Nghẹn ngào cha ʜiến thân con trai 8t cứu 7 mạng, gãi chân lần cuối mong con cười hạnh phúc

Người cha đau đớn khi con trai 8 tuổi qua đời vì tai nạn giao thông, cuối cùng ông và vợ quyết định dùng thân thể của cậu bé để cứu mạng 7 người khác.

Trong quan niệm của nhiều người, chết là phải toàn thây nghĩa là mong muốn người thân tuy trút hơi thở nhưng thân xác nguyên vẹn. Tuy nhiên, thời buổi ngày nay, nhiều người lại suy nghĩ khác khi quyết định mang tạng, thân thể của mình để cống hiến cho y học hay giúp người ngặt nghèo được cơ hội sống tiếp. Điển hình là câu chuyện cảm động và rất đáng nể dưới đây.

Sau khi va chạm vì tai nạn xe hơi, cậu bé 8 tuổi rơi vào tình trạng hôn mê sâu vì chấn thương nghiêm trọng. Sau 30 giờ đồng hồ được các bác sĩ tích cực chữa trị nhưng Dongdong – tên của cậu bé – đã không qua khỏi. Trước tình cảnh này, phải nói người đau buồn nhất chính là bố mẹ của em. Tuy nhiên gạt qua nỗi mất mát tột cùng này, họ đã quyết định hiến tạng con trai để cứu người.

(Ảnh Internet)

Khi được vào phòng chăm sóc đặc biệt để nói lời sau cùng với con trai vắn số, người bố đã không kìm được nước mắt và khóc nghẹn. “Dongdong, chúng ta chỉ có 8 năm định mệnh. Con đã mang lại cho cha mẹ rất nhiều niềm vui trong 8 năm này. Nhưng nhiệm vụ còn lại của con đó là hãy cứu sống những người khác cần giúp đỡ. Con không cần lo cho cha mẹ, cha mẹ rồi sẽ ổn thôi”.

Khi người mẹ cúi xuống hôn lên đôi chân bé bỏng của đứa con đã qua đời, người bố dùng tay gãi nhẹ vào lòng bàn chân con. Bình thường, nếu ông làm như vậy thì cậu bé sẽ rụt lại vì nhột, tuy nhiên giờ lại nằm yên không còn phản ứng được. “Giờ cha gãi lòng bàn chân sao con không thụt vào như trước. Cha ước con có thể làm như vậy rồi sau đó sẽ quay lại và bật ra tiếng cười khúc khích hạnh phúc”. Lời nói xé lòng của người cha khiến ai nấy khó kiềm được nước mắt.

(Ảnh Internet)

Việc hiến tạng con để cứu người cũng là cách bố mẹ Dongdong thay cậu bé thực hiện được ước mơ làm anh hùng. “Trước đây Dongdong thường xem TV và luôn hỏi tôi rằng anh hùng là gì. Vì muốn giúp đỡ người khác nên thằng bé vẫn luôn mơ ước trở thành bác sĩ để cứu người. Nhưng giờ tôi đã có thể nói rằng, Dongdong à, con bây giờ chính là anh hùng”.

Quyết định để con trai 8 tuổi hiến tạng cứu 5 bệnh nhân suy tạng và 2 người mù lòa của bố mẹ Dongdong thật cao thượng và đáng ngưỡng mộ, bái phục. Đa phần vì thương con nên nhiều bố mẹ sẽ luyến tiếc, không muốn mang thân thể người con vắn số ra mổ xẻ. Chưa kể quan niệm của nhiều người muốn “mồ yên mả đẹp”, “chết phải toàn thây” nên việc hiến tạng là điều vô cùng cấm kỵ.

Tuy nhiên nếu có cái nhìn vượt thoát, biết nghĩ rộng ra những quan niệm xa xưa ấy thì mới thấy hành động hiến tạng rất nhân văn. Cậu bé tuy qua đời nhưng lại mang điều đẹp đẽ cho đời. Thậm chí cậu tuy đã không còn hiện hữu nhưng tấm lòng, tình thương của cậu sẽ được tái sinh qua hình hài của những người được nhận một phần từ thân thể của cậu. Sứ mệnh cao cả của mỗi người khi đến cuộc đời chính là tình thương và biết lan tỏa nó, nếu soi chiếu thì rõ ràng cậu bé 8 tuổi đã thực hiện rất trọn vẹn.

Thân xác chỉ là thứ tạm bợ, nếu chôn cũng rã ra đất, thiêu cũng thành tro. Người thân có yêu mến, quyến luyến cũng không thể mang người lìa đời quay về với chúng ta. Thế nên thay vì bám chấp vào thân xác tạm bợ, người biết nghĩ nhân văn sẽ chọn cách giúp người thân “tái sinh” bằng tình thương, san sẻ phần cơ thể để giúp người đang cần vào lúc này.

Ở Việt Nam, chúng ta cũng có rất nhiều câu chuyện tương tự và rất cảm động. Từng nhớ có người mẹ khiến khán giả truyền hình xúc động khi năm xưa quyết định hiến tạng của con trai, bẵng đi nhiều năm, bà bất ngờ “gặp lại” con của mình nhưng qua hình hài của những người được nhận tạng. Con của bà không chết, cậu vẫn còn sống với tình thương khi đã cho đi cả phần thân xác. Rõ ràng đây là hành động vô cùng ý nghĩa, nhân văn và đáng được lan tỏa thay vì bị dè bỉu, xúc phạm như nhiều trường hợp đã từng gặp.

Theo webtretho