Đẩy nhanh tiến độ làm Căn cước công dân cho ɴgười dân thành phố Hà Giang

BHG – Những ngày này, Công an thành phố Hà Giang đang tập trung đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục cấp Căn cước công dân (CCCD) cho người dân trên địa bàn thành phố. Đơn vị đã thành lập 2 tổ cấp CCCD lưu động, mỗi tổ gồm có 5 CBCS trở lên, đảm bảo cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, biểu mẫu để triển khai. Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” các tổ công tác lần lượt đến từng tổ dân phố để phục vụ nhân dân. Tại địa bàn, CBCS khẩn trương lắp đặt máy móc, phương tiện; hướng dẫn người dân các bước làm CCCD nhanh gọn, tỉ mỉ, chính xác từng công đoạn như: Thu nhận thông tin cá nhân vào máy, chụp ảnh, lấy vân tay, phát phiếu đối chiếu…

Nhập vân tay người dân vào máy để làm CCCD.
Trung tá Hoàng Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an thành phố cho biết: “Với chỉ tiêu cấp 20.000 CCCD trong tháng 3, tập thể CBCS trong Đội đã cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hàng ngày, từ 7 giờ 30 sáng đến 24 giờ đêm, các tổ công tác triển khai lần lượt tại các nhà văn hoá của tổ dân phố để người dân không phải đi lại nhiều. Hiện tại, cả 2 tổ đều làm việc không ngừng nghỉ, đến giờ nghỉ ăn trưa, ăn tối, CBCS cắt cử thay phiên nhau đảm bảo giải quyết công việc thông suốt cho người dân”. Với đặc thù địa bàn, hầu hết người dân ban ngày đi làm, đi học hoặc công tác nên người dân tranh thủ buổi tối đến làm CCCD, do đó, việc ùn ứ cục bộ là điều không thể tránh khỏi. “Nếu người dân chờ đợi, thức xuyên đêm để làm CCCD thì chúng tôi cũng sẵn sàng phục vụ xuyên đêm, để tránh việc đi lại nhiều, mất thời gian của người dân” – Trung tá Hoàng Giang tâm sự thêm.

Theo quan sát, do được hướng dẫn, thông báo và có sự chuẩn bị chu đáo, tại các điểm cấp CCCD, người dân không phải chờ đợi lâu để hoàn thành các công đoạn. Tuy nhiên, đây là giai đoạn đầu, dữ liệu đang cần được làm sạch nên người dân khi đến làm hồ sơ cần mang theo các giấy tờ như Giấy chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh… để đối chiếu, phục vụ việc cấp CCCD được chính xác. Các loại giấy tờ này cần được điều chỉnh thống nhất, tránh sai sót, làm thủ tục chỉnh sửa gây mất thời gian.

Dự án cấp CCCD có gắn chíp điện tử được đơn giản hóa rất nhiều, khi được cấp CCCD, người dân liên hệ làm các thủ tục hành chính sẽ giảm được nhiều thủ tục, tiết giảm tối đa thời gian và chi phí đi lại mà không bị nhầm lẫn… CBCS thực hiện nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân với tinh thần “làm hết việc chứ không hết giờ”, xuyên đêm quyết tâm đẩy nhanh việc triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Bài, ảnh: Kỳ Long http://baohagiang.vn/xa-hoi/202103/day-nhanh-tien-do-lam-can-cuoc-cong-dan-cho-nguoi-dan-thanh-pho-773551/index.htm?fbclid=IwAR3Px5WdOa595BCy2vRHVxjruDjWPcVi__pi0kUDOsY1vTHHqdlXZ4XcNCk