Dùng túi ni lông ʙọc thực phẩm trong tủ lạnh là sai: Làm tăng nguy cơ nhiễm chì, vi khuẩn

Bình thường em rất hay ra chợ mua 5 – 10 nghìn túi ni lông đủ các màu về để bỏ thực phẩm vào rồi tích trữ trong tủ lạnh; từ đồ chín cho tới tươi sống. Tuy nhiên, mới đây theo như thông tin em tìm hiểu được trên mạng thì thói quen của em là sai lầm, gây hại cho sức khỏe. Dám chắc đây là thói quen của rất nhiều mẹ nội trợ chứ không phải chỉ riêng mình em đâu.

Vì sao dùng túi ni lông bọc thực phẩm trong tủ lạnh là sai lầm

Túi ni lông thường được làm từ nguyên liệu tái chế, không đảm bảo an toàn vệ sinh khi chứa thực phẩm, có thể gây ra nguy cơ nhiễm chì. Ngoài ra còn làm tăng khả năng thôi nhiễm chất độc, lây vi khuẩn ở chợ vào thực phẩm.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng chia sẻ: Túi ni lông không dùng để đựng thực phẩm cũng như đặt vào tủ lạnh. Thực phẩm dù đã trữ đông nhưng độc tố tụ cầu đã ngấm vào thực phẩm khi nấu chín vẫn có thể gây độc, ảnh hưởng sức khỏe con người.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Biện pháp thay thế túi ni lông để bảo quản thực phẩm

Lời khuyên cho các mẹ là không nên để đồ ăn trong túi ni lông một thời gian dài vì chất nhựa trong túi có thể sẽ tan ra lâu và nhiều hơn; nhất là với những thực phẩm chứa nước như canh, bún, phở…

Ngoài ra, các mẹ nên dùng vật liệu khác để quản quản thực phẩm thay cho túi ni lông.

– Hộp đựng thực phẩm: Hộp đựng thực phẩm rất bền, có thể dùng trực tiếp trong lò vi sóng để hâm nóng thức ăn mà không gây hại sức khỏe, rất tiện lợi và có giá trị kinh tế cao.

– Giấy nến: Giấy nến có chứng nhận an toàn FSC, không tẩy trắng, có lớp lót silicon nên chịu nhiệt tốt; thường được dùng để trữ đồ ăn trong tủ lạnh, giúp thực phẩm giữ được độ tươi lâu hơn. Đặc biệt, giấy nến rất dễ phân hủy nên không gây ô nhiễm môi trường.

– Giấy bạc: Giấy bạc có thể dùng để bọc cả thực phẩm sống và chín bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá, thấm khí rất tốt, chống thấm nước. Giấy có thể tái sử dụng được vài lần.

(Hình minh họa – Nguồn internet)