Ghé thăm làng người Thái ở Lai Châu để ᴛhưởng thức măng trộn hoa ban nức tiếng Tây Bắc

Măng trộn hoa ban là món ăn đặc sản của người Thái ở Lai Châu. Với nguyên liệu từ thiên nhiên, độc đáo của núi rừng Tây Bắc nhất định sẽ khiến bạn phải lưu luyến mãi hương vị này.

Măng trộn hoa ban là một món ăn giản dị của con người Lai Châu, là sự kết hợp của măng và loài hoa ban mai. Món ăn ngày được gắn liền với truyền thuyết cảm động nên khi ăn vào sẽ cảm nhận được đủ loại hương vị đắng, cay, ngọt, bùi. Nếu có dịp đến với Lai Châu, bạn hãy ngồi thưởng thức món măng trộn hoa ban và lắng nghe người ta kể về câu chuyện truyền thiết giữa Măng Đắng và Hoa Ban.

mang-tron-hoa-ban-1

Câu chuyện nổi tiếng gắn liền với món măng trộn hoa ban
Đây là câu chuyện tình buồn giữa cặp đôi trẻ, một chàng trai tên là Khôm và cô gái là Ban bị gia đình ngăn cấm trong chuyện tình yêu. Vì muốn ở bên nhau nên cả hai đã cùng chạy trốn, họ chạy cho đến khi kiệt sức và phải gục xuống và chết bên nhau. Cặp đôi này cuối cùng đã hóa thân thành cây măng đáng và hoa ban, đúng như cái tên gọi của họ.

mang-tron-hoa-ban-2

Người ta nhận thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa măng và hoa ban. Một bên là có vị đắng và bùi, một bên có vị ngọt và man mát. Khi được trộn lại với nhau lại hòa quyện, không có vị đắng quá, cũng không có vị ngọt quá. Giống như là một sự kết hợp hoàn hảo giữa tình yêu thủy chung và mãnh liệt.

Hương vị độc đáo của món măng trộn hoa ban mai của người Lai Châu
Trước kia người Thái ở Lai Châu chỉ đơn giản ăn măng với hoa ban, nhưng sau khi trở thành món ăn phổ biến và nổi tiếng họ đã làm món nộm này với cá suối để phục vụ cho nhiều thực khách.

mang-tron-hoa-ban-3

Cách làm đơn giản nhưng khâu lựa chọn nguyên liệu khá là cầu kì. Măng phải là loại măng đắng, không quá non cũng không quá già. Để kiếm được thì phải đi sâu vào rừng mới có được măng ngon. Hoa ban phải là hoa tươi, vừa mới được hái trên cây, được tách cánh và nhụy. Cá phải là cá suối, được nướng lên và tách thịt ra để làm hương vị món trộn độc đáo hơn.

 

mang-tron-hoa-ban-6mang-tron-hoa-ban-4

Điều đặc biệt của món ăn chính là nước sốt để trộn món ăn này. Người Tày họ có công thức riêng của mình, sử dụng toàn là những nguyên liệu có sẵn của rừng núi Tây Bắc. Đặc biệt là loại riềng rừng và rau húng, thú nau rất khó để kiếm. Với sự kết hợp của tất cả nguyên liệu thì tạo nên một món măng trộn ban mai chua, cay, ngọt bùi, và nhiều nơi họ còn làm mặn thay cho vị ngọt.

 

mang-tron-hoa-ban-6

Cách ăn truyền thống của người Tày là ăn cùng với cơm nóng. Nhưng tại các cửa hàng bán măng trộn ban mai tại Lai Châu thì họ thường ăn kèm với bánh đa giòn. Nhưng nếu đã ăn thì bạn nên thưởng thức một chút rượu nếp Tây Bắc. Nhất định sẽ làm bùng nổ vị giác của bạn, đã ăn là muốn ăn mãi.

 

mang-tron-hoa-ban-5

Nếu đến du lịch Lai Châu thì bạn có thể ghé các quán như:

– Nhà hàng cơm bình dân Lệ Thuỷ. Địa chỉ : 69 Trần Hưng Đạo, phường Đoan Kế , thị xã Lai Châu, Lai Châu.

– Nhà hàng Hùng Thịnh: Đại lộ Lê Lợi, phường Tân Phong , thị xã Lai Châu , Lai Châu

Theo https://travelmag.vn/ghe-tham-lang-nguoi-thai-o-lai-chau-de-thuong-thuc-mang-tron-hoa-ban-nuc-tieng-tay-bac-d6059.html