ʙắᴛ “nữ quái” ở Ninh Bình ʟừᴀ đưa người đi Trung Quốc lao động giá chỉ 3 triệu đồng

Không có chức năng tuyển dụng người đi lao động nước ngoài, nhưng do hám lời nên Trần Thị Hà ở Ninh Bình đã rủ rê, lôi kéo nhiều người đi sang Trung Quốc với chi phí chỉ hơn 3 triệu đồng/người.

Ngày 5/2, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thị Hà (SN 1972 ở thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 349, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo tài liệu điều tra, khoảng đầu năm 2018, thông qua mạng xã hội Zalo, Trần Thị Hà có quen một đối tượng tên N. Quá trình quen biết, N nói có thể giới thiệu việc làm cho Hà và những người khác có nhu cầu tại Trung Quốc, thu nhập là 10 triệu đồng/người/tháng.

Đối tượng Trần Thị Hà tại cơ quan An ninh điều tra.

Mặc dù biết mình không có chức năng tuyển dụng người đi lao động nước ngoài, nhưng do hám lời nên Hà rủ rê, lôi kéo nhiều người đi sang Trung Quốc với chi phí là 1.000 nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng), ngoài ra người đi không phải làm giấy tờ gì khác.

Đến tháng 3/2018, Hà tổ chức thuê xe ô tô 16 chỗ lên khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng, tự tìm và thuê người đưa vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Hành vi của Trần Thị Hà đã vi phạm pháp luật và đã có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo Thái Bá / Dantri.com.vn

Nguồn: https://dantri.com.vn/phap-luat/bat-nu-quai-lua-dua-nguoi-di-trung-quoc-lao-dong-gia-chi-3-trieu-dong-20210205090845281.htm