Giả danh cán bộ cấp cao của Tổng cục II

Trong tháng 2 vừa qua, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Công an các địa phương tiến hành xác minh, bắt giữ 2 đối tượng mạo danh cán bộ cấp cao của Tổng cục II (Bộ Quốc phòng) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Ngày 5/3, thông tin từ cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bình Thuận… xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ Tổng cục II để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc xác minh, cơ quan nghiệp vụ của Tổng cục II, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội (Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) và Công an địa phương đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng.

Trường hợp thứ nhất là Lăng Văn Nghĩa (SN 07/03/1979, quê quán: Thanh Tường, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; trú tại: Phường Quyết Tiến, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu) bị Công an TP Lai Châu khởi tố, bắt tạm giam ngày 25/2/2021.

Giấy chứng minh sỹ quan giả mang tên Nguyễn Văn Nghĩa.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Lăng Văn Nghĩa đã có hành vi sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Nghĩa khai nhận hành vi sử dụng giấy chứng minh sĩ quan giả mang tên Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1972, cấp bậc Thượng tá, đơn vị Tổng cục II); giả mạo quyết định của Bộ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng về việc bổ nhiệm Nguyễn Văn Nghĩa làm Cụm trưởng Cụm điện báo số 2 thuộc Tổng cục II.

Không chỉ vậy, để tạo uy tín cá nhân trong quan hệ, Nghĩa còn khoe khoang, mạo nhận cán bộ cao cấp của Tổng cục II, có quan hệ rộng, có khả năng chạy xin việc làm. Với thủ đoạn đó, Lăng Văn Nghĩa đã lừa đảo chiếm đoạt của một số người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Tuyên Quang… với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Trường hợp thứ 2 là Trần Đăng Khoa (SN 1979, quê quán: Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc; nơi ở hiện nay: Căn hộ 1006 Tháp Đông, tòa nhà 72 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bị Công an quận Tây Hồ khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 7/2/2021.

Thẻ hội viên do đối tượng Trần Khoa tự làm.
Với thủ đoạn tự xưng là Đại tá, cán bộ thuộc “Tổ công tác đặc biệt” của Tổng cục II, có quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao, có khả năng xin việc làm, chạy dự án…, Trần Đăng Khoa đã lừa đảo được nhiều người với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Chỉ riêng trường hợp bà H., trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội do lầm tưởng Khoa là cán bộ cấp cao của Tổng cục II nên đã đưa cho đối tượng này số tiền 460 triệu đồng để nhờ chạy dự án và bị chiếm đoạt.

Lực lượng chức năng đã thu giữ của Trần Đăng Khoa 01 thẻ Hội viên câu lạc bộ sĩ quan họ Trần tại Hà Nội do đối tượng tự làm, có chụp ảnh chân dung đối tượng Khoa mặc quân phục, mang tên: Trần Khoa (SN 1976), cấp bậc Đại tá, chức vụ: Cán bộ tham mưu- Tổng cục II.

Theo Bộ Quốc phòng, hành vi của những đối tượng như Lăng Văn Nghĩa và Trần Đăng Khoa không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người bị hại mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của Quân đội nói chung, của Tổng cục II nói riêng.

Bộ Quốc phòng khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác, khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn giả danh cán bộ quân đội, cán bộ Tổng cục II thì nhanh chóng phản ánh cho các cơ quan chức năng để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý.

Theo https://congly.vn/gia-danh-can-bo-cap-cao-cua-tong-cuc-ii-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san-182483.html