Đồ thủ công mỹ nghệ ʟạ, độc từ quế Yên Bái đắt hàng ngày Tết

Từ cành nhánh của cây quế, các nghệ nhân huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã chế tác ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng độc đáo, hứa hẹn sẽ hút khách trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Về vùng đất quê Văn Yên

Từ xưa, cha ông chúng ta biết đến cây quế như là một vị thuốc chữa bệnh rất có lợi cho sức khỏe con người. Cây quế Việt Nam nói chung và cây quế ở vùng đất Văn Yên, Yên Bái nói riêng đã trở thành thương hiệu có tiếng trong lòng người tiêu dùng.

Ngày nay, quế không những dùng để làm thuốc hay thực phẩm mà còn tạo ra những sản phẩm rất tiện ích cho cuộc sống và cả những tác phẩm nghệ thuật cao cấp.

Với diện tích quế trên địa bàn lên đến 23 nghìn ha, hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 7 nghìn tấn vỏ quế khô, Văn Yên hiện là một trong những địa phương có trữ lượng quế cung cấp ra thị trường thuộc top đầu cả nước.

Từ thực tế đó, huyện Văn Yên trong trong những năm qua đã có nhiều cơ chế, chính sách phù hợp cho người dân phát triển kinh tế từ cây quế. Cây quế trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế của vùng.

Các sản phẩm mỹ nghệ từ cây quế đa dạng về loại hình, mẫu mã. Ảnh: Văn Đức.

Các sản phẩm mỹ nghệ từ quế đa dạng về loại hình, mẫu mã, giá cả phải chăng. Ảnh: Văn Đức.
Để tận dụng triệt để những giá trị mà loài cây này mang lại, những người con địa phương đã tìm tòi, học hỏi và chế tác ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ chính những sản phẩm quế. Các sản phẩm cũng rất đa dạng và độc đáo từ những vận dụng đơn giản như ống tăm, điếu cày, bộ ấm chén, chai đựng rượu… đến những sản phẩm đòi hỏi sự tinh vi của những thợ tay nghề cao như đồng hồ, khung tranh ảnh, đèn ngủ.

Chia sẻ với PV, những người thợ thủ công cho biết, các sản phẩm từ quế vừa sang trọng, bắt mắt giúp trang trí cho ngôi nhà thêm lịch sự lại thơm ngát mùi hương quế.

Hơn nữa, trang trí những đồ thủ công từ quế giúp ngôi nhà có thể tránh được những côn trùng gây hại như mối, muỗi, kiến, gián vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bản thân.

Bên cạnh đó, giá cả của những sản phẩm cũng rất phải chăng. Những sản phẩm nhỏ như ống tăm, bình hoa… với giá chỉ từ 100 – 200 nghìn đồng, những sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao như điếu quế để trưng bày, bộ ấm chén, đồng hồ treo tường… có giá từ 2 – 3 triệu đồng.

Đắt hàng ngày Tết

Anh Nguyễn Quý Hoàng, chủ một xưởng chế tác đồ thủ công mỹ nghệ từ quế ở thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên tâm sự: “Để làm được những đồ thủ công từ quế thì khâu lựa chọn rất quan trọng.

Xưởng phải đến tận nơi lựa chọn từng cây quế của từng nhà để chọn ra những cây quế có vỏ dầy, nhiều dầu, khoanh to, tròn rồi đặt hàng khi đến vụ thu hoạch sẽ khai thác và thu mua theo giá thị trường. Mỗi một khâu từ chặt, bóc vỏ quế, vận chuyển đều được làm rất tỉ mỉ, chi tiết để tránh dập, vỡ, hỏng sẽ khó chế tác sau này”.

Một bộ ấm chén uống trà được sản xuất hoàn toàn thủ công từ cây quế. Ảnh: Văn Đức.

Một bộ ấm chén uống trà được sản xuất hoàn toàn thủ công từ cây quế. Ảnh: Văn Đức.
Theo lời anh Hoàng, khi đã thu mua quế về xưởng, tùy theo những yêu cầu về hình dáng của những vật dụng thủ công chế tác, những thợ thủ công sẽ cắt, phơi, uốn những vỏ quế theo khuôn họ muốn để tạo lên những tác phẩm mà họ mong muốn rồi gắn, ghép lại với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn thiện.

Những sản phẩm khi đưa vào sử dụng vừa để trang trí, trưng bày, vừa có thể sử dụng một cách thuận tiện mà không lo sợ hàng dễ hỏng hóc, những đồ thủ công từ quế khi đựơc sử dụng có độ bền tuổi thọ rất lâu, không bị vỡ, móp méo, ngấm nước.

Chia sẻ với phóng viên về nhu cầu sử dụng những đồ thủ công mỹ nghệ từ quế trong dịp tết Tân Sửu 2021 này, anh Nguyễn Quý Hoàng cho biết thêm:

“Tuy năm nay do ảnh hưởng nhiều từ đại dịch COVID-19, nhưng nhìn chung những mặt hàng từ quế trên địa bàn huyện vẫn phát triển. Dịp tết này, do nhu cầu tăng cao nên doanh nghiệp chúng tôi phải tăng cường thêm những thợ thủ công mỹ nghệ để kịp thời sản xuất phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết”.

Cây quế là một vị thuốc rất tốt dùng để chữa bệnh. Ảnh: Văn Đức.

Cây quế là một vị thuốc rất tốt dùng để chữa bệnh. Ảnh: Văn Đức.
Cũng theo anh Hoàng, những mặt hàng chủ yếu được người dân có nhu cầu mua sắm dịp tết này chủ yếu là những mặt hàng dân dựng như khung treo ảnh, bộ ấm chén, điếu cày, chai đựng rượu, lọ tăm..

Ngoài việc phát triển các sản phẩm từ quế như tinh dầu quế, vỏ quế, gỗ quế. Thì nay, với những chủ trương, đường lối, khuyến khích phát triển đồ thủ công mỹ nghệ quế được những người dân vùng đất quế Văn Yên hồ hởi tiếp nhận và đang lan tỏa mạnh mẽ.

Một khách hàng là chị Nguyễn Thị Yến, ở Lục Yên (Yên Bái) chia sẻ: “Tôi thấy những mặt hàng từ quế ở đây rất độc đáo nên khi có công việc sang huyện Văn Yên công tác tôi phải tận mắt đến thăm quan. Tôi cũng vừa mua mấy sản phẩm về để trưng bày trong dịp Tết này vì chúng thực sự rất đẹp”.

LONG NGUYỄN – VĂN ĐỨC

Theo https://laodong.vn/xa-hoi/do-thu-cong-my-nghe-la-doc-tu-que-yen-bai-dat-hang-ngay-tet-873644.ldo