Giá sắn tăng cao, ɴông dân Lai Châu có thu nhập tốt đầu năm

Sắn là cây trồng quen thuộc của người nông dân xã Hoang Thèn (huyện Phong Thổ). Khác hẳn với mọi năm, giá thu mua củ sắn tươi năm nay tăng mạnh. Điều này mang lại niềm vui lớn cho nông dân, thúc giục bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Đến xã Hoang Thèn những ngày này, chúng tôi gặp hình ảnh từng nhóm người hối hả mua, bán củ sắn tươi. Những bao sắn to được chất thành đống lớn đặt sát các ngôi nhà và dọc theo ven đường. Chốc chốc lại xuất hiện những chiếc ôtô tải cỡ lớn dừng bốc sắn lên thùng và vận chuyển sắn đi tiêu thụ.
Về phía bà con nông dân, sau khi bán xong một chuyến sắn nhanh chóng quay về nương vận chuyển chuyến mới. Vất vả là vậy nhưng trên khuôn mặt ai cũng tươi cười vì sắn được giá. Anh Lý A Hoan, người dân bản Huổi Luông chia sẻ: “Nhiều năm nay, gia đình tôi duy trì trồng gần 1ha sắn. Cây sắn không kén đất, cho sản lượng ổn định (4 tấn/năm). Với giá bán trung bình 1.000 đồng/kg củ tươi, mỗi năm gia đình tôi thu được 4 triệu đồng. Năm nay, khi bước vào vụ thu hoạch, giá sắn tăng lên 500 – 700 đồng/kg so với mọi năm, gia đình tôi rất vui mừng, tập trung thu hoạch. Ước tính cả vụ, gia đình tôi thu được trên 6 triệu đồng”.

Người dân bản Huổi Luông (xã Hoang Thèn) đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và bán sắn khi giá tăng cao.

Đứng cách đó không xa, anh Lừu Văn Lú, người dân cùng bản Huổi Luông phấn khởi khi chúng tôi hỏi về cây sắn. Anh hồ hởi nói: “Thấy sắn được giá, hơn chục ngày nay 2 vợ chồng tôi dồn sức thu hoạch. Mỗi ngày chỉ tranh thủ ăn uống, nghỉ ngơi chốc lát rồi làm ngay, có hôm làm thâu trưa. Đến thời điểm này, gia đình tôi đã thu hoạch xong 2/3 diện tích, bán được 7 tấn sắn, thu về 11,2 triệu đồng (cao gần gấp đôi so với mọi năm). Trên nương, gia đình tôi hiện vẫn còn khoảng 4 tấn sắn củ. Chúng tôi sẽ thu hoạch nốt trong vài ngày tới”.
Hoang Thèn có tổng diện tích tự nhiên 6.278,06ha, trong đó nhiều nơi là đồi núi. Khai thác quỹ đất trong phát triển kinh tế, Nhân dân ở 9/9 bản của xã tiến hành trồng cây lương thực có hạt (lúa, ngô), cây ăn quả, đậu tương, lạc, sắn, mía… Trong đó, sắn là cây trồng có diện tích lớn thứ 3 (chỉ đứng sau cây lúa, ngô, cây ăn quả) và duy trì rất ổn định qua các năm với 200ha. Sắn được trồng nhiều ở các bản: Huổi Luông, Séo Lẻn, Lèng Suôi Chin, Mồ Sì Câu và Hoang Thèn.
Anh Trang Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Hoang Thèn cho biết: “Sở dĩ sắn được bà con ưa chuộng bởi phù hợp với khí hậu địa phương. So với cây ngô (được trồng nhiều trên đất nương) thì sắn có nhiều ưu điểm hơn như: ít tốn công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, giá bán ổn định và đầu ra dễ dàng. Năm 2020, năng suất, sản lượng sắn của xã được đánh giá bằng với mọi năm (20 tấn/ha). Nét mới mang đến niềm vui lớn cho bà con chính là giá sắn mua cao nhất từ trước đến nay. Nếu như mọi năm giá dao động từ 800 – 1.200 đồng/kg thì nay tăng lên 1.500 – 1.700 đồng/kg”.
Sắn được giá cũng là lý do khiến một số bà con thay đổi dần cách thu hoạch, từ việc để sắn lưu 2 năm liên tiếp cho củ to, nhiều bột, ít sơ, đạt năng suất, sản lượng sang thu hoạch 1 năm, bán nhanh chớp thời cơ về giá. Giá sắn cao cộng với thị trường bán thuận lợi hơn, các thương lái không chỉ thu mua ở trung tâm xã mà còn vào tận nương mua, tuyệt đối không có tình trạng thương lái o ép, ghìm giá. Cây sắn mang lại nguồn thu nhập đáng kể, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 lên 25 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 40,3%.
Cũng theo chia sẻ của anh Minh, thông thường khung lịch thời vụ thu hoạch sắn ở xã kéo dài từ tháng 12 dương lịch năm trước đến cuối tháng 3 năm sau. Và, cây sắn sẽ phát triển tốt khi được trồng vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch. Do đó, hiện nay xã Hoang Thèn đang tuyên truyền, vận động Nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, phấn đấu đến cuối tháng 3 thu hoạch xong, chuyển sang trồng sắn luôn, sẽ không thu hoạch sắn khi gốc nảy mầm (do lượng bột giảm).
Trước hiệu quả kinh tế của sắn mang lại, năm 2021 nhiều hộ dân của xã Hoang Thèn dự định sẽ mở rộng diện tích trồng sắn. Hy vọng với ưu điểm, lợi thế thị trường mang lại và sự nỗ lực trong phát triển kinh tế của bà con, cây sắn sẽ tiếp tục mang lại nguồn thu cho người dân. Từ đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững của địa phương.

Thanh Hoa

Theo https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/gi%C3%A1-s%E1%BA%AFn-t%C4%83ng-cao-n%C3%B4ng-d%C3%A2n-h%C6%B0%E1%BB%9Fng-l%E1%BB%A3i