây cam sành bước vào giai đoạn ra lộc non và nụ hoa của vụ tới; thời tiết có nắng và hanh khô kéo dài lại gặp một số trận mưa nhỏ do ảnh hưởng gió mùa đông Bắc dẫn đến hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt. Trước mắt, đoàn công tác của Sở NN và -PTNT khuyến cáo các nhà vườn nhanh chóng thu dọn số cam sành bị rụng chôn tiêu hủy để không ảnh hưởng đến môi trường và của đất vườn; không nên mở rộng thêm diện tích trồng cam và nên thu hoạch cam sành đúng độ chín để hạn chế hiện tượng cam bị rụng quả.

Không những thụ chậm, giá cam sành Hà Giang cũng đang giảm đáng kể so với cùng kỳ những năm trước. Theo các nhà vườn và các thương lái, giá bán cam sành tại các vườn hiện nay cũng chỉ dao động từ 3.500 – 6.500 đồng/kg, tùy theo từng loại. Giá cam sành bán lẻ tại các chợ của 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên; các điểm bán cam lẻ trên quốc Lộ 2 (đường Hà Giang – Hà Nội) và tại chợ trung tâm thành phố Hà Giang cũng chỉ dao động từ 7.000 – 9.000 đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước từ 3.000 – 4.000 đồng/kg nhưng cũng tiêu thụ vẫn rất chậm.

Do lượng cam sành còn tồn đọng khá lớn, trong những ngày vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các doanh nghiệp trong tỉnh, UBND các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị xuyên cùng phối hợp, tìm kiếm các giải pháp tiêu thụ số lượng cam sành còn tồn đọng, giúp người trồng cam sớm xuất bán được lượng cam sành tồn đọng, hạn chế hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt trong thời gian tới… Một số cơ quan, ban ngành của tỉnh như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đã thành lập các điểm bán lẻ cam sành tại các khu vực trên địa bàn thành phố Hà Giang. Bên cạnh đó Hội Nông dân của 3 huyện trồng cam cũng đã thành lập các điểm bán lẻ cam sành tại các khu vực của thị trấn huyện để cùng chung tay xúc tiến tiêu thụ cam sành tồn đọng giúp người nông dân./.

Tin, ảnh: Phạm Văn Phú

Theo https://dangcongsan.vn/kinh-te/ha-giang-cam-sanh-duoc-mua-mat-gia-va-tieu-thu-cham-575589.html