Điện Biên: Biến TTYT thành phố thành bệnh viện dã chiến với quy ᴍô 300 giường

GD&TĐ – Ngày 6/2, đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Điện Biên. Đoàn công tác của Bộ nhấn mạnh: Cần khẩn trương biến TTYT. Tp. Điện Biên Phủ thành bệnh viện dã chiến để điều trị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế kiểm tra cơ sở vật chất
Tính đến 6/2, tỉnh Điện Biên có 3 trường hợp dương tính với ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là các bệnh nhân: 1970, 1971 (bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng) và bệnh nhân số 1972 (trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ). Ba trường hợp còn lại tại huyện Mường Nhé và xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ lần đầu xét nghiệm dương tính, nhưng kết quả xét nghiệm lần 2 và lần 3 đã âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân số 1972 và 16 ca F1 liên quan đã được đưa về khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Điện Biên Phủ.

Sáng 6/2, trong buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ, đoàn công tác của Bộ Y tế xác định phải khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn.

Tại đây, ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Cần khẩn trương biến TTYT thành phố Điện Biên Phủ thành bệnh viện dã chiến để điều trị cho các bệnh nhân xác định mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Bệnh viện dã chiến thành lập với quy mô 200 – 300 giường bệnh, trong đó 15 – 20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở… để điều trị người bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết: Trước mắt đoàn đang tiến hành thiết lập lại hệ thống (phân luồng, cách ly, điều trị…) để hạn chế tối đa việc phát sinh ca mới. Quan điểm phải tuyệt đối không được để bệnh nhân tử vong. Bệnh viện Bạch Mai đang khẩn trương bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết thêm: “Ngay ngày hôm nay chúng tôi đã tăng cường thêm 5 kỹ sư y sinh là những kỹ sư chuyên về thiết kế bệnh viện, thiết kế các đơn vị hồi sức cùng với trang thiết bị vận chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai đã lên máy bay và chuẩn bị đáp xuống sân bay Điện Biên. Đội ngũ này sẽ cùng với các chuyên gia về chuyên môn chúng tôi sẽ thiết lập lại hệ thống hồi sức cấp cứu cho bệnh viện thành phố để đáp ứng được yêu cầu hồi sức cho bệnh nhân nặng. Tại đây chúng tôi có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến trung ương”.

Theo https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/dien-bien-bien-ttyt-thanh-pho-thanh-benh-vien-da-chien-voi-quy-mo-300-giuong-zNOBlCLGR.html