Đêm cách ly đầu tiên của 35 học sinh tiểu học ở HN: Dậy ᴛừ 2h sáng, khó ngủ, khóc vì nhớ bố mẹ

Thương các con quá các mẹ ạ. Mới học lớp 3 mà đã phải sống xa nhà và đây có lẽ là lần xa nhà đầu tiên của các con. Có thể rằng các bé sẽ phải đón Tết ở khu cách ly mất.

Theo thông tin em có đọc được từ VNE và VTC, vào tối muộn 30/1, Sở Y tế Hà Nội xác nhận một học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương đã dương tính với COVID-19, các bạn cùng lớp trở thành F1 và đã được đưa đi cách ly.

Trong sáng sớm nay, gần 80 người, trong đó có giáo viên chủ nhiệm và 35 học sinh lớp 3E Trường Tiểu học Xuân Phương đã đi cách ly tập trung. Nguyên nhân là cháu N.Đ.N.K (học sinh lớp 3E), con của bệnh nhân 1694 (công nhân Nhà máy Z153 – Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng) được xác định mắc Covid-19.

35 học sinh lớp 3E phải đi cách ly vì 1 bạn học nhiễm COVID-19 – Ảnh TTO

Quận Nam Từ Liêm lấy Trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tại chỗ, cách ly tất cả và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ xuyên đêm.

Với thời gian cách ly là 21 ngày theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng, các giáo viên và học sinh sẽ đón Tết trong khu cách ly.

Cô Vương Thị Hồng Lệ, giáo viên chủ nhiệm của lớp 3E Trường Tiểu học Xuân Phương cho hay, đêm qua cô trò được yêu cầu cách ly tập trung.

“Sau khi được thông báo về việc phải cách ly tập trung và chuẩn bị đồ, tầm 11h- 12h đêm, các phụ huynh đưa con đến điểm cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương.

Rất may được bố trí cách ly ngay tại trường nên các học sinh cũng ổn định tâm lý, tinh thần hơn so với việc phải đi xa”.

Phụ huynh tiếp tế đồ cho con ở khu cách ly từ sáng sớm – Ảnh VTC

Theo VTC, tại khu vực cách ly, các em được chia thành từng phòng chuẩn bị đầy đủ chăn, gối, nệm. Do quen việc học bán trú nên học sinh lớp 3E không bị bỡ ngỡ. Sau khi ổn định chỗ ở, thầy cô và các nhân viên y tế đến bên từng bạn để động viên, đồng thời hướng dẫn các em nội quy tại khu cách ly.

Khi ánh đèn phòng tắt, thầy cô gửi lời chúc ngủ ngon đến các em và không quên căn dặn 2h sáng hôm sau các con tập trung để đi xét nghiệm. Nhiều em học sinh nhắm mắt nhưng trằn trọc không thể ngủ được. Quay sang bạn bên cạnh, em hỏi bạn có ngủ được không? Các bạn đều nói lạ nhà nên không ngủ được. Một vài bạn rấm rức khóc vì nhớ bố mẹ.

2h sáng ngày 31/1, nhân viên đi từng phòng đánh thức học sinh, giáo viên và phụ huynh để đi xét nghiệm. Những đứa trẻ mệt mỏi do không ngủ đủ giấc đều ý thức việc xét nghiệm rất quan trọng. Xếp hàng tại khu vực xét nghiệm, các bạn đều giữ trật tự và tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của các nhân viên y tế.

Một vài em khóc vì lạ chỗ và nhớ nhà – Ảnh VTC

Mặc dù sợ đau nhưng D. thấy mình can đảm hơn ngày thường. 10 phút sau, cô bé thở phào trở về chỗ và khích lệ các bạn: “Không đau đâu chỉ một chút là xong ngay ấy mà, như kiến cắn”.

Sáng sớm 31/1, anh N.V.Đ, phụ huynh học sinh lớp 3E có mặt tại cổng trường tiểu học Xuân Phương. Suốt đêm 30/1, anh và vợ không thể ngủ được, chỉ mong trời nhanh sáng đi tiếp tế đồ cho con.

Anh chia sẻ, đây là lần đầu tiên con xa nhà lâu như vậy. Tuy nhiên ý thức được việc chống dịch như chống giặc, anh động viên con cố gắng đi cách ly cùng các bạn và tuân thủ nội quy phòng chống dịch.

“Tôi hy vọng các con đều có kết quả âm tính và mong rằng đây sẽ là những trải nghiệm giúp các con tự lập và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống sau này”, anh Đ. nói.

“Các con cũng hiểu chuyện nên khi cô dặn ngồi yên ở vị trí nào đó chẳng hạn thì các con rất tuân thủ”, cô Lệ nói. Theo cô Lệ, các học sinh lớp 3 nên cũng đã nhận thức được và hiểu được vấn đề nên cũng rất ý thức trong việc thực hiện các yêu cầu của việc cách ly.

Ảnh VTC – TTO

Cũng vào sáng nay 31/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sớm hơn 1 tuần để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn thành phố bắt đầu nghỉ học từ ngày 1/2/2021.

Thời gian nghỉ kéo dài tới hết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã thông báo trước đó, tức là đến hết ngày 16/2/2021, theo VNN.

——

Tổng hợp: VTC, VNE, VNN