Đẹp xinh những người phụ nữ ɴhuộm răng đen cuối cùng ở Việt Nam

Chuyến ghé thăm tỉnh Lai Châu là cơ hội để anh chàng YouTuber Hoàng Nam được trò chuyện với những người phụ nữ nhuộm răng đen cuối cùng ở Việt Nam bởi theo thời gian, phong tục này đang dần mất đi.

Tục nhuộm răng đen còn được những người phụ nữ cao tuổi dân tộc Lừ lưu giữ. Ảnh: Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi.

Trên kênh YouTube Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi ngày 21/1, anh chàng YouTuber Hoàng Nam đăng video kể về chuyến thăm bản Thẳm thuộc huyện vùng cao Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Tại đây, anh có cơ hội gặp những người phụ nữ dân tộc Lự vẫn còn giữ tập tục nhuộm răng đen đến tận ngày nay.

“Ngày xưa người Việt của chúng ta có một cái phong tục đó là nhuộm răng đen xì luôn, càng đen càng bóng thì đó mới là đẹp, đó mới là sang”, Hoàng Nam cho biết.

Theo chân Hoàng Nam bước vào căn nhà của người Lự, khán giả được gặp gỡ các bà, các cô vẫn còn duy trì tập tục nhuộm răng này. Theo chia sẻ của họ, tục nhuộm răng đen được lưu truyền từ lâu đời. Vậy nên ngay cả khi xã hội phát triển, thế hệ trẻ chẳng còn mấy ai mặn mà với việc nhuộm răng thì với các bà, các cô vẫn không tỏ ra xấu hổ khi cười nói, giao tiếp với hàm răng đạt chuẩn “cười như mùa thu tỏa nắng”.

Đẹp xinh những người phụ nữ nhuộm răng đen cuối cùng ở Việt Nam - Ảnh 3.

Hoàng Nam trò chuyện cùng các cô, các bà ở bản Thẳm về phong tục nhuộm răng đen. Ảnh: Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi.

“Được nhuộm thì không ngại gì. Nhuộm thì không sâu răng, nó chắc răng hơn”, một phụ nữ vẫn còn giữ phong tục nhuộm răng chia sẻ.

Theo lời kể của người phụ nữ sõi tiếng Kinh nhất, ngày trước con gái tầm 11-12 tuổi sẽ bắt đầu nhuộm răng. Người dân sẽ đốt một loại củi thành than, đem bỏ vào ống tre rồi đậy lưỡi cước bằng gang lên trên. Chờ cho đến khi trên mặt lưỡi cuốc úp xuống có dung dịch đen đọng lại sền sệt như nhựa đường, họ sẽ dùng để bôi lên răng để qua đêm. Việc nhuộm răng diễn ra hàng ngày, sau giờ ăn tối.

Đẹp xinh những người phụ nữ nhuộm răng đen cuối cùng ở Việt Nam - Ảnh 4.

Cách người dân làm thuốc nhuộm răng đen. Ảnh: Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi.

Theo chia sẻ của một phụ nữ, ngày trước mọi người nhuộm răng vì không có kem đánh răng. Giờ thì ngày nào họ cũng đánh răng trước khi đi ngủ. Nghe anh Hoàng Nam hỏi đùa, nếu được chọn hàm răng trắng lại thì liệu các cô có đồng ý không, mọi người đều vui vẻ gật đầu: “Có chứ”.

Đẹp xinh những người phụ nữ nhuộm răng đen cuối cùng ở Việt Nam - Ảnh 5.

Pha trải nghiệm nhuộm răng của Hoàng Nam. Ảnh: Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi.

Sau khi tìm hiểu về phong tục nhuộm răng đen độc đáo, Hoàng Nam cùng các cô, các bà trong bản Thẳm nhảy điệu múa xòe thay cho lời chúc mừng năm mới tới người xem YouTube.

Đẹp xinh những người phụ nữ nhuộm răng đen cuối cùng ở Việt Nam - Ảnh 6.

Hoàng Nam cùng các cô người Lừ răng đen nhảy điệu múa xòe chào đón năm mới. Ảnh: Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi.

Xem hình ảnh nhuộm răng đen đầy sống động của các cô, các bà ở bản Thẳm, khán giả vô cùng hứng thú. “Nhìn các bà đẹp quá, phúc hậu thuần khiết, cảm ơn Hoàng Nam đã cho mọi người những trải nghiệm, khám phá thú vị”, tài khoản YouTube Tien Xa bình luận. “Xem video này lại nhớ bà ngoại, bà răng cũng nhuộm đen rất khỏe luôn”, tài khoản Huyền Lena viết.

Bảo Bảo

Theo https://baodansinh.vn/dep-xinh-nhung-nguoi-phu-nu-nhuom-rang-den-cuoi-cung-o-viet-nam-2021012620014376.htm